Vì 1 câu nói của người khác, Ung Chính lập tức ra lệnh giết con trai ruột - Lý do là gì?

07/12/2021 08:47 PM | Sống

Người xưa có câu "Hổ dữ không ăn thịt con". Rốt cuộc con trai đã làm chuyện gì khiến Ung Chính phải ra lệnh giết chết?

Vì 1 câu nói của người khác, Ung Chính lập tức ra lệnh giết con trai ruột - Lý do là gì?
Vì 1 câu nói của người khác, Ung Chính lập tức ra lệnh giết con trai ruột - Lý do là gì? - Ảnh 1.

Trong gần 300 năm tồn tại, nhà Thanh đã từng phát triển cực thịnh qua 3 triều đại dưới sự trị vì của Khang Hi , Ung Chính và Càn Long . Trong đó, triều đại của Khang Hi được nhiều người biết đến với cuộc tranh đấu hoàng vị khốc liệt của 9 hoàng tử.

Người giành được thắng lợi trong "cuộc chiến" ấy chính là Tứ gia Dận Chân – hoàng đế Ung Chính. Sau khi đăng cơ và ngồi vững trên ngai vàng, Ung Chính đã bắt đầu ra tay với những đối thủ từng tranh giành ngôi vị với mình, đặc biệt là Bát gia Dận Tự.

UNG CHÍNH BỊ KẺ THÙ LỢI DỤNG CON TRAI ĐỂ TRẢ THÙ

Mặc dù đại cục đã định, Ung Chính đã yên vị trên ngai vàng, nhưng dã tâm của Bát gia Dận Tự vẫn vô cùng lớn. Để đối phó với đương kim thánh thượng, Dận Tự đã âm thầm xúi giục con trai của Ung Chính là Tam a ca Hoằng Thời thực hiện những hành vi tranh quyền đoạt vị, khuấy loạn sự bình yên của cung đình.

Cùng với đó, Dận Tự cũng triệu tập những vương gia có chức quyền lớn ở quan ngoại (vùng đất phía đông Sơn Hải Quan, Trung Quốc) về Bắc Kinh. Mục đích của ông ta là tập hợp lực lượng mưu đồ lấy lại ánh hào quang của bản thân năm xưa và ra một đòn phản công chí mạng lật đổ hoàng đế Ung Chính. Nhưng may mắn thay, người anh em thân thiết của vua Ung Chính là Thập tam gia Dận Tường đã kịp thời trở về kinh thành để lật ngược tình thế, ngăn cản kế hoạch của Bát gia.

Vì 1 câu nói của người khác, Ung Chính lập tức ra lệnh giết con trai ruột - Lý do là gì? - Ảnh 2.

Hình tượng Tam a ca Hoằng Thời trên màn ảnh. (Ảnh: Baidu)


Tuy nhiên, một người có dã tâm như Dận Tự sẽ không dễ dàng từ bỏ những điều mình mong muốn. Dù vậy, ông ta cũng chỉ có thể đối phó với Ung Chính trong bóng tối. Do đó, Bát gia luôn tìm cách xúi giục người cháu trai Hoằng Thời làm ra những hành vi mà Ung Chính ghét nhất - tranh quyền đoạt vị.

Theo những ghi chép trong lịch sử, Tam a ca Hoằng Thời vốn là một người không có đầu óc chính trị nhưng tham vọng lại lớn. Do đó, Hoằng Thời đã bị lợi dụng và trở thành con cờ trong màn tranh đấu của chính chú ruột và cha đẻ mình.

Nghe theo lời khích bác của Bát gia, Hoằng Thời luôn mang trong đầu suy nghĩ em trai Hoằng Lịch là hòn đá ngăn trở con đường tiến đến ngai vàng của mình. Do đó, "quân cờ của Bát gia" đã dùng trăm phương ngàn kế để trừ khử chướng ngại vật cho tham vọng xưng đế.

Nhưng Hoằng Thời không biết rằng mọi hành động tranh đấu của bản thân chỉ làm cho người chú đầy dã tâm của mình "ngư ông đắc lợi". Chẳng bao lâu, mọi suy nghĩ và hành động của Tam a ca đã bị Ung Chính phát hiện. Từng bước ra từ cuộc tranh giành ngôi vị khốc liệt, nay chứng kiến cảnh các con âm thầm tranh đấu đã khiến cho vị hoàng đế thứ 5 của Đại Thanh không khỏi đau lòng.

CÂU NÓI KHIẾN UNG CHÍNH GIẾT CHẾT CON TRAI RUỘT

Sau khi bị vua cha trách phạt cảnh cáo, Hoằng Thời không những không hối lỗi mà còn nuôi dã tâm càng lớn. Để chống chế Ung Chính, ngoài mặt Hoằng Thời ra vẻ nghe lời, nhưng sau lưng cha vẫn âm thầm tính toán, ganh đua với em trai Hoằng Lịch.

Cho đến một ngày, khi người anh em thân thiết Dận Tường đổ bệnh nặng, Ung Chính đã đích thân đến phủ em trai thăm hỏi. Lúc này, Thập tam gia đã nói một câu khiến cho Ung Chính nổi giận lôi đình: "Tam a ca Hoằng Thời chưa từng có ý định buông bỏ dã tâm tranh quyền đoạt vị và đã bị lún sâu vào vòng xoáy tham vọng này, thậm chí còn có ý đồ lật đổ triều đại vua cha đang trị vì!"

Đến đây, Ung Chính đã không còn giữ được bình tĩnh, cảm thấy quá tức giận vì không thể ngờ con trai của mình lại có gan lớn đến vậy. Sau khi về cung, ông đã lập tức ra lệnh xử tử Hoằng Thời. Con cờ duy nhất có thể đi trong ván cờ tranh đấu với Ung Chính đã không còn, đến đây, cuộc chiến kéo dài từ thời Khang Hi giữa Bát gia Dận Tự với đương kim hoàng đế Ung Chính mới chính thức chấm dứt.

Vì 1 câu nói của người khác, Ung Chính lập tức ra lệnh giết con trai ruột - Lý do là gì? - Ảnh 3.

Hoằng Thời luôn ganh ghét với em trai Hoằng Lịch. (Ảnh: Baidu)


Dù không thắng được Ung Chính, nhưng nỗi đau mà Bát gia mang lại cho ông là cực kì lớn. Bởi chiêu cuối cùng mà Dận Tự sử dụng đã khiến cho Ung Chính phải tự tay giết chết con trai ruột của chính mình.

Theo Quỳnh Mai

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung người vừa nhận giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD: Nữ giáo sư cứu cả thế giới từ nghiên cứu ban đầu bị cười nhạo, bất kỳ ai cũng nên gửi lời cảm ơn tới bà

Người vừa nhận giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD là một nữ tiến sĩ có công cứu thế giới, tất cả mọi người sẽ mãi biết ơn bà.

Hé lộ người thiết kế áo dài cho vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Gương mặt "vàng" được các chính khách lựa chọn, mẫu nào cũng có giá hơn nửa tỷ đồng

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam được nhiều người nổi tiếng, chính khách tin tưởng và giao thiết kế áo dài cho nhiều sự kiện quan trọng, trong đó có cựu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Vừa huy động thành công 300 tỷ trái phiếu, công ty của Shark Thuỷ bị tố nợ tiền thuê mặt bằng từ tháng 6/2021

Theo công ty Hai Bà Trưng, đến thời điểm này Apax English vẫn chưa thực hiện các trách nhiệm theo quy định của Hợp đồng, bao gồm nghĩa vụ thanh toán công nợ tạm tính đến hết ngày 31/12/2021 là 2.379.321.617 đồng, quá hạn từ tháng 6/2021.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhảy vào mảng du lịch, tổ chức tour hành trình năng lượng, du lịch chữa lành

Trung Nguyên của ông Đặng Lê Nguyên Vũ có công ty con chuyên về du lịch, mang tên Trung Nguyên Healing (chữa lành). Hiện Trung Nguyên Healing đang cung cấp nhiều tour nhấn mạnh tới keyword "năng lượng" với điểm đến tại TPHCM và Đắk Lắk.

Đọc thêm