Venezuela kêu gọi thiết lập cơ chế mới để đẩy giá dầu tăng

11/10/2016 08:24 AM | Xã hội

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 10/10 đã kêu gọi giá dầu công bằng hơn nhằm giúp các nhà sản xuất, đồng thời cho rằng các nước thành viên và không phải thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cần thiết lập "một cơ chế mới" đảm bảo cho giá dầu.

Phát biểu tại Đại hội Năng lượng thế giới đang diễn ra tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Maduro nhấn mạnh cuộc họp không chính thức giữa các nước thành viên OPEC và có thể bao gồm Nga - nước không phải là thành viên OPEC - có thể sẽ là bước đi đầu tiên hướng đến việc thành lập một liên minh mới.

Theo ông, giá dầu đã không còn bền vững và đã rơi xuống mức thấp nhất trong 40 năm qua, thậm chí còn thấp hơn cả chi phí sản xuất, do đó, giá dầu cần công bằng và thực tế hơn.

Tổng thống Maduro hy vọng các bộ trưởng năng lượng tham dự cuộc họp sắp tới có thể đạt thỏa thuận và thông qua thỏa thuận này, hy vọng có thể có một liên minh giữa các nước sản xuất dầu.

Tháng trước, bên lề Diễn đàn Năng lượng quốc tế lần thứ 15 ở Algeria, OPEC đã lần đầu tiên trong 8 năm qua nhất trí hạn chế sản lượng khai thác nhằm đẩy giá dầu cao hơn. Dù giá dầu thô đã phục hồi trở lại trong những ngày gần đây song giá dầu thấp trong thời gian qua đã gây ảnh hưởng nặng nề tới các nước sản xuất dầu, trong đó có Venezuela, vốn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu thô.

Cùng chuyên mục
XEM