“Giá dầu khó vượt được mốc 55 USD/thùng”

06/10/2016 02:49 PM | Thời sự

Năm 2017 sẽ là năm mà một loạt mỏ dầu mới bắt đầu đưa dầu ra thị trường toàn cầu...

“Giá dầu khó vượt được mốc 55 USD/thùng”

Đà phục hồi của giá dầu sẽ bị chặn lại ở mốc 55 USD/thùng bởi ở mốc giá này, các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ sẽ tăng hoạt động và các dự án khai thác dầu được đầu tư trong vòng 1 thập kỷ qua sẽ đẩy một lượng cung lớn ra thị trường - hãng tin Bloomberg dẫn nhận định của ngân hàng Goldman Sachs.

Trả lời phỏng vấn Bloomberg, ông Jeff Currie, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa cơ bản của Goldman Sachs, dự báo thị trường dầu lửa toàn cầu vẫn tiếp tục “dư nhiều cung” trong năm 2017.

Nguyên nhân dẫn tới sự thừa cung dầu này, theo ông Currie, bao gồm hoạt động sản xuất dầu đá phiến giữ ở mức cao của Mỹ, việc khởi động khai thác các mỏ dầu được đầu tư trong 10 năm qua, và nguồn cung dầu bị gián đoạn trước đây ở Nigeria và Libya bắt đầu hồi phục.

“Chúng tôi vẫn nhận thấy có nhiều dầu được đưa ra thị trường. Giá dầu khó có thể vượt được mốc 55 USD/thùng”, ông Currie nói.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau ở Mỹ lên mức cao nhất trong 3 tháng, xấp xỉ 50 USD/thùng.

Ông Currie dự báo năm 2017 sẽ là năm mà một loạt mỏ dầu mới bắt đầu đưa dầu ra thị trường toàn cầu. Ông nói thêm, chính viễn cảnh về một thị trường dư cung trong năm tới đã khiến Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) đi đến quyết định cắt giảm hạn ngạch sản lượng về mức 32,5 triệu thùng/ngày từ mức 33 triệu thùng/ngày tại cuộc họp ở Algiers vào tuần trước.

Theo ông Currie, các nhà sản xuất dầu đã phiến đã có sự đầu cơ sản lượng để khai thác và đưa ra thị trường ngay khi giá dầu tăng lên ngưỡng 50-55 USD/thùng.

Số liệu từ công ty Baker Hughes hôm 30/9 cho thấy số giàn khoan dầu thô ở Mỹ đã tăng 5 tuần liên tiếp, lên mức cao nhất kể từ tháng

Vị chuyên gia của Goldman Sachs nói dù vốn đầu tư vào các mỏ dầu mới đã bị cắt giảm, phải “vài năm nữa” thế giới mới thiếu hụt nguồn cung dầu. Ông nói rằng “tình trạng giá lên”, trong đó sự thiếu hụt nguồn cung đẩy giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng, khó có thể xảy ra trước năm 2019 hoặc 2020.

Lần gần đây nhất giá dầu thế giới ở trên ngưỡng 100 USD/thùng là vào năm 2014.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ricons kinh doanh thế nào trong thời gian bị Kusto tố "xung đột lợi ích" với Coteccons?

Ricons tăng trưởng thần tốc chỉ trong 4 năm từ 2015 đến 2018, và đến năm 2018, doanh thu đã lên cao gấp 6 lần so với năm 2014 còn lợi nhuận cao gấp hơn 11 lần.

Từ 1/7, người lao động có thu nhập dưới 11 triệu đồng/tháng không phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Đây là thông tin vừa được chính thức thông qua tại Nghị quyết 954 do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Go!Vietnam

Khách sạn 5 sao giảm giá còn hơn 1 triệu đồng/đêm, cơ hội vàng để đi du lịch?

Nhiều khách sạn 5 sao đồng loạt tung ra những mức giá hấp dẫn thời điểm hậu Covid-19.

Bí quyết sống tối giản của cô gái Hà Nội: "Cắt giảm" Facebook 500 bạn còn 6 bạn, "giải phóng" bộ sưu tập đồng hồ, túi xách

Hạnh phúc với những lựa chọn của chính mình, sau khi tối giản vật chất, chị Dung thấy mình sống vô tư hơn, bớt trách giận, bớt suy luận linh tinh.

Đọc thêm