Venezuela giữa những "ngày tận thế": Thiếu điện, mất nước, đến thịt ôi thiu cũng cháy hàng

26/08/2018 10:02 AM | Xã hội

Các tủ lạnh ngừng hoạt động và thịt bắt đầu ôi thiu. Ít nhất 4 cửa hàng thịt đã "công khai" bán thịt hỏng tại Las Pulgas - khu chợ trung tâm của Maracaibo.

Lựa chọn duy nhất

Tại thành phố Maracaibo - nơi từng được mệnh danh là "Ả Rập Saudi" của Venezuela vì trữ lượng dầu mỏ dồi dào - những người dân phải xếp hàng dài để mua thịt đã có dấu hiệu hỏng và ôi thiu. Suốt 9 tháng vừa qua, các cửa hiệu không có đủ điện để chạy tủ lạnh, máy làm đông và tình trạng này đang có xu hướng trở nên tồi tệ hơn.

Nhiều người đau bụng và không khỏe khi ăn những món làm từ thịt bò không còn tươi. Tuy vậy, với mức giá "chấp nhận được", đây là cách duy nhất để họ có thể bổ sung nguồn protein giữa lúc cuộc khủng hoảng đã chạm đáy.

Người dân Venezuela đang hứng chịu đợt khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất lịch sử. Những dịch vụ cơ bản như điện và nước cũng trở thành thứ xa xỉ.

9 tháng trở lại đây, cư dân ở Maracaibo chịu cảnh mất điện luân phiên. Mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn khi một trận hỏa hoạn ngày 10/8 đã thiêu hủy nguồn điện chính cung cấp cho thành phố với dân số 1,5 triệu người này.

Các tủ lạnh ngừng hoạt động và thịt bắt đầu ôi thiu. Ít nhất 4 cửa hàng thịt đã "công khai" bán thịt hỏng tại Las Pulgas - khu chợ trung tâm của Maracaibo.

Johel Prieto, một chủ hàng thịt, cho biết việc mất điện khiến toàn bộ thịt bò bị hỏng từ bên trong. Bất đắc dĩ, anh phải xay hết số thịt hỏng và trộn với thịt tươi để dễ tiêu thụ hơn.

Một khay thịt xay và những miếng thịt hỏng đã cắt miếng sẵn nằm trên quầy. Nhiều người xếp hàng mua thịt nhưng không có chung mục đích: một số đem về nuôi chó, một số khác mua về để ăn.

"Tất nhiên họ đành phải ăn thịt hỏng. Người nghèo không có nhiều lựa chọn", anh Prieto nói.

Những bữa ăn "khó nuốt"

Có nhiều hàng thịt khác dọc con đường. Vừa hút thuốc, chủ hàng thịt Jose Aguirre vừa xếp những miếng thịt gà đã hỏng lên giá.

"Mọi người vẫn mua như bình thường," anh Aguirre chia sẻ.

"Thịt ngửi mùi hơi hôi, nhưng tôi sẽ khắc phục bằng dấm và chanh," Yeudis Luna - một vị khách đang đứng đợi chủ cửa hàng cắt những miếng thịt không còn tươi - cho biết.

Ông mới mua 1 kg thịt đã hỏng với hi vọng sẽ chế biến để "ăn được".

"Đầu tiên tôi rửa sạch với nước và ngâm dấm qua đêm. Sau đó tôi vắt 2 quả chanh lên thịt, làm chín với cà chua và nửa củ hành tây".

Cả gia đình ông sau đó đều ăn món thịt này.

Vợ ông đã bỏ gia đình từ năm ngoái để tới Colombia, để lại ông và 3 con nhỏ mới 6 tuổi, 9 tuổi và 10 tuổi.

Ông Luna nói vợ ông ấy không thể chịu được sự đói khổ lâu hơn nữa. Từ đó tới nay, vợ ông cũng chưa liên lạc lại.

"Tôi sợ các con tôi sẽ bị bệnh. Nhưng chỉ có đứa nhỏ nhất bị tiêu chảy và nôn thôi."

Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố các vụ xung đột và bất ổn ở Venezuela là hậu quả của chiến tranh kinh tế với Mỹ và những cường quốc khác.

Thành phố cảng Maracaibo trước đây là trung tâm sản xuất dầu của Venezuela, cung cấp khoảng một nửa lượng dầu thô của quốc gia này trước khi số dầu được vận chuyển tới các nước khác trên toàn thế giới.

Cây cầu bắc qua Hồ Maracaibo từng trải qua những năm tháng tốt đẹp hơn. Công trình dài 8 km được xây dựng khoảng 50 năm trước từng phát sáng rực rỡ trong đêm với hàng nghìn ánh điện, kết nối thành phố này với phần còn lại của Venezuela.

Ngày hôm nay, cây cầu không còn sáng nữa. Những khu trung tâm thương mại ở Maracaibo dần rơi vào cảnh đổ nát. Các doanh nghiệp quốc tế từ lâu đã thu dọn và rời khỏi Venezuela, tìm kiếm cơ hội ở những nơi đời sống người dân ổn định và giàu có hơn.

Theo Tất Đạt

Cùng chuyên mục
XEM