Venezuela: Bạo loạn bùng nổ, xe bọc thép được triển khai

01/05/2019 11:00 AM | Xã hội

Bạo loạn đã nhanh chóng nổ ra trên các tuyến đường ở thủ đô Caracas - Venezuela sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido kêu gọi đảo chính lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro hôm 30-4.

Mọi chuyện bắt đầu vào sáng 30-4 khi ông Guaido công bố đoạn video dài 3 phút kêu gọi đảo chính gần căn cứ không quân Carlota. Lời kêu gọi này nhanh chóng nhận được sự ủng hộ từ giới chức Mỹ, song vấp phải phản ứng quyết liệt từ các lực lượng ủng hộ chính quyền Tổng thống Maduro.

Các vụ xô xát nhanh chóng diễn ra trên nhiều tuyến đường ở Caracas. Đám đông ủng hộ thủ lĩnh đối lập Guaido ném đá về phía căn cứ không quân Carlota, đốt cháy xe của chính phủ và nhanh chóng bị trấn áp bằng khí cay, vòi rồng.

Venezuela: Bạo loạn bùng nổ, xe bọc thép được triển khai - Ảnh 1.

Các lực lượng thề trung thành với Tổng thống Maduro mạnh tay đáp trả biểu tình. Ảnh: AP


Giữa lúc bạo lực leo thang, theo AP, nhiều xe bọc thép được triển khai để lao vào đám đông biểu tình, khiến 2 người bị thương. Người đứng đầu một trung tâm y tế gần các tuyến đường nổ ra bạo loạn cho biết ít nhất 50 người đã được chữa trị và hơn 50% trong số này bị thương do đạn cao su. Cũng theo AP, ít nhất 1 người đã bị bắn bằng đạn thật.

Venezuela: Bạo loạn bùng nổ, xe bọc thép được triển khai - Ảnh 2.

Những người ủng hộ thủ lĩnh đối lập Guaido ném pháo sáng về phía xe thiết giáp của lực lượng Vệ binh Quốc gia Bolivaria thề trung thành với Tổng thống Maduro. Ảnh: AP


Tổng thống Maduro trong một tuyên bố cho biết ông đã trò chuyện với nhiều chỉ huy quân đội khu vực và tất cả đều tuyên bố tiếp tục trung thành với ông. "Tinh thần thép" – Tổng thống Maduro khẳng định trên mạng xã hội Twitter.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez chỉ trích hành động của thủ lĩnh đối lập Guaido là "một hành động khủng bố" và chắc chắn sẽ thất bại như các cuộc đảo chính trong quá khứ. "Bất cứ ai muốn chiếm Điện Miraflores bằng bạo lực sẽ bị đáp trả bằng bạo lực" – ông Lopez tuyên bố trên truyền hình quốc gia.

Venezuela: Bạo loạn bùng nổ, xe bọc thép được triển khai - Ảnh 3.

Một chiếc xe buýt của chính phủ bị đám đông biểu tình đốt cháy ở thủ đô Caracas. Ảnh: AP


Cách Điện Miraflores khoảng 800 m, đám đông ủng hộ thủ lĩnh đối lập Guaido đập phá, gây bạo loạn nhưng nhanh chóng bị cảnh sát trấn áp. Thủ lĩnh đối lập Guaido tuyên bố trong vài giờ tới, ông sẽ công bố danh sách các quan chức quân sự hàng đầu của Venezuela ủng hộ đảo chính.

Một số hình ảnh khác trong cuộc biểu tình hôm 30-4 ở Venezuela:

Venezuela: Bạo loạn bùng nổ, xe bọc thép được triển khai - Ảnh 4.

Ảnh: AP

Venezuela: Bạo loạn bùng nổ, xe bọc thép được triển khai - Ảnh 5.

Ảnh: AP

Venezuela: Bạo loạn bùng nổ, xe bọc thép được triển khai - Ảnh 6.

Ảnh: AP

Venezuela: Bạo loạn bùng nổ, xe bọc thép được triển khai - Ảnh 7.

Ảnh: AP

Theo Cao Lực

Cùng chuyên mục
XEM