Khảo sát thói quen đọc sách của người Việt: Chuộng sách giấy hơn ebook hay audio, thể loại yêu thích nhất là tiểu thuyết hư cấu, viễn tưởng

01/05/2019 08:15 AM | Kinh doanh

Theo nhóm nghiên cứu, sách fiction (hư cấu) được ưa chuộng hơn dòng sách non-fiction (thực tế) vì ở đó người đọc tìm thấy những gì họ thực sự yêu thích.

Để chào đón ngày Sách và Bản Quyền Thế Giới (23/4), nhóm nghiên cứu Picodi gần đây đã công bố khảo sát liên quan đến thói quen đọc sách và mua sách của người Việt cũng như người đọc tại một số quốc gia khác trên thế giới.

Khảo sát được thực hiện vào tháng 3/2019, dựa trên các giao dịch tại các nhà sách trực tuyến cùng kết quả thu thập từ 7.800 người đến từ 41 quốc gia khác nhau.

Theo nghiên cứu này, người Việt không có thói quen mượn sách. Số lượng người mượn sách từ thư viện chỉ chiếm khoảng 8%; 17% người Việt mượn sách từ bạn bè còn tới hơn 50% tuyên bố rằng họ mua sách từ các cửa hàng sách truyền thống

Trong bối cảnh sách dưới dạng nói – audiobook là loại hình phổ biến trên thế giới thì tại Việt Nam audiobook vẫn chưa thực sự được chào đón. Trong năm qua sách nói audiobook dưới dạng kỹ thuật số và CD có giao dịch rất ít. Chỉ 1% người mua sách nói kỹ thuật số và 1% mua sách nói dạng CD.

Đối với độc giả Việt thì sách giấy vẫn luôn được yêu thích nhất. 54% người được hỏi đã mua sách tại cửa hàng truyền thống và 29% đặt mua sách tại cửa hàng sách online.

Về thể loại sách yêu thích, phần lớn người đọc lựa chọn thể loại fiction – hư cấu, viễn tưởng. Ngoài ra người Việt cũng rất thích những sách khoa học phổ thông, tài liệu khoa học và sách giáo khoa (tỷ lệ tương ứng 37% và 32%).

"Không có gì đáng ngạc nhiên khi các độc giả thích các tác phẩm tiểu thuyết và hư cấu (fiction) hơn là các tác phẩm thực tế (non-fiction). Những tác phẩm đó giúp cho người đọc dễ dàng tìm thấy những thứ mà họ yêu thích. Tiểu thuyết tội phạm, khoa học viễn tưởng và giả tưởng, tiểu thuyết kinh dị, tiểu thuyết lãng mạn và văn học lịch sử là những thể loại được yêu thích nhất. Văn học hiện đại và truyện tranh ít được yêu thích hơn", Picodi nhận định.

Cũng theo Picodi, nhìn trên bình diện rộng về mức độ quan tâm tới sách, vị trí của Việt Nam không quá cao vì chỉ có khoảng 60% độc giả mua 1 quyển sách trong năm vừa qua. Những quốc gia mua sách nhiều nhất chính là Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Tây Ban Nha.

Khảo sát thói quen đọc sách của người Việt: Chuộng sách giấy hơn ebook hay audio, thể loại yêu thích nhất là tiểu thuyết hư cấu, viễn tưởng - Ảnh 1.

Nhật Anh

Cùng chuyên mục
XEM