Vén màn bí ẩn xác ướp "công chúa gào thét" trong mộ cổ Ai Cập 3000 năm tuổi

20/07/2020 16:30 PM | Khoa học

Biểu cảm của xác ướp đã khiến không ít người lạnh gáy.

Các nhà khoa học mới đây đã giải mã được nguyên nhân gây ra cái chết của một xác ướp có biểu cảm cực kì ghê rợn, hóa ra, đây là một nàng công chúa đã qua đời vì cơn đau tim đột ngột cách đây 3.000 năm.

Xác ướp này được các nhà khoa học đặt tên là "người phụ nữ gào thét", được tìm thấy ở Luxor (Ai Cập) vào năm 1881. Những dòng chữ trên tấm vải lanh cuốn quanh xác đã tiết lộ đây là một nàng công chúa: "Đây là người con gái hoàng tộc, em gái của hoàng thân Meret Amon". Nhưng tới bây giờ, nguyên nhân cái chết và biểu cảm ghê rợn của xác ướp mới được giải mã thành công.

Các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ cắt lớp máy tính để tìm hiểu và kết luận rằng "công chúa gào thét" qua đời bởi một cơn đau tim nghiêm trọng - đây cũng là nguyên nhân khiến xác ướp này chết trong tư thế mở miệng.

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhà Ai Cập học Zahi Hawass và Sahar Saleem, giáo sư X quang tại Đại học Cairo - nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng căn bệnh xơ vữa nghiêm trọng của động mạch vành đã dẫn đến cái chết đột ngột.

Vén màn bí ẩn xác ướp công chúa gào thét trong mộ cổ Ai Cập 3000 năm tuổi - Ảnh 1.

Ảnh cắt lớp cơ thể xác ướp.

Họ tin rằng khi công chúa qua đời, xác của cô vẫn chưa được phát hiện cho tới nhiều giờ sau. Đây là nguyên nhân khiến các khớp xương trở nên cứng và khó dịch chuyển, khiến từng phần của các cơ co lại. Kết quả chụp cắt lớp cũng cho thấy cô bị xơ vữa động mạch vành phải, động mạch vành trái, động mạch chủ bụng, động mạch chậu và các chi dưới.

Xác ướp "công chúa gào thét" vẫn luôn là một bí ẩn rùng rợn thách thức các nhà khoa học kể từ khi được tìm thấy ở Luxor vào năm 1881. Địa điểm này cũng là nơi mà các tư tế thường chôn cất các thành viên hoàng tộc, nhằm che giấu họ khỏi những kẻ trộm mộ.

Hầm mộ này cũng chứa một xác ướp với biểu cảm la hét khác. Các nghiên cứu gần đây cho thấy đó là hoàng tử Pentawere, con trai của Vua Ramíp III. Tuy nhiên, nguyên nhân cái chết của Pentawere là do bị ép phải tự sát vì có liên quan tới vụ ám sát cha mình. Để trừng phạt thêm, cơ thể anh ta không được ướp, mà thay vào đó được bọc trong da cừu. Đây được coi là một hình thức dành cho những kẻ ô uế, không xứng đáng với danh xưng hoàng tộc.

Đức 2 Xích

Cùng chuyên mục
XEM