VCSC: Vincom Retail thay đổi chiến lược, tập trung nhiều hơn vào mô hình các trung tâm thương mại lớn, khả năng hồi phục mạnh năm 2021

25/03/2021 03:03 PM | Kinh doanh

Chứng khoán Bản Việt cho rằng thay đổi chiến lược sẽ khiến diện tích bán lẻ của Vincom Retail giảm so với dự báo, nhưng biên lợi nhuận gộp lại tăng lên.

VCSC: Vincom Retail thay đổi chiến lược, tập trung nhiều hơn vào mô hình các trung tâm thương mại lớn, khả năng hồi phục mạnh năm 2021

Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa có báo cáo cập nhật hoạt động kinh doanh của Công ty cổ phần Vincom Retail.

Theo đó, VCSC cho biết bắt đầu từ năm nay, chiến lược của Vincom Retail là tập trung nhiều hơn vào mô hình trung tâm thương mại lớn (Vincom Center và Vincom Mega Mall) tại các thành phố trọng điểm thay vì mô hình trung tâm thương mại nhỏ hơn (Vincom Plaza và Vincom+) tại các thành phố cấp 2, địa điểm phổ biến của các cửa hàng shophouse.

Trọng tâm này của Vincom Retail dẫn đến việc VCSC giảm dự báo tổng diện tích bán lẻ vào cuối năm 2021 còn 1,8 triệu m2 so với mức 1,97 triệu m2 trước đây. VCSC cũng điều chỉnh giảm dự báo tốc độ tăng trưởng diện tích bán lẻ giai đoạn 2021-2024 của VRE còn 13% so với trước đây là 16%.

Tuy nhiên, ngược lại VCSC cho rằng Vincom Center và Vincom Mega Mall sẽ ghi nhận biên lợi nhuận cao hơn so với Vincom Plaza và Vincom+. Do đó, biên lợi nhuận gộp trung bình của mảng cho thuê bán lẻ được dự báo sẽ đạt 55,5% trong giai đoạn 2021- 2024 so với mức 54,2% trước đây.

Theo VCSC, Vincom Retail có khả năng phục hồi mạnh vào năm 2021 bất chấp dịch COVID-19 tái bùng phát gần đây. Dịch COVID-19 tái bùng phát trong cộng đồng tại Việt Nam đã khiến chính quyền một số tỉnh/thành phố, bao gồm cả Hà Nội và TP. HCM, ra lệnh đóng cửa một số dịch vụ và hoạt động giải trí (ví dụ: rạp chiếu phim, quán bar & câu lạc bộ, bán hàng rong, và một số cơ sở khác).

VCSC kỳ vọng lợi nhuận của Vincom Retail sẽ được cải thiện so với cùng kỳ vào năm 2021 do: đóng góp từ 3 trung tâm thương mại mới dự kiến khai trương vào năm 2021; nâng cấp cơ cấu khách thuê tại một số trung tâm thương mại chính; lưu lượng khách và doanh thu mua sắm phục hồi tại các trung tâm thương mại của VRE trong năm 2021 so năm 2020 và giảm hỗ trợ tài chính cho khách thuê vào năm 2021 (Vincom Retail đã chi tổng cộng 865 tỷ đồng để hỗ trợ một số khách thuê vào năm 2020).

VCSC: Vincom Retail thay đổi chiến lược, tập trung nhiều hơn vào mô hình các trung tâm thương mại lớn, khả năng hồi phục mạnh năm 2021 - Ảnh 1.

Tính đến cuối năm 2020, Vincom Retail đang sở hữu 80 trung tâm thương mại trên 43 tỉnh thành, bao gồm 7 Vincom Center, 4 Vincom Mega Mall, 15 Vincom+ và 54 Vincom Plaza. Tổng diện tích bán lẻ đạt 1,7 triệu mét vuông. Vincom Retail đánh giá, đại dịch năm 2020 có tác động mạnh nhất tới mảng rạp chiếu phim, tác động trung bình đến mảng vui chơi giải trí và chỉ tác động nhẹ tới mảng ăn uống, thời trang. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, mảng rạp chiếu và giải trí đang dần hồi phục, còn mảng ăn uống, thời trang hồi phục mạnh.

Kết quả năm 2020, Vincom Retail đạt doanh thu 8.329 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 2.993 tỷ đồng, giảm 10% và 16% so với năm 2019.

Hà My

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Trung Vũ: Đất Xanh, Hưng Thịnh, Danh Khôi hay Khải Hoàn đều không phải đối thủ cạnh tranh của Cenland, mà chỉ là những người đi sau và khiến cuộc chơi thêm "vui"

Theo ông Nguyễn Trung Vũ, Cenland không định hướng trở thành công ty số 1 về môi giới bất động sản, mà muốn trở thành công ty số 1 về dịch vụ bất động sản. Cách làm của Cenland là đầu tư vào công nghệ để nắm khách hàng, như cách mà những công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã làm.

Từ nữ sinh "nghiện" game thành chuyên gia bảo mật của Viettel: Thường xuyên làm "cú đêm", đóng vai hacker để bảo vệ hệ thống

Cô gái đó là Vũ Mai Anh, người từng được Zoho - doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quản trị doanh nghiệp Top 10 thế giới của Ấn Độ vinh danh.

Khu bắn cung 4.000m2 của ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Mô hình nhà rông bản địa kết hợp với kiến trúc sàn lưới La Mã, hòa hợp trong hệ sinh thái chữa lành

Khu Gym – Yoga – Bắn cung của Thành phố Cà phê vừa khai trương. Đây là khu thể thao có kiến trúc độc đáo bậc nhất tại Việt Nam, ứng dụng từ kiến trúc bản địa như nhà rông, nhà dài, đến kỹ thuật cổ xưa như rọ đá (Gabion), sàn lưới (grating floor) được áp dụng nhiều trong các công trình kiến trúc La Mã cổ đại…

Điều tôi học được từ cha mẹ ‘ki bo’: Đừng bao giờ mua thứ gì đó chỉ vì nó đang giảm giá

Tiết kiệm có mục đích là một trong những điều thông minh nhất về tài chính mà bạn có thể thực hiện.

Đọc thêm