Vay 3 triệu qua App, người phụ nữ bị "đưa vào tròng" thành khoản nợ 480 triệu đồng

30/07/2021 02:07 PM | Thời sự

Chỉ từ số tiền vay 3 triệu đồng qua App (qua ứng dụng), 1 người phụ nữ tại Tuyên Quang đã bị đưa vào tròng dẫn đến khoản nợ lên tới 480 triệu đồng.

Vay 3 triệu qua App, người phụ nữ bị "đưa vào tròng" thành khoản nợ 480 triệu đồng

Ngày 30/7, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, trong tháng 7/2021, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận, xử lý tin báo của chị T.H.Y. (trú tại huyện Yên Sơn) về việc sập bẫy App (qua ứng dụng) vay tiền.

Cụ thể, tháng 3/2021, chị Y. có vay số tiền 3 triệu đồng qua App "Sieudong" với thủ tục đơn giản, chỉ cần gửi ảnh chứng minh thư nhân dân và cho phép App truy cập vào danh bạ điện thoại.

Tuy nhiên, khi nhận tiền, chị Y. chỉ nhận được 1,2 triệu đồng. Các đối tượng giải thích đã thu lãi, gốc, phí dịch vụ và yêu cầu chị phải trả đủ số tiền 3 triệu đồng trong vòng 7 ngày, nếu chậm nộp sẽ phải chịu phí phạt.

 Vay 3 triệu qua App, người phụ nữ bị đưa vào tròng thành khoản nợ 480 triệu đồng - Ảnh 1.

Các App chị Y. được cho vay tiền với thủ tục đơn giản để đưa nạn nhân vào vòng xoáy nợ nần

Đến hạn, chị Y chưa có tiền trả, các đối tượng tiếp tục giới thiệu chị vay tiền qua các App khác để trả nợ. Đến ngày 9/6, chị Y. đã vay tiền của 39 App như: "Cây phát tài", "vay tốt", "ví vui vẻ", "trạm tiền", "ví chanh"… với 164 giao dịch vay tiền. Tổng số tiền chị phải trả cho các App là gần 480 triệu đồng.

Ngoài ra, các đối tượng liên tục dùng số điện thoại lạ gọi điện khủng bố tinh thần, đe dọa tính mạng, nhắn tin quấy rối bạn bè, người thân, đồng nghiệp, gây sức ép để chị Y. trả tiền.

Do lo sợ, chị Y. đã vay tiền của bạn bè, người thân tổng 124 triệu đồng để trả cho các App, nhưng vẫn còn nợ lại 355,2 triệu đồng. Số tiền lãi liên tục tăng khiến chị Y. không đủ khả năng trả nợ.

Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, thực tế, các App cho vay tiền đa phần do những đối tượng hoạt động "tín dụng đen" sử dụng công nghệ cao ẩn dưới dạng cho vay trực tuyến với lãi suất cao.

Đề nghị người dân có nhu cầu vay tiền hãy đến ngân hàng, tổ chức tín dụng tin cậy để được tư vấn cụ thể về mức vay, lãi suất, thời hạn trả. Hiện vụ việc trên, cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Đặng Thùy

Doanh nghiệp tiếp thị

Từ khóa:  công nghệ cao
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

‘4 cái KHÔNG’ khi làm startup: Không cứng đầu, không lan man, không ‘chơi chữ’ mà phải dùng số và không thay đổi mô hình quá sớm

Có 2 cách ngày xưa tôi đi ‘cày’ trong doanh nghiệp hay dùng khi giải quyết 1 vấn đề cấp bách nhưng ngoài tầm với: yêu cầu thêm người hoặc nghỉ việc. Nhưng làm startup thì không thể dùng cả 2 cách đó được, mà phải thay đổi - tìm ra cách giải quyết vấn đề. Làm gì cũng phải dựa vào số, nhưng thỉnh thoảng số má không phải là tất cả - đặc biệt ở những mô hình đi trước thời đại.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty bí ẩn khiến đại gia SSI “đau đầu”: Cắt lỗ sau 9 năm vì khoản đầu tư “bốc hơi” 3/4 giá trị, chỉ 1 năm sau cổ phiếu bất ngờ lên đỉnh lịch sử

1 năm sau khi SSI cắt lỗ, cổ phiếu ELC nhanh chóng hướng tới đỉnh lịch sử khi đạt mốc 24.300 đồng kết thúc phiên giao dịch 17/9/2021. Đây cũng là cú lội ngược dòng chung của nhóm cổ phiếu ngành viễn thông trước bối cảnh dịch Covid-19.

Chủ tịch VietTravel: “Sức cùng lực kiệt rồi, nếu lần này lại kéo pháo vào là chúng tôi không ra được nữa đâu"

"Doanh nhân nếu muốn ngồi kêu than thì rất dễ. Nhưng doanh nhân không ai muốn chết cả. Họ đều muốn sống. Chỉ mong Nhà nước hãy là người kiến tạo, giúp cho họ có thể quay lại được cuộc chơi" - Ông Nguyễn Quốc Kỳ nói.

Đọc thêm