Văn hóa khởi nghiệp của đất nước nhỏ bé Israel khiến cả thế giới phải ngả mũ kính nể

22/03/2016 14:42 PM | Kinh doanh

Đâu là bí quyết giúp Israel trở thành ‘Quốc gia khởi nghiệp’ nổi tiếng thế giới?

Với dân số chỉ hơn 8 triệu người, số lượng các công ty khởi nghiệp bình quân đầu người cao đã giúp Israel đứng ngang hàng với những hệ sinh thái khởi nghiệp hàng đầu thế giới.

Mặc dù quy mô khác nhau nhưng Israel “tự hào là nơi có tỷ lệ các công ty khởi nghiệp công nghệ cao tập trung trên đầu người nhiều nhất” với “gần 1.000 công ty mới được thành lập mỗi năm”.

Tốc độ tăng trưởng ấn tượng của các công ty công nghệ Israel là điều khiến nhà đầu tư và giới công nghệ chú ý.

Theo Geektime, 2015 là năm đột phá đối với quốc gia nhỏ bé ở khu vực Trung Đông này khi “tổng số lượng các công ty khởi nghiệp mới đã tăng lên 1.400, trong đó có 373 công ty huy động được 3,58 tỉ USD” và “69 công ty được bán với tổng giá trị 5,41 tỉ USD”.

Vậy bí quyết nào đã giúp đất nước nhỏ bé Israel đạt được kỳ tích "Quốc gia khởi nghiệp" như vậy?

Tìm ra những giải pháp sáng tạo để giải quyết vấn đề

Sáng tạo không phải là lãng phí thời gian để cải tiến những điều đã có mà thay vào đó cần phải bước ra khỏi vùng quen thuộc để tìm ra những ý tưởng và giải pháp độc đáo hơn.

Tại Israel, đây là điểm đặc thù của hầu hết những công ty khởi nghiệp đầy hứa hẹn, một vài trong số đó thậm chí còn tạo ra ấn tượng không kém Google và Facebook.

Ví dụ, startup Waze được thành lập bởi một người Israel đã tìm ra cách tiếp cận cộng đồng để giải quyết vấn nạn tắc đường. Thành công của Waze là thay vì chỉ tiếp cận tới những lái xe thông thường, họ tận dụng được cả sức mạnh của cả cộng đồng để giải quyết mối lo ngại phổ biến cho các lái xe trên toàn thế giới.

Waze hiện nhận được khoản đầu tư trị giá 1 tỉ USD của Google.

Không sợ thất bại

Người Israel không bao giờ lưỡng lự trước những quyết định và họ cũng không sợ công khai một sản phẩm dù nó chưa “hoàn hảo”.

Người Israel cũng không bận tâm tới những lời chỉ trích và quan trọng hơn họ không sợ thất bại. Đây là nét văn hóa táo bạo góp phần tạo nên hệ sinh thái khởi nghiệp độc đáo tại Israel.

Nét văn hóa không sợ thất bại luôn đi kèm với cụm từ "chutzpah" – tức là kiên trì làm một điều gì đó mà không bận tâm tới những gì người khác nghĩ và nói.

John Rampton - nhà sáng lập của Due đã ghé thăm thành phố Tel Aviv của Israel và nói rằng: “Tôi đã tham dự một trong những sự kiện khởi nghiệp lớn nhất tại Israel và chứng kiến rất nhiều nhà đầu tư Trung Quốc tới đây tham gia với tiêu chí: Các bạn có công nghệ, còn chúng tôi có tiền".

Hiện tại, văn hoá khởi nghiệp của Israel đang đổi mới với tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với hầu hết các công ty công nghệ châu Á.

Quan tâm tới sự chuyên nghiệp thay vì lịch sự

Tại Israel, nếu không đồng tình với người giám sát hoặc cấp trên, bạn hoàn toàn có thể bày tỏ thẳng thắn quan điểm của mình và sau đó bỏ đi uống một thứ gì đó. Người Israel coi sự chuyên nghiệp quan trọng hơn rất nhiều so với phép lịch sự.

Nếu có lý do thuyết phục để tranh luận hoặc phản đối ông chủ của mình thì tại Israel, bạn không chỉ cần nói thẳng thắn điều này mà đây là việc được khuyến khích nên làm - xuất phát từ tư duy và cách tiếp cận vấn đề hoàn toàn tự do.

Đầu tư vào những người trẻ tuổi tiềm năng

Tại bất kỳ công ty khởi nghiệp công nghệ nào ở Israel đều có ít nhất một nhân viên từng tham gia đơn vị quân đội của chính phủ Israel.

Đó là nhờ quy định nhập ngũ khi 18 tuổi và phục vụ quân đội trong 2 năm (đối với cả nam và nữ) của chính phủ. Có rất nhiều đơn vị công nghệ trong quân đội và đây là nền tảng vững chắc chuẩn bị cho lớp trẻ Israel bước vào tương lai.

Ngoài ra, còn có rất nhiều trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Israel bao gồm cả của Intel và Apple - đây là những nơi ươm mầm cho rất nhiều tài năng công nghệ.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM