VAFI kiến nghị Bộ Công thương bán đứt toàn bộ Sabeco và Habeco, thu về 3 tỷ USD cho ngân sách

10/05/2016 16:13 PM | Kinh tế vĩ mô

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam kiến nghị Tân bộ trưởng bộ công thương thoái toàn bộ vốn nhà nước của Sabeco và Habeco

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) có kiến nghị gửi đến ông Trần Tuấn Anh, tân Bộ trưởng Bộ Công thương về việc thực hiện niêm yết và thoái toàn bộ vốn nhà nước tại hai công ty bia lớn nhất Việt Nam là Sabeco và Habeco.

Theo đó, VAFI kiến nghị cần chấm dứt ngay tình trạng trốn niêm yết tại Sabeco và Habeco. Cụ thể, hai tổng công ty này đã thực hiện việc cổ phần hoá 8 năm. Trong đề án cổ phần hoá của Sabeco và Habeco cũng đều nói rõ việc cổ phần hoá gắn với việc niêm yết theo chủ trương của nhà nước. Nhưng cho đến hiện nay, cả Sabeco và Habeco đã nhiều lần tìm cách trốn tránh dù đã bị thúc giục nhiều lần.

Ngoài ra, VAFI đề xuất việc bán hết cổ phần nhà nước tại Sabeco và Habeco. Hiện tại, Bộ Công thương đang đại diện tới gần 90% và 82% vốn điều lệ tại hai tổng công ty này.

Lý do mà VAFI giải thích là từ tháng 10/2015, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ thị cho SCIC thoái toàn bộ vốn nhà nước tại 10 doanh nghiệp hiệu quả như Vinamilk, FPT, nhựa Tiến Phong,... như vậy, việc bán toàn bộ cổ phần nhà nước tại Sabeco và Habeco là vấn đề không phải bàn cãi.

Nếu được Bộ Công thương chấp thuận, VAFI cũng đề nghị việc mở bán công khai tại Sở Giao dịch chứng khoán. Việc đấu toàn bộ cổ phần nhà nước tại một lần đấu giá sẽ gia tăng tối đa giá trị tại Sabeco và Habeco. VAFI cũng kiến nghị không áp dụng việc mua bán thoả thuận nhằm tránh tiêu cực, đồng thời tạo sân chơi cho nhiều nhà đầu tư lớn tham gia cạnh tranh giá.

Trị giá của lần thoái vốn này VAFI dự kiến vào khoảng trên 3 tỷ đô la. Số tiền này theo đó sẽ được bổ sung vào ngân sách phục vụ cho các dự án công cộng.

Đình Phương

Cùng chuyên mục
XEM