Vắc xin mới có thể kéo dài gấp đôi thời gian sống của bệnh nhân u não

31/05/2018 21:16 PM | Sống

Theo các thử nghiệm khoa học mới đây, vắc xin DCVax có thể giúp kéo dài gấp đôi thời gian sống của những bệnh nhân ung thư não sau phẫu thuật và không có tác dụng phụ.

U nguyên bào thần kinh đang là dạng nguy hiểm nhất của ung thư não ở người lớn. Thông thường, cách điều trị là phẫu thuật kết hợp xạ trị, hóa trị nhưng hiệu quả còn rất hạn chế. Bệnh nhân mắc căn bệnh này thường chỉ sống thêm được 15 - 17 tháng sau phẫu thuật. Tuy nhiên, vắc xin DCVax có thể thay đổi tình trạng này.

Công trình nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Translation Medicine cho biết, vắc xin DCVax có thể giúp bệnh nhân u nguyên bào thần kinh sống lâu hơn tiên lượng ban đầu của bác sĩ. Trung bình, bệnh nhân sử dụng vắc xin này có thể kéo dài sự sống thêm 23 - 40 tháng sau phẫu thuật.

Vắc xin DCVax hoạt động dựa trên nguyên lý: Đưa các tế bào miễn dịch dendritic của bệnh nhân nhắm thẳng vào các khối u, giúp chúng tìm và tiêu diệt tế bào ung thư. Hoạt động dựa trên tính chất giúp cơ thể làm quen với tế bào ung thư nên DCVax được xếp loại là vắc xin chứ không phải thuốc.

 Vắc xin mới có thể kéo dài gấp đôi thời gian sống của bệnh nhân u não  - Ảnh 1.

Ảnh: FeedYeti.

Theo BBC, vắc xin đã được nghiên cứu suốt 11 năm và vừa bước vào giai đoạn thử nghiệm thứ ba trên 331 tình nguyện từ Anh, Mỹ, Canada, Đức Trong số 331 bệnh nhân mắc u nguyên bào thần kinh tham gia thử nghiệm, 232 người được tiêm vắc xin DCVax bên cạnh chế độ điều trị, chăm sóc theo tiêu chuẩn. Nhóm còn lại được sử dụng giả dược và chế độ điều trị thông thường.

Kết quả cho thấy, những bệnh nhân dùng vắc xin có thể sống lâu hơn trung bình 23 tháng sau phẫu thuật. Một phần ba số bệnh nhân đó có thể sống tới 40,5 tháng. Cá biệt, một trường hợp có thể sống lâu hơn 7 năm.

Kat Charles, 36 tuổi, người Anh, từng bị chẩn đoán mắc ung thư não năm 2014. Các bác sĩ dự đoán cô chỉ sống được khoảng 3 tháng nữa. "Các bác sĩ nói rằng họ không thể làm gì được nữa. Tôi thực sự quẫn trí", cô chia sẻ.

Kat Charles đã trải qua lần lượt các phương pháp điều trị thông thường và thậm chí tham gia thử nghiệm lâm sàng cho một loại thuốc khác nhưng tình hình không thay đổi. Cuối cùng, cô quyết định sử dụng DCVax. Khi liệu trình điều trị kết thúc, kết quả chụp MRI cho thấy khối u của Kat hoàn toàn biến mất.

"DCVax làm được thứ mà người khác nghĩ là không thể. Không có phương pháp này, tôi đã mất vợ và các con tôi mất mẹ", Jason, chồng của Kat Charles, vui mừng kể lại. Hiện nay, Kat vẫn tiếp tục tiêm DCVax thường xuyên. Cô cho hay, bản thân không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.

Keyoumars Ashkan, giáo sư phẫu thuật thần kinh tại bệnh viện King's College, London, 1 trong số những tác giả của nghiên cứu cho biết, kết quả tạm thời của thử nghiệm đã mang lại những hy vọng mới cho bệnh nhân và các bác sĩ đang phải đương đầu với căn bệnh khủng khiếp này.

"Chúng tôi cần tiếp tục thử nghiệm, phân tích và kiểm tra để xác định vai trò của liệu pháp miễn dịch này trong điều trị bệnh. Song đây thực sự là bước đột phá trong điều trị u nguyên bào thần kinh", ông Ashkan kết luận.

Theo Hoài Thu

Từ khóa:  ung thư não
Cùng chuyên mục
XEM