Ung thư thận và những điều cần biết

23/12/2016 18:03 PM | Sống

Theo các bác sĩ, ung thư thận là loại ung thư tế bào thận hiếm gặp, chiếm tỷ lệ 2%, bệnh thường gặp ở lứa tuổi trên 55, nam nhiều hơn nữ.

TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh Nguyễn Thị T., 24 tuổi, ngụ tại TPHCM, đến khám với triệu chứng tức nhẹ ở vùng hông lưng, không có rối loạn tiêu tiểu.

Sau siêu âm bụng và chụp CT (scan), bác sĩ phát hiện người bệnh có khối bướu thận trái với kích thước khá lớn khoảng 5 cm. Người bệnh đã được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt bướu bảo tồn thận để điều trị.


TS.BS Nguyễn Hoàng Đức đọc phim của người bệnh

TS.BS Nguyễn Hoàng Đức đọc phim của người bệnh

Phương pháp này đem lại nhiều lợi điểm cho người bệnh như không có đường cắt thành bụng nên người bệnh mau chóng hồi phục sức khoẻ sau mổ, khả năng bảo tồn nhu mô thận được tăng cường tối đa, thao tác cắt bướu nhẹ nhàng nên kết quả của phẫu thuật rất tốt.

Đặc biệt, đối với người bệnh trong độ tuổi còn trẻ, nếu không thể phẫu thuật bảo toàn thận về tương lai lâu dài khoảng 50 - 60 tuổi, người bệnh sẽ có nguy cơ bị suy thận mạn cao, đôi khi phải lọc máu định kỳ. Nếu được điều trị hiệu quả, sau 5 năm, 90% người bệnh không có dấu hiệu tái phát.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, ung thư thận là loại ung thư tế bào thận hiếm gặp, chiếm tỷ lệ 2%, bệnh thường gặp ở lứa tuổi trên 55, nam nhiều hơn nữ. Bệnh thường gặp ở các nước Bắc Âu nhiều hơn châu Phi và châu Á. Hiện nguyên nhân xác gây ung thư thận không rõ nhưng có một số yếu tố nguy cơ là: hội chứng có u nguyên bào mạch máu ở tiểu não, thận và một số tạng khác…

Theo thống kê tại Hoa Kỳ, 90-95% các u ở thận là ung thư. Năm 2015, tại Hoa Kỳ có 61.560 trường hợp ung thư thận mới phát hiện và 14.080 trường hợp tử vong vì ung thư thận.

Dấu hiệu nhận biết ung thư thận

Theo các chuyên gia y tế, những dấu hiệu sau đây cho thấy người bệnh bị ung thư thận:

-Đái máu toàn bãi

-Đau lưng, u bụng, sụt cân, thiếu máu, sốt, có thể âm thầm không triệu chứng

-Đái buốt

-Ở giai đoạn muộn khi đã có di căn, trên lâm sàng có các triệu chứng của di căn tùy vị trí, giai đoạn bệnh: mệt mỏi, gày sút, chán ăn, đau xương, tức ngực, khó thở…

Cách phòng tránh

TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết: Ung thư thận ở giai đoạn sớm khi kích thước bướu còn dưới 7cm, thường không có triệu chứng điển hình. Ở giai đoạn muộn khoảng 30% người bệnh có các triệu chứng đau bụng, tiểu máu, thăm khám thấy có khối u bụng.

Do đó để phát hiện sớm ung thư thận, người dân nên kiểm tra định kỳ sức khoẻ hàng năm, ít nhất 6 tháng/1 lần, đặc biệt là những người trên 55 tuổi hoặc người có nguy cơ cao tiếp xúc với amiăng, gia đình có người bị ung thư thận để phát hiện và có kết quả điều trị tốt. Đặc biệt, người dân nên bỏ hút thuốc lá, tránh tiếp xúc với amiăng, ăn uống điều độ và tập thể dục đều đặn.

Theo BS Đức, phương pháp chẩn đoán bướu thận chủ yếu dựa vào hình ảnh siêu âm và chụp bụng cắt lớp điện toán (CT scan). Hiện nay, do hiệu quả của việc khám sức khoẻ định kỳ nên đa số bướu thận được phát hiện sớm khi kích thước bướu dưới 4cm./.

Theo Thu Thuỷ

Cùng chuyên mục
XEM