Ung thư dạ dày có tỷ lệ tử vong cao: Làm đủ 4 việc để sớm ngăn chặn mầm bệnh "sinh sôi"

24/12/2018 20:59 PM | Sống

Ung thư dạ dày là căn bệnh rất phổ biến, tỉ lệ mắc bệnh và tử vong cao, đặc biệt bệnh ngày càng trẻ hóa ở nhóm người ít tuổi. Đây là 4 việc bạn nên làm ngay để ngăn ngừa mầm bệnh.

Có rất nhiều loại bệnh, chỉ cần sinh ra trong người, không kể bạn có điều kiện sống, kinh tế và sức khỏe như thế nào, đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền tảng sức khỏe. Có những người vì không phát hiện kịp thời, tuổi thọ cũng vì thế mà trở nên ngắn ngủi.

Ví dụ như bệnh ung thư dạ dày , hiện được xem là một trong những căn bệnh ung thư có tỉ lệ tử vong rất cao, không những thế, mấy năm gần đây, tình hình bệnh tật phát sinh tăng cao, càng ngày càng trẻ hóa nhóm tuổi mắc bệnh khiến cho nhiều người vô cùng sợ hãi.

Việc chúng ta cần làm, là phải thực hiện ngay các giải pháp phòng ngừa bệnh. Phải ngăn chặn từ nguyên nhân gây bệnh trước khi để chúng bùng phát rồi thì rất khó xử lý.

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư dạ dày? Hãy tham khảo thông tin trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ) và thực hiện ngay 4 giải pháp sau đây.

1, Ăn uống điều độ, đúng giờ, số lượng thích hợp

Lời khuyên này là một thông điệp đã quá cũ, nhưng thực tế thì có rất nhiều người đang không tuân theo được với nhiều lý do khác nhau. Trong cuộc sống, nhiều người có những hành vi sai lầm trong ăn uống, dù có khuyên, họ vẫn chưa thay đổi ngay.

Ví dụ, đôi khi, bạn cảm thấy không muốn ăn sẽ không ăn, có người vì bận cũng không ăn, người lại muốn giảm cân nên không ăn, hoặc ăn uống thất thường là một thói quen khá phổ biến. Ngược lại, có những người ăn uống vô độ, ăn quá nhiều và nhậu suốt ngày. Đây đều là những lý do khiến dạ dày bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhẹ thì đau, nặng hơn thì xói mòn, viêm loét, nặng nữa là ung thư.

Do đó, để ngăn ngừa ung thư dạ dày, trước tiên chúng ta phải làm tốt điều này và phát triển thói quen ăn uống tốt. Ba bữa ăn phải được thực hiện đúng giờ, đúng lượng.

2, Ăn tốt, ăn đúng

Một số người, mặc dù đã duy trì việc ăn đúng giờ nhưng ăn không đúng cách cũng không đạt yêu cầu trong việc chăm sóc dạ dày. Cụ thể trong việc này có thể được chia thành ba loại tình huống sau đây.

Trước hết, bạn chọn thực phẩm có nguy cơ làm đau dạ dày, ví dụ như một số thực phẩm gây kích ứng dạ dày nhiều hơn như hạt tiêu, thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh có thể gây ra các vấn đề về dạ dày như co thắt dạ dày, tiêu chảy, nôn mửa, và khó tiêu, viêm dạ dày, ung thư dạ dày…

Thứ hai là ăn không sạch cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh dạ dày. Điều này chủ yếu là do thực phẩm không sạch có thể khiến người dùng thực phẩm bị nhiễm Helicobacter pylori, gây viêm dạ dày, loét dạ dày, ung thư dạ dày và các vấn đề khác.

Cuối cùng, đó là việc thường xuyên ăn các thực phẩm có thể gây ra các thành phần gây ung thư, chẳng hạn như thực phẩm chiên, nướng, thực phẩm ngâm tẩm...

Những thực phẩm này chứa rất nhiều chất gây ung thư, như 3-4 benzopyrene và hydrocarbon, thường xuyên tiêu thụ sẽ làm tăng tỷ lệ mắc ung thư. Vì vậy, nếu bạn muốn tránh xa ung thư dạ dày, bạn phải ăn đúng cách, ăn hiệu quả.

3, Cố gắng tránh hút thuốc và uống rượu

Nhiều người, mặc dù biết rằng bản thân đang tiếp xúc với hai chất này làkhông tốt cho bản thân. Tuy nhiên, họ vẫn sẽ hút thuốc và uống rượu vì một số lý do, chẳng hạn như khi bị căng thẳng, muốn giải tỏa cảm xúc, giải trí…

Một số người nghĩ rằng hút thuốc lá có hại cho phổi, uống rượu hại gan, nhưng nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến dạ dày. Trên thực tế, các chất có hại trong khói thuốc, chẳng hạn như hydrocarbon thơm đa vòng, cũng đi vào hệ thống tiêu hóa của cơ thể người, gây kích thích niêm mạc dạ dày, gây loét dạ dày.

Rượu mặc dù không trực tiếp gây ung thư, nhưng nó dễ làm hỏng mô niêm mạc dạ dày, do đó sẽ tạo điều kiện cho chất gây ung thư dễ hấp thu hơn. Vì vậy tốt nhất không nên hút thuốc và uống rượu, đặc biệt là người nào đang sử dụng cả hai thứ này cùng lúc.

Ung thư dạ dày có tỷ lệ tử vong cao: Làm đủ 4 việc để sớm ngăn chặn mầm bệnh sinh sôi - Ảnh 1.

4, Không sử dụng thuốc tùy tiện

Trong cuộc sống thường ngày, hầu hết mọi người hễ có cảm giác khó chịu trong cơ thể, đặc biệt là khi một số vấn đề thường dễ gặp phải như đau bụng… sẽ đến các hiệu thuốc gần nhà để mua một số thuốc uống liền.

Thuốc nhiều khi chỉ giảm triệu chứng, nếu bạn không đến bệnh viện kiểm tra sẽ thực sự rất nguy hiểm, việc sử dụng thuốc cũng rất có hại cho niêm mạc dạ dày, dễ gây loét dạ dày, làm tăng tỷ lệ mắc ung thư dạ dày. Vì vậy nếu bạn không muốn ung thư dạ dày, khi có bệnh thì hãy đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời, và uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Ung thư dạ dày có tỷ lệ tử vong cao: Làm đủ 4 việc để sớm ngăn chặn mầm bệnh sinh sôi - Ảnh 2.

*Theo BS Gia đình (TQ)

Theo Vân Hồng

Cùng chuyên mục
XEM