Ứng phó với dịch virus Corona: Đối mặt rủi ro đứt hàng, doanh nghiệp bán lẻ chuyển nguồn cung sang các nước ngoài Trung Quốc

07/02/2020 10:04 AM | Kinh doanh

Đại diện hệ thống FPT Shop nhận định dịch vúm sẽ ảnh hưởng nặng nếu nó kéo dài, không chỉ cả thế giời, Việt Nam và cả doanh nghiệp.

Ứng phó với dịch virus Corona: Đối mặt rủi ro đứt hàng, doanh nghiệp bán lẻ chuyển nguồn cung sang các nước ngoài Trung Quốc

Dịch virus Corona đang ngày càng lây lan, dự báo ảnh hưởng xấu đến tình hình kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Theo các nhà phân tích, Việt Nam thậm chí bị tác động nhiều nhất bởi dịch bệnh Corona, điển hình là các ngành vận tải, lưu trú, du lịch, bán lẻ, nhà hàng, hoạt động giải trí.

Riêng với mảng bán lẻ điện thoại, dịch viêm phổi do virus Corona khiến giao thương giữa Việt Nam với Trung Quốc bị trì trệ, đã và đang ảnh hưởng đến nguồn cung của nhiều cửa hàng.

Chia sẻ bởi nhiều đơn vị cho hay các mặt hàng linh phụ kiện sắp tới sẽ bị ảnh hưởng vì nguồn cung chủ yếu từ các nhà sản xuất Trung Quốc. Cùng với đó, nguồn cung các loại cáp, sạc, iPhone… sẽ bị ảnh hưởng nặng nếu dịch cúm kéo dài.

Đồng tình, đại diện hệ thống FPT Shop nhận định dịch cúm Corona sẽ ảnh hưởng nặng nếu nó kéo dài, không chỉ cả thế giời, Việt Nam và cả doanh nghiệp. Tại FPT Shop, bước đầu trong giai đoạn đầu đã chuẩn bị về lượng hàng, số lượng trong kho đủ bán cho nhiều ngày, do đó ngắn hạn chưa bị ảnh hưởng.

Hàng tuần Công ty liên tục có báo cáo về tiến độ của nhà cung cấp, khả năng cung cấp, tình trạng làm việc… Đặc biệt, FPT Shop đã có chuyển hướng sang một số nước cung ứng khác ngoài Trung Quốc.

Những dòng sản phẩm như Samsung thì có nhà máy ở Việt Nam. Nhìn chung, kế hoạch phòng hờ đứt hàng vẫn đảm bảo được trong ngắn hạn.

Mặt khác, trong giao dịch Công ty cũng đã tạm ngừng các chuyến công tác của CBNV đến Trung Quốc hoặc các nước đang nằm trong trung tâm dịch hoặc các khu vực đang nghi ngờ có dịch.

Đối với những Shop có cá nhân đi công việc, du lịch Trung Quốc hoặc các tỉnh, thành phố có dịch trong 14 ngày trở lại đây hoặc đã có tiền sử tiếp xúc với người mang bệnh được xác nhận dương tính với vi rút nCoV phải báo cáo lại ngay để được hỗ trợ thực hiện kịch bản phòng chống đặc biệt và yêu cầu cá nhân thuộc đối tượng trên tự cách ly ngay trong thời gian tối thiểu 14 ngày.

Tương tự nhiều doanh nghiệp khác, 100% nhân viên phải dùng khẩu trang y tế 3 lớp khi làm việc, tạm dừng các sự kiện phải tụ tập đông người.

Về diễn biến dịch tại Việt Nam, ngày 6/2, Bộ Y tế thông báo tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận thêm 2 ca bệnh vừa được xét nghiệm dương tính với virus Corona, nâng tổng số người nhiễm virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Vũ Hán tại Việt Nam lên 12 người.

Theo Bảo An

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thêm 4 ca bệnh mắc Covid-19, 1 bệnh nhân từng tới ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai

18 giờ ngày 6/4, Bộ Y tế đã công bố thêm các ca bệnh mắc Covid-19 mới, nâng tổng số người mắc bệnh tại Việt Nam lên 245 trường hợp.

Bloomberg: Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế lớn chưa từng có, trị giá gần 1.000 tỷ USD nhằm chống suy thoái vì dịch Covid-19

Gói cứu trợ mới nhất này của Nhật Bản tương đương 20% GDP sẽ bao gồm việc phát 6 nghìn tỷ Yên cho các hộ gia đình cũng như doanh nghiệp nhỏ chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Vietnam Airlines lỗ gần 2.400 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm, nguy cơ cả năm lỗ gần 20.000 tỷ đồng, tiền mặt đã "cạn kiệt"

Vietnam Airlines hiện đã "cạn kiệt" tiền mặt và cần hỗ trợ khoảng 12.000 tỷ đồng, bắt đầu giải ngân từ tháng 4/2020.

Cofounder viec.co tâm sự bi hài thói quen mới thời Covid-19: Ngày nào cũng mở tài khoản ngân hàng ra xem còn bao nhiêu tiền trong túi!

Nhà đồng sáng lập Phan Xuân Cảnh cho biết, ngay từ cuối năm 2019 và đầu năm 2020, startup này đã bắt đầu đánh giá lại tình hình và phát triển tập trung hơn và làm ít thứ hơn. viec.co đã tiến hành tinh giản lại cả về cỗ máy và sản phẩm dịch vụ cung cấp ra ngoài thị trường ngay từ đầu năm.

Đọc thêm