Ứng phó với dịch virus Corona: Đối mặt rủi ro đứt hàng, doanh nghiệp bán lẻ chuyển nguồn cung sang các nước ngoài Trung Quốc

07/02/2020 10:04 AM | Kinh doanh

Đại diện hệ thống FPT Shop nhận định dịch vúm sẽ ảnh hưởng nặng nếu nó kéo dài, không chỉ cả thế giời, Việt Nam và cả doanh nghiệp.

Ứng phó với dịch virus Corona: Đối mặt rủi ro đứt hàng, doanh nghiệp bán lẻ chuyển nguồn cung sang các nước ngoài Trung Quốc

Dịch virus Corona đang ngày càng lây lan, dự báo ảnh hưởng xấu đến tình hình kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Theo các nhà phân tích, Việt Nam thậm chí bị tác động nhiều nhất bởi dịch bệnh Corona, điển hình là các ngành vận tải, lưu trú, du lịch, bán lẻ, nhà hàng, hoạt động giải trí.

Riêng với mảng bán lẻ điện thoại, dịch viêm phổi do virus Corona khiến giao thương giữa Việt Nam với Trung Quốc bị trì trệ, đã và đang ảnh hưởng đến nguồn cung của nhiều cửa hàng.

Chia sẻ bởi nhiều đơn vị cho hay các mặt hàng linh phụ kiện sắp tới sẽ bị ảnh hưởng vì nguồn cung chủ yếu từ các nhà sản xuất Trung Quốc. Cùng với đó, nguồn cung các loại cáp, sạc, iPhone… sẽ bị ảnh hưởng nặng nếu dịch cúm kéo dài.

Đồng tình, đại diện hệ thống FPT Shop nhận định dịch cúm Corona sẽ ảnh hưởng nặng nếu nó kéo dài, không chỉ cả thế giời, Việt Nam và cả doanh nghiệp. Tại FPT Shop, bước đầu trong giai đoạn đầu đã chuẩn bị về lượng hàng, số lượng trong kho đủ bán cho nhiều ngày, do đó ngắn hạn chưa bị ảnh hưởng.

Hàng tuần Công ty liên tục có báo cáo về tiến độ của nhà cung cấp, khả năng cung cấp, tình trạng làm việc… Đặc biệt, FPT Shop đã có chuyển hướng sang một số nước cung ứng khác ngoài Trung Quốc.

Những dòng sản phẩm như Samsung thì có nhà máy ở Việt Nam. Nhìn chung, kế hoạch phòng hờ đứt hàng vẫn đảm bảo được trong ngắn hạn.

Mặt khác, trong giao dịch Công ty cũng đã tạm ngừng các chuyến công tác của CBNV đến Trung Quốc hoặc các nước đang nằm trong trung tâm dịch hoặc các khu vực đang nghi ngờ có dịch.

Đối với những Shop có cá nhân đi công việc, du lịch Trung Quốc hoặc các tỉnh, thành phố có dịch trong 14 ngày trở lại đây hoặc đã có tiền sử tiếp xúc với người mang bệnh được xác nhận dương tính với vi rút nCoV phải báo cáo lại ngay để được hỗ trợ thực hiện kịch bản phòng chống đặc biệt và yêu cầu cá nhân thuộc đối tượng trên tự cách ly ngay trong thời gian tối thiểu 14 ngày.

Tương tự nhiều doanh nghiệp khác, 100% nhân viên phải dùng khẩu trang y tế 3 lớp khi làm việc, tạm dừng các sự kiện phải tụ tập đông người.

Về diễn biến dịch tại Việt Nam, ngày 6/2, Bộ Y tế thông báo tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận thêm 2 ca bệnh vừa được xét nghiệm dương tính với virus Corona, nâng tổng số người nhiễm virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Vũ Hán tại Việt Nam lên 12 người.

Theo Bảo An

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinpearl bắt tay với các hãng hàng không "đóng gói" combo du lịch, lôi kéo khách Nga, Úc, Nhật, Hàn... đến Việt Nam vui chơi, nghỉ dưỡng

Ngày 20/2, Công ty CP Vinpearl công bố chiến lược mở rộng thị trường quốc tế tới nhiều quốc gia và khu vực; hợp tác toàn diện với các hãng hàng không nội địa và cung cấp các gói dịch vụ du lịch trọn gói cao cấp. Mục tiêu chiến lược nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng số lượng du khách trong nước và quốc tế đến với hệ thống Vinpearl nói riêng và Việt Nam nói chung.

Lần đầu lên tiếng sau khi rời beGroup, cựu CEO Trần Thanh Hải chỉ ra 2 vấn đề be phải "vật lộn" với Grab: Chúng tôi bỏ ra 1.000 - 2.000 tỷ, thì họ sẵn sàng "vứt" vào thị trường 3.000 tỷ!

Doanh nghiệp Việt chỉ có thể cạnh tranh với ông lớn nước ngoài bằng vốn khi không có cơ chế công bằng. Mà thế nào được gọi là công bằng? Một chuyện vui về công bằng mà nguyên CEO beGroup Trần Thanh Hải từng kể: Có 2 anh chơi trò leo lên tầng 2 bằng thang. Một người dùng thang leo lên trước, sau đó đưa ra luật chơi gọi là "công bằng" với tất cả là: từ giờ mọi người sẽ leo lên mà không dùng thang…

Highlands Coffee công khai xin lỗi khách hàng, cam kết không phân biệt đối xử với cộng đồng người khuyết tật

Trong thư xin lỗi công khai, Highlands Coffee cũng khẳng định sẽ yêu cầu nhân viên không được tự ý quy chụp và chỉ được xin phép mời người bán vé số, xem bói ra khỏi cửa hàng khi họ không sử dụng dịch vụ và có hành động quấy rầy những khách hàng khác.

Giá vé máy bay thấp kỷ lục, đại lý kêu gọi “giải cứu” vé máy bay

Chưa bao giờ, các chuyến bay nội địa trở nên vắng khách như hiện nay. Vắng người, giá vé lại rẻ và các đại lý bán vé máy bay đang tận dụng mạng xã hội để kêu gọi “giải cứu” vé máy bay bằng cách đưa ra các mức giá hấp dẫn để mời gọi khách mua.

Đọc thêm