Uber chính thức sáp nhập với ứng dụng taxi tại Nga

27/11/2017 15:00 PM | Kinh doanh

Theo CNBC, kế hoạch sáp nhập giữa Uber và ứng dụng taxi Yandex vừa được cơ quan chống độc quyền của Nga thông qua.

Theo thỏa thuận, Uber sẽ đầu tư 225 triệu USD vào liên doanh mới và nắm giữ 36,6% cổ phần. Đổi lại, Yandex sẽ đầu tư 100 triệu USD và sở hữu 59,3% cổ phần. Phần còn lại sẽ được chia cho nhân viên công ty. Hội đồng Quản trị công ty mới sẽ có 4 thành viên đến từ Yandex và 3 thành viên của Uber.

Trong thông cáo báo chí ngày 24/11, Yandex cho biết liên doanh mới sẽ có giá trị khoảng 3,725 tỷ USD.

Thương vụ sáp nhập này sẽ hoàn tất vào tháng 1/2018 và công ty mới sẽ hoạt động tại 6 nước gồm Nga, Kazakhstan, Azerbaijan, Armenia, Belarus, và Georgia.

Thông báo về thương vụ sáp nhập được đưa ra từ hồi tháng 7 khi Uber phải chật vật để hoạt động tại Nga. Thương vụ sẽ kết thúc cuộc chiến tốn kém giữa hai công ty kể từ khi Uber gia nhập thị trường Nga 3 năm trước.

Đây được xem là động thái nhượng bộ hiếm có của Uber - vốn nổi tiếng là hiếu chiến khi tấn công các thị trường trên toàn cầu.

Năm 2016, Uber cũng phải bán công ty tại Trung Quốc cho hãng gọi xe nội địa Didi Chuxing và chỉ giữ lại 17,5% cổ phần sau khi chi hàng tỷ USD để giành thị phần tại đây.

Trong một thông cáo ngày 24/11, Anatoly Golomolzin, phó giám đốc cơ quan chống độc của của Nga cho biết thương vụ sáp nhập hai công ty được thông qua trên cơ sở Yandex không ngăn cản lái xe hay hành khách sử dụng các dịch vụ khác.

"Chúng tôi hiểu rằng cần phải đảm bảo sự cạnh tranh trên những thị trường như vậy, kể cả  đang ở giai đoạn sơ khai, để tất cả các bên tham gia trên cơ sở bình đẳng", ông Golomolzin nói.

Ứng dụng taxi Yandex thuộc sở hữu của hãng công nghệ khổng lồ Yandex của Nga với công cụ tìm kiếm phổ biến nhất tại nước này.

Còn được gọi là "Google của Nga", Yandex là một trong những công ty có "vai vế" tại Đông Âu, có khả năng tiếp cận các khách hàng tiềm năng qua các phương tiện trực tuyến - điều mà Uber không làm được. Theo Yandex, số xe dùng ứng dụng của công ty này lớn gấp đôi lượng xe Uber tại Nga.

Theo Đức Anh

Từ khóa:  Didi Chuxing , uber
Cùng chuyên mục
XEM