UAE chuẩn bị phóng vệ tinh thăm dò Sao Hỏa đầu tiên của họ, sẽ livestream trực tiếp trên YouTube

14/07/2020 02:24 PM | Công nghệ

Cuối tháng Bảy này là thời điểm chín muồi cho các sứ mệnh Sao Hỏa.

UAE chuẩn bị phóng vệ tinh thăm dò Sao Hỏa đầu tiên của họ, sẽ livestream trực tiếp trên YouTube
UAE chuẩn bị phóng vệ tinh thăm dò Sao Hỏa đầu tiên của họ, sẽ livestream trực tiếp trên YouTube - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu đứng bên cạnh vệ tinh thăm dò Hope.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang chuẩn bị tiến hành sứ mệnh lên Sao Hỏa đầu tiên, đánh dấu mốc lần đầu tiên đất nước này đưa người lên hành tinh khác. Vệ tinh thăm dò với cái tên Hope - Hy vọng có kích cỡ tương đương chiếc xe SUV sẽ bay 7 tháng để tới được quỹ đạo Sao Hỏa. Khi tới nơi, nó sẽ thăm dò bầu khí quyển của hành tinh đỏ thông qua tương tác với gió Mặt Trời và hệ thống cảm biến theo dõi thay đổi của lượng hydro và oxy trên Sao Hỏa.

Mục tiêu của sứ mệnh này: vẽ nên một bản đồ khí hậu của Sao Hỏa trong khoảng thời gian một năm. Và nỗ lực này của UAE cũng là lần đầu tiên nhân loại cố gắng chụp về những bức ảnh của khí quyển Sao Hỏa.

UAE chuẩn bị phóng vệ tinh thăm dò Sao Hỏa đầu tiên của họ, sẽ livestream trực tiếp trên YouTube - Ảnh 2.

“Chúng tôi sẽ quan sát được toàn bộ Sao Hỏa cả ngày và đêm, xuyên suốt cả năm Sau Hỏa luôn”, Sarah Al Amiri, trưởng ban khoa học dẫn dắt sứ mệnh và cũng là Bộ trưởng ban khoa học tiên tiến của UAE, nói với Nature.

Các chuyên gia và chính quyền Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã cho thấy rõ rằng đây không phải là màn phô diễn khả năng công nghệ, mà là một nghiên cứu khoa học làm giàu hiểu biết của chúng ta về Sao Hỏa”, Richard Zurek, trưởng ban khoa học của Chương trình Sao Hỏa tại Phòng thí nghiệm Đẩy Phản lực của NASA cho hay.

Vệ tinh Hope sẽ lên không từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima của Nhật vào 1 giờ sáng ngày 15 tháng Bảy theo giờ Việt Nam. Hope chỉ là một trong ba sứ mệnh hướng tới Sao Hỏa trong nửa sau của tháng Bảy: ngày 30/7 tới, NASA sẽ đưa robot thăm dò mặt đất Perseverance lên không, Trung Quốc cũng dự định phóng một tàu thăm dò lên quỹ đạo Sao Hỏa nội trong tháng này.

Bạn có thể theo dõi quá trình phóng vệ tinh Hope qua video này:

Có lý do giải thích tại sao một loạt sứ mệnh Sao Hỏa được thực hiện cuối tháng Bảy: các chuyên gia muốn tận dụng thời điểm Hành tinh Đỏ tới gần Trái Đất nhất. Nếu như lỡ mất khung thời gian này, họ sẽ phải đợi tới 2022 để có được cơ hội tương tự.

Nếu chuyến hành trình suôn sẻ, Hope sẽ tới Sao Hỏa vào tháng Hai năm 2021. Nó sẽ tiến hành sứ mệnh quan sát khí hậu Sao Hỏa trong hai năm tiếp theo.

Dink

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

Từng là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Alphabet, YouTube lại đang gặp khó: Doanh thu giảm mạnh, ‘kẻ địch’ tứ bề, đáng ngại nhất là TikTok

Nguyên nhân của việc sụt giảm doanh thu của YouTube đến từ sự cạnh tranh ngày một gay gắt từ các nền tảng khác như TikTok, Disney+.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

Đọc thêm