UAE chuẩn bị phóng vệ tinh thăm dò Sao Hỏa đầu tiên của họ, sẽ livestream trực tiếp trên YouTube

14/07/2020 02:24 PM | Công nghệ

Cuối tháng Bảy này là thời điểm chín muồi cho các sứ mệnh Sao Hỏa.

UAE chuẩn bị phóng vệ tinh thăm dò Sao Hỏa đầu tiên của họ, sẽ livestream trực tiếp trên YouTube
UAE chuẩn bị phóng vệ tinh thăm dò Sao Hỏa đầu tiên của họ, sẽ livestream trực tiếp trên YouTube - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu đứng bên cạnh vệ tinh thăm dò Hope.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang chuẩn bị tiến hành sứ mệnh lên Sao Hỏa đầu tiên, đánh dấu mốc lần đầu tiên đất nước này đưa người lên hành tinh khác. Vệ tinh thăm dò với cái tên Hope - Hy vọng có kích cỡ tương đương chiếc xe SUV sẽ bay 7 tháng để tới được quỹ đạo Sao Hỏa. Khi tới nơi, nó sẽ thăm dò bầu khí quyển của hành tinh đỏ thông qua tương tác với gió Mặt Trời và hệ thống cảm biến theo dõi thay đổi của lượng hydro và oxy trên Sao Hỏa.

Mục tiêu của sứ mệnh này: vẽ nên một bản đồ khí hậu của Sao Hỏa trong khoảng thời gian một năm. Và nỗ lực này của UAE cũng là lần đầu tiên nhân loại cố gắng chụp về những bức ảnh của khí quyển Sao Hỏa.

UAE chuẩn bị phóng vệ tinh thăm dò Sao Hỏa đầu tiên của họ, sẽ livestream trực tiếp trên YouTube - Ảnh 2.

“Chúng tôi sẽ quan sát được toàn bộ Sao Hỏa cả ngày và đêm, xuyên suốt cả năm Sau Hỏa luôn”, Sarah Al Amiri, trưởng ban khoa học dẫn dắt sứ mệnh và cũng là Bộ trưởng ban khoa học tiên tiến của UAE, nói với Nature.

Các chuyên gia và chính quyền Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã cho thấy rõ rằng đây không phải là màn phô diễn khả năng công nghệ, mà là một nghiên cứu khoa học làm giàu hiểu biết của chúng ta về Sao Hỏa”, Richard Zurek, trưởng ban khoa học của Chương trình Sao Hỏa tại Phòng thí nghiệm Đẩy Phản lực của NASA cho hay.

Vệ tinh Hope sẽ lên không từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima của Nhật vào 1 giờ sáng ngày 15 tháng Bảy theo giờ Việt Nam. Hope chỉ là một trong ba sứ mệnh hướng tới Sao Hỏa trong nửa sau của tháng Bảy: ngày 30/7 tới, NASA sẽ đưa robot thăm dò mặt đất Perseverance lên không, Trung Quốc cũng dự định phóng một tàu thăm dò lên quỹ đạo Sao Hỏa nội trong tháng này.

Bạn có thể theo dõi quá trình phóng vệ tinh Hope qua video này:

Có lý do giải thích tại sao một loạt sứ mệnh Sao Hỏa được thực hiện cuối tháng Bảy: các chuyên gia muốn tận dụng thời điểm Hành tinh Đỏ tới gần Trái Đất nhất. Nếu như lỡ mất khung thời gian này, họ sẽ phải đợi tới 2022 để có được cơ hội tương tự.

Nếu chuyến hành trình suôn sẻ, Hope sẽ tới Sao Hỏa vào tháng Hai năm 2021. Nó sẽ tiến hành sứ mệnh quan sát khí hậu Sao Hỏa trong hai năm tiếp theo.

Dink

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NTK triệu đô Quách Thái Công: Tiền, mua được sự xa xỉ nhưng chưa chắc mua được sự sang trọng!

“Nhiều người có suy nghĩ rằng phòng khách cần sự phô trương, trau chuốt cho người ngoài tới hoan hô, trầm trồ, còn phòng ngủ không có ai bước vào nên không cần dụng công làm đẹp. Nhưng, tôi nghĩ khác, “hãy cho tôi xem phòng ngủ của bạn, tôi sẽ biết bạn là ai. Tôi sẽ biết bạn có đang sống thật với chính mình hay những gì bạn thể hiện chỉ là lớp áo màu mè, phô diễn!” – NTK Quách Thái Công bày tỏ quan điểm về sự hoàn hảo, về cái Đẹp, về việc xây dựng thương hiệu cá nhân cùng nguyên tắc khi bắt tay thiết kế một ngôi nhà.

Nga đăng kí vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên vào tuần tới

Nga sẽ đăng ký vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên vào tuần tới và dự kiến tiến hành tiêm chủng đại trà cho công dân Nga từ tháng 10 năm nay.

Câu chuyện kinh doanh

Trăn trở dòng thơ Tony Buổi sáng, chàng trai bỏ phố về quê lập nghiệp: Làm túi mây cao cấp bán trên Amazon, quyết ở lại tạo việc làm cho quê hương

Sản xuất túi mây, cói thủ công thì đã có nhiều nơi làm nhưng thị trường vẫn thiếu vắng các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Anh Doãn Hùng quyết tâm trở về quê hương là huyện Nga Sơn, Thanh Hóa - nơi có truyền thống nghề dệt lâu đời, để phát triển ý tưởng của mình với Comay Craft.

Vingroup tiếp tục tài trợ hóa chất thực hiện 100.000 xét nghiệm để phát hiện virus Sars-CoV-2

Số hóa chất nói trên trị giá hơn 50 tỷ đồng. Thời gian gần đây, Vingroup là doanh nghiệp liên tục có những đóng góp quan trọng cho ngành y tế khi tài trợ máy thở, tài trợ hóa chất và sẵn sàng thực hiện xét nghiệm miễn phí Sars-CoV-2.

Đọc thêm