Tỷ phú Soros bán vàng, đầu tư sang thị trường mới nổi

15/11/2016 17:53 PM | Kinh doanh

Công ty đầu tư tài sản của tỷ phú George Soros - Soros Fund Management – đã bán vàng và đầu tư thêm vào các khu vực rủi ro hơn như thị trường năng lượng và thị trường mới nổi trong quý III/2016.

Theo hồ sơ công bố ngày 14/11, tính tới ngày 30/6, Soros Fund Management bán khối tài sản trị giá 30,4 triệu USD tại quỹ SPDR Gold Shares. Cùng ngày, công ty của ông Soros tăng các khoản đầu tư các quỹ ETF tại Nhật Bản, Trung Quốc và các thị trường mới nổi.

Cụ thể, Soros Fund Management tăng khối tài sản tại WisdomTree Japan Hedged Equity Fund thêm 34,1 triệu USD, tại iShares China Large-Cap ETF thêm 24,1 triệu USD và tại iShares MSCI Emerging Markets ET thêm 91,9 triệu USD.

Tỷ phú Soros quyết định rút khỏi kênh đầu tư vàng sau khi kim loại này tăng 25% trong 6 tháng đầu năm. Hồi đầu năm, ông Soros có những dự báo tiêu cực về triển vọng kinh tế toàn cầu, qua đó cho rằng các nhà đầu tư đang tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn và vàng là điểm đến không thể thích hợp hơn. Vào tháng 4, ông Soros so sánh nền kinh tế ngập nợ của Trung Quốc với nền kinh tế trước khủng hoảng của Mỹ. Tới tháng 6, vị tỷ phú người Mỹ nhận định việc Vương quốc Anh (UK) rời Liên minh Châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, sẽ thúc đẩy một cuộc khủng hoảng tài chính.

Trong quý III/2016, giá vàng giảm 0,3%. Trong khi đó, quỹ ETF tại thị trường mới nổi tăng 9%. Từ tháng 7 tới tháng 10, ông Soros mua cổ phần tại 9 công ty liên quan đến ngành năng lượng, tăng các khoản đầu tư từ vài triệu USD lên 132 triệu USD.

Tính tới ngày 30/9, ông Soros đã mua 3,17 triệu cổ phiếu Williams Cos. trị giá 97,5 triệu USD. Công ty của ông Soros cũng mua một phần nhỏ cổ phần tại California Resources Corp., Petroleo Brasilerio SA, và Rice Energy Inc.

Theo quy định tại Mỹ, các nhà quản lý tiền tệ quản lý cổ phiếu trị giá hơn 100 triệu USD phải điền vào Mẫu 13F trong vòng 45 ngày sau khi một quý kết thúc. Mẫu 13F không bao gồm tài sản, chứng khoán giao dịch không công khai hoặc giao dịch bằng tiền mặt ngoài nước Mỹ.

Cùng chuyên mục
XEM