George Soros: Trước bình minh bao giờ cũng là màn đêm đen tối nhất

20/08/2016 13:33 PM | Kinh doanh

George Soros sinh năm 1930 tại thành phố Budapest (Hungary), là người gốc Do Thái. Tuổi thơ của ông gắn liền với những ngày tháng cơ cực khi phát xít Đức tàn sát người Do Thái trong cuộc chiến tranh thế giới thứ hai.

Nhà đầu tư tài chính vĩ đại nhất lịch sử, kẻ đầu cơ tiền vĩ đại thế kỷ 20, anh hùng và tội đồ của thế giới, người làm khuynh đảo thị trường tài chính toàn cầu… là những biệt danh người ta vẫn thường gọi George Soros - tỷ phú thành công nhất trong lĩnh vực đầu tư, nhà kinh doanh đầy cá tính và là cái tên đã trở nên hết sức quen thuộc ở phố Wall.

Ở tuổi 85, George Soros đã nghỉ hưu và kết thúc sự nghiệp làm Giám đốc quỹ đầu tư Quantum Fund. Hiện nay, ông chỉ tập chung quản lý quỹ cá nhân và tham gia hoạt động từ thiện.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên Gregor Peter Schmitz của tạp chí WirtschaftsWoche (Đức) mới đây, Soros đã bàn về châu Âu, Trung Quốc, Mỹ và vẽ ra một viễn cảnh ảm đạm về tương lai của thế giới. Khi được hỏi tại sao ông lại có quan điểm như vậy, Soros cho biết ông đã tự rèn luyện để luôn tư duy theo cách nhìn vào “mặt tối” của vấn đề và đưa ra những kịch bản trong trường hợp xấu nhất.

"Chấp nhận đối mặt với vấn đề sẽ gợi mở cho bạn nhiều hướng đi hơn là nhắm mắt lại và lảng tránh nó. Đó là bài học lớn nhất mà tôi đã học được từ những trải nghiệm trong cuộc đời tôi, thời điểm năm 1944, khi Đức Quốc xã chiếm đóng Hungary. Lúc đó tôi có thể đã không còn sống sót nếu cha tôi không sắp xếp làm giấy tờ tùy thân giả cho gia đình (và nhiều người khác). Ông đã dạy tôi rằng nên đối mặt với thực tế khắc nghiệt hơn là trốn tránh nó. Một khi bạn nhận thức được những rủi ro, cơ hội sống sót của bạn sẽ cao hơn nếu bạn biết chấp nhận đối mặt với nó thay vì chạy theo đám đông" - George Soros chia sẻ.

Bên cạnh đó, một trong những bí quyết thành công của Soros đó chính là sự nghiêm túc trong công việc. Là một trong những nhân vật quyền lực và giàu có bậc nhất trong giới đầu tư nhưng Soros vẫn làm việc cật lực và miệt mài như những ngày tháng xa xưa khi ông đứng bồi bàn trong nhà hàng ở London. Những người cộng sự nói ông chỉ chủ 2 giờ mỗi đêm. Ông miệt mài thu thập các thông tin, tỉ mỉ phân tích, xét đoán thị trường rồi ra quyết định mua bán.

George Soros sinh năm 1930 tại thành phố Budapest (Hungary), là người gốc Do Thái. Tuổi thơ của ông gắn liền với những ngày tháng cơ cực khi phát xít Đức tàn sát người Do Thái trong cuộc chiến tranh thế giới thứ hai. Để cứu sống con trai khỏi tay phát xít Đức, cha của Soros đã sắp xếp làm giấy tờ giả cho gia đình và những người bạn để họ không mang thân phận là người Do Thái.

Sau cuộc chiến, George Soros rời Hungary đến London (Anh). Tại đây, để có tiền theo học tại học viện kinh tế London, ông đã phải làm nhiều công việc từ bồi bàn đến khuân vác ở nhà ga.

Sau khi tốt nghiệp, Soros bán hàng tại một quầy lưu niệm và liên tục viết thư gửi các giám đốc ngân hàng tại London cho đến khi được nhận. Đây là bước khởi đầu cho sự nghiệp tài chính thành công sau này của ông. Trong đó, nổi tiếng nhất là phi vụ đặt cược vào đồng bảng Anh năm 1992.

Vào ngày Thứ tư Đen tối (Black Wednesday) – ngày 16/9/1992, George Soros đột nhiên trở nên nổi tiếng khi bán khống lượng bảng Anh có giá trị tương đương trên 10 tỷ USD và kiếm lợi từ việc Ngân hàng Trung ương Anh do dự lựa chọn hoặc nâng lãi suất nội tệ lên ngang bằng với lãi suất tại các nền kinh tế khác trong Tổ chức sử dụng chung cơ chế tỷ giá châu Âu, hoặc thả nổi đồng nội tệ.

Cuối cùng, Ngân hàng Trung ương Anh buộc phải rút đồng bảng Anh ra khỏi cơ chế tỷ giá hối đoái châu Âu và phá giá đồng bảng. George Soros kiếm được hơn 1 tỷ USD trong phi vụ này và được biết đến với biệt danh "kẻ phá sập Ngân hàng Trung ương Anh".

Có thể nói quan điểm đầu tư của Soros trái ngược với quan điểm của “huyền thoại chứng khoán” Warren Buffet. Nếu như Buffet nổi tiếng với hai nguyên tắc “1: Không để mất tiền; 2: Không quên nguyên tắc 1” thì Soros lại sẵn sàng mạo hiểm và chấp nhận rủi ro.

Ông tin rằng “thị trường tiền tệ phụ thuộc vào người mua và người bán và họ thường hành động theo cảm tính”. Các nhà đầu tư luôn chịu tác động lẫn nhau và có xu hướng dịch chuyển theo số đông. George Soros cố gắng hiểu được hướng đi của số đông đó. Tuy nhiên, đến thời điểm quyết định, ông sẽ tách khỏi xu hướng chung và đi con đường riêng có lợi nhất cho mình.

"Tôi luôn tự rèn luyện bản thân để nhìn vào mặt tối của vấn đề. Chính điều này đã giúp tôi trong quá trình đầu tư trên thị trường tài chính cũng như trong hoạt động từ thiện và chính trị của mình. Chừng nào còn nhìn thấy một chút cơ hội để chiến thắng, dù mong manh, tôi cũng không bao giờ từ bỏ. Trong rủi ro luôn luôn có cơ hội. Trước bình minh bao giờ cũng là màn đêm đen tối nhất" – nhà đầu tư bậc thầy đúc kết.

Theo Hà My

Cùng chuyên mục
XEM