Tỷ phú Shay Banon từ chức CEO, Chủ tịch HĐQT tại công ty trị giá 10 tỷ USD

17/01/2022 10:47 AM | Kinh doanh

Công ty mã nguồn mở trị giá 10 tỷ USD, Elastic, vừa tuyên bố một số thay đổi trong hàng ngũ lãnh đạo cấp cao.

Tỷ phú Shay Banon từ chức CEO, Chủ tịch HĐQT tại công ty trị giá 10 tỷ USD

Shay Banon, đồng sáng lập công ty mã nguồn mở trị giá 10 tỷ USD Elastic, chuẩn bị từ chức CEO và chủ tịch HĐQT của công ty. Giám đốc phụ trách sản phẩm hiện tại, Ashutosh Kulkarni, sẽ lên tiếp quản vị trí CEO thay ông Banon, theo thông cáo vừa phát đi của Elastic. Ông Kulkarni gia nhập công ty hồi tháng 1/2021 sau khi đảm nhận vị trí giám đốc phát triển sản phẩm của Akamai, McAfee và một số công ty khác.

Người phát ngôn Jenn Malleo nói với Forbes rằng Kulkarni là người phù hợp với công việc kinh doanh, còn Banon muốn tập trung vào khía cạnh kỹ thuật, thứ được cho là niềm đam mê lớn nhất của ông. “Elastic là công trình của cả đời tôi, và với vai trò là giám đốc công nghệ, tôi sẽ tập trung vào sự đổi mới, sản phẩm, con người và văn hóa”, Banon từng nói.

Tỷ phú Shay Banon từ chức CEO, Chủ tịch HĐQT tại công ty trị giá 10 tỷ USD - Ảnh 1.

Shay Banon (ngoài cùng bên phải) chuẩn bị từ chức CEO và chủ tịch HĐQT của công ty Elastic. Ảnh: Bloomberg.

Banon, với khối tài sản ròng trị giá 1,1 tỷ USD theo ước tính của Forbes, đồng sáng lập ra Elastic vào năm 2012, nhằm cung cấp phần mềm miễn phí cho mọi người và kiếm tiền bằng cách bán các dịch vụ bổ sung cho phần mềm đó. Sau khi huy động được 160 triệu USD từ các nhà đầu tư như Index Ventures, Benchmark và New Enterprise Associates, công ty được định giá 4,9 tỷ USD khi lên sàn vào năm 2018. Hiện Elastic có các khách hàng lớn là các tập toàn như Adobe và T-Mobile.Ngoài ra, Elastic cũng công bố một số thay đổi nhân sự khác trong đội ngũ lãnh đạo. Chủ tịch Paul Appleby, người từng là giám đốc điều hành tại C3.ai và Kinetica, sẽ rời công ty nhưng không tiết lộ lý do. Chetan Puttagunta, một thành viên HĐQT và giám đốc tại Benchmark Capital – đơn vị dẫn dầu các khoản đầu tư vào Elastic, sẽ đảm nhận vị trí này. Ông Puttaguntata cũng nằm trong HĐQT của công ty mã nguồn mở MongoDB.

Bước ngoặt lớn của Elastic là năm 2015 khi công ty đám mây của Amazon ra mắt sản phẩm dựa trên mã cả Elasticsearch và đặt tên là Amazon Elasticsearch Services. Sản phẩm này cuối cùng lại hút khách hơn chính Elastic. Sau khi kiện Amazon vi phạm nhãn hiệu không thành công, Elastic năm ngoái đã loại bỏ phần mềm mã nguồn mở của mình bằng cách xin giấy phép để ngăn Amazon sử dụng mã nguồn của mình. Elastic cùng một số công ty nguồn mở, bao gồm MongoDB, Cockroach Labs, Redis và Confluent, thực hiện các bước để chặn Amazon sao chép phần mềm nguồn mở và bán nó cho lượng khách hàng khổng lồ của AWS.

Kể từ đó, tài chính của Elastic gặp khó khăn. Trong 3 tháng kết thúc vào ngày 31/10/2021, Elastic ghi nhận doanh thu 206 triệu USD, nhưng báo cáo lỗ ròng 47 triệu USD. Giá cổ phiếu giao dịch ở mức 102 USD/cổ phiếu vào giữa tuần trước, giảm từ mức đỉnh 182 USD của tháng 11/2021.

Theo Thạch Lam

NĐH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

Chỉ với chiêu đơn giản, Shopee đã đo ván Lazada trên sàn điện tử

Một số người bán tại Đông Nam Á cho biết, người dùng thích mua hàng trên Shopee hơn các sàn khác chỉ vì sàn thương mại điện tử này miễn phí vận chuyển.

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Vé VIP chung kết Việt Nam-Thái Lan: 'Tôi bán còn thấy giá vé tăng như giá vàng, mua nhanh còn có, không thì đắt cũng hết'

Muốn vào sân trực tiếp theo dõi trận chung kết bóng đã nam SEA Games 31, qua từ dân 'phe vé', người hâm mộ phải chi tới 18 triệu đồng để mua cặp vé ở vị trí khán đài A hoặc 10-13 triệu đồng/cặp với khán đài B, C, D.

Đọc thêm