Tỷ phú Ray Dalio: “Con đường nhanh nhất dẫn đến thành công bắt đầu bằng việc tự nắm rõ những điểm yếu của chính mình!”

22/01/2022 18:00 PM | Kinh doanh

Tuy nhiên, sau cùng Dalio vẫn cho rằng, sự thất bại lại là "một trong những điều tuyệt vời nhất từng xảy ra với tôi", bởi vì nó đã buộc ông phải thẳng thắn đối mặt với một số điểm yếu của bản thân, những thứ khiến ông mắc sai lầm lớn như vậy.

Nếu bạn muốn trở nên thành công thì bạn phải bắt đầu bằng việc nhìn nhận một cách trung thực và thẳng thắn, về một số điểm yếu lớn nhất của bản thân. Đó là những dòng chia sẻ thật lòng từ vị tỷ phú Ray Dalio, người sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới, Bridgewater Associates. Dalio đã thành lập nên Quỹ này tại căn hộ của mình ở New York vào năm 1975 và hiện nay, khối tài sản này đã có giá trị lên đến 160 tỷ USD.

Trong một dòng tweet được đăng tải vào hôm thứ Năm, Dalio đã chia sẻ một số lời khuyên từ cuốn sách được ông xuất bản vào năm 2018, có tựa đề là "Principles: Life & Work" và trong dòng tweet này, ông đã nêu bật lên các nguyên tắc hàng đầu để có thể đạt được thành công, bao gồm cả cách mà mọi người có thể học hỏi được từ những sai lầm của họ.

Dalio viết rằng: "Mọi người đều có điểm yếu và chúng thường được tiết lộ qua những sai lầm mà họ mắc phải. Con đường nhanh nhất dẫn đến thành công bắt đầu bằng việc nắm rõ được những yếu điểm của bản thân là gì và tập trung khắc phục chúng". Ông cũng nói thêm: "Hãy bắt đầu bằng cách viết ra những sai lầm của bạn và kết nối chúng lại với nhau."

Dalio cũng gợi ý rằng, bạn nên xác định rõ và viết ra "một thách thức lớn nhất" của bản thân, cùng với đó, là liệt kê ra những điểm yếu đang cản trở bản thân đạt được những gì mà bạn mong muốn. Sau đó, hãy tập trung vào việc cải thiện không nhiều hơn "ba điểm yếu" của mình, để có thể tìm cách khắc phục và đạt được sự tiến bộ nhanh nhất mà không khiến cho bản thân cảm thấy quá áp lực. Tất nhiên, mỗi người đều sẽ có những điểm yếu khác nhau và cần có những phương pháp cải thiện khác nhau. Tuy vậy, bước đầu tiên để giải quyết những trở ngại này đó là phải xác định rõ được chúng và đưa chúng ra ánh sáng.

Vị tỷ phú cũng rất cởi mở và chia sẻ về một số sai lầm trong quá khứ của mình, bao gồm cả những sự kiện mà ông gọi là sự "thất bại lớn" của bản thân. Vào năm 1982, Dalio nói rằng ông đã "đặt cược tất cả mọi thứ vào một cuộc suy thoái [kinh tế] không bao giờ đến" và cuối cùng, ông đã bị mất gần hết tiền khi thị trường chứng khoán tăng giá. Sự kiện đó buộc ông phải cho tất cả nhân viên của Bridgewater nghỉ việc vào thời điểm đó. Dalio đã viết trong cuốn sách của mình rằng: "Tôi đã thực sự suy sụp và thậm chí còn phải vay cha mình 4.000 USD chỉ để chi trả các hóa đơn cho gia đình".

Tuy nhiên, sau cùng Dalio vẫn cho rằng, sự thất bại lại là "một trong những điều tuyệt vời nhất từng xảy ra với tôi", bởi vì nó đã buộc ông phải thẳng thắn đối mặt với một số điểm yếu của bản thân, những thứ khiến ông mắc sai lầm lớn như vậy. Ông chia sẻ: "Sự kiện tồi tệ đó đã cho tôi sự khiêm tốn mà tôi cần, để cân bằng tính háo thắng và thay đổi lối tư duy của tôi, từ việc luôn cho rằng bản thân mình là đúng, sang việc tự hỏi với bản thân mình rằng, làm thế nào để tôi biết rằng mình đã đúng?"

Dalio cũng không phải là vị tỷ phú duy nhất khuyên bạn hãy nhìn nhận một cách trung thực về những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Vào năm 2018, tại một cuộc trao đổi trong loạt bài phỏng vấn về chủ đề "Insights for Entrepreneurs" của Amazon, vị tỷ phú công nghệ và hiện đang là chủ sở hữu của đội bóng rổ Dallas Mavericks, Mark Cuban, đã từng đưa ra lời khuyên tương tự dành cho các doanh nhân, những người đang tìm cách để xoay chuyển công việc kinh doanh của họ.

Mark Cuban đã nói rằng: "Bạn phải đánh giá kỹ lưỡng về những yếu tố có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp của bạn. Đồng thời, bạn cũng phải nhìn nhận một cách trung thực về bản thân của mình. Hãy xác định rõ, điểm mạnh của bạn là gì, điểm yếu của bạn là gì, bạn đang phải đối diện với một thách thức như thế nào và bạn phải làm cách nào để khắc phục được nó?"

Cuban nói rằng, điều quan trọng là bạn phải xác định được rõ điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp của bạn, để bạn có thể cải thiện được nó trước khi doanh nghiệp của bạn rơi vào tình thế khó khăn hoặc bị đối thủ cạnh tranh khác lợi dụng, để gây bất lợi cho bạn. Ông nói thêm: "Điều tôi muốn chia sẻ với mọi người chính là, khi bạn có công ty của riêng mình, khi bạn là một doanh nhân, bạn phải tìm ra cách để tạo ra cú hích của riêng bạn, trước khi người khác thay bạn làm điều đó".

Mộc Dương

Cùng chuyên mục
XEM