9 quy tắc điều hành một doanh nghiệp của Warren Buffett, doanh nhân nào cũng có thể học hỏi

21/01/2022 22:18 PM | Kinh doanh

Thực tế đã chứng minh, quan điểm đầu tư dài hạn của vị tỷ phú này là cốt lõi lời khuyên kinh doanh mà ông đã sử dụng trong nhiều năm. Dưới đây là một số bài học kinh doanh quan trọng của Buffett.

Warren Buffett CNBC
Warren Buffett CNBC

Bên cạnh vai trò là một nhà đầu tư tài năng, Warren Buffett còn là một doanh nhân vô cùng thành đạt.

Thực tế đã chứng minh, quan điểm đầu tư dài hạn của vị tỷ phú này là cốt lõi lời khuyên kinh doanh mà ông đã sử dụng trong nhiều năm.

Dưới đây là một số bài học kinh doanh quan trọng của Buffett. Chúng được trích từ những lá thư mà ông gửi cho các cổ đông của Berkshire Hathaway hàng năm:

1. Giữ bình tĩnh khi đối mặt với sự biến động

Buffett từng viết: "Việc giá trị cổ phiếu thay đổi có tác động rất ít hoặc thậm chí là nó không ảnh hưởng gì đến tâm trạng và hành động của tôi." Sau tất cả, "Charlie (Munger) và tôi nhận ra rằng mọi thứ sẽ dần trở về đúng quỹ đạo của nó nếu chúng ta có thể bình tĩnh đối mặt với vấn đề và tìm ra cách giải quyết hợp lý."

2. Giữ cho công ty phát triển

Berkshire không bao giờ chia cổ phiếu loại A. Bởi giá của chúng quá đắt đỏ với nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ, nên những người đã sở hữu thường sẽ không dễ dàng trong việc mua hoặc bán loại cổ phiếu này. Điều đó buộc họ phải gắn bó lâu dài và có trách nhiệm cùng nhau phát triển công ty. Đây cũng chính là điều mà Buffett thích và muốn tiếp tục duy trì.

Trở lại năm 1979, ông viết: "Phần lớn tất cả các công ty đều muốn tìm cho mình một đội ngũ các cổ đông thật sự tài năng và xứng đáng với vị trí đó. Vì họ chính là người sẽ đưa ra những quyết định quan trọng tác động trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển của công ty. Nếu họ tập trung vào các kết quả ngắn hạn và chạy theo sự biến động trên thị trường thì họ sẽ thu hút được những cổ đông cũng chú ý vào những yếu tố tương tự."

3. Giữ sự tập trung của bạn.

Cũng trong bức thư đó, Buffett đã đưa ra cảnh báo rằng: "Ngay cả một công ty đang ở đỉnh cao của sự phát triển cũng có thể bị đình trệ và suy sụp nếu các nhà quản lý có các biểu hiện của sự kiêu ngạo, chán nản hoặc mất tập trung."

Vào năm 1982, khi chứng kiến một số thương vụ thất bại, Buffett đã nhận định rằng "Phần lớn nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là trí tuệ của những người quản lý đã bị hao mòn, họ mất tập trung và dẫn đến những hành vi ‘kém’ thông minh."

4. Giữ chi phí thấp.

Trong lá thư năm 1996, Buffett đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc duy trì chi phí sản xuất ở mức thấp trong sự thành công của công ty bảo hiểm ô tô GEICO của Berkshire: "Chi phí sản xuất thấp khiến giá thành sản phẩm thấp và nó cho phép công ty tiếp cận và giữ chân khách hàng tốt hơn." Khi những khách hàng này giới thiệu GEICO cho bạn bè, người thân của họ thì công ty sẽ nhận được "một khoản tiền đáng kể để tiếp tục đầu tư, phát triển và tạo ra những sản phẩm với chi phí thấp hơn."

5. Giữ cho các chính sách khuyến khích nhân viên luôn đơn giản.

Buffett không thích những chính sách khuyến khích nhân viên mà ông gọi là "lottery ticket" (may rủi như chơi xổ số), chẳng hạn như quyền chọn cổ phiếu. Giá trị mà họ nhận được sẽ rất lớn hoặc không có gì, bởi nó "nằm ngoài tầm kiểm soát của những người được hưởng (ở đây là các nhân viên)." Thay vào đó, hãy đưa ra các chính sách "phù hợp với tình hình kinh tế" của doanh nghiệp, thật sự đơn giản, có thể đo lường được và "liên quan trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của nhân viên."

6. Tránh xa các rắc rối.

Tại Berkshire, Buffett từng nói rằng: "Nếu chúng ta không thể chịu đựng được một đả kích nào đó có thể xảy ra trong tương lai thì hãy cố gắng đừng gieo rắc mầm mống của nó." Buffett từng nhấn mạnh đối tác của ông là Munger thường nói: "Tất cả những gì mà tôi muốn biết là nơi tôi sẽ chết. Và tôi sẽ không bao giờ đến đó."

9 quy tắc điều hành một doanh nghiệp của Warren Buffett - Ảnh 1.

Bill Gates, Charlie Munger và Warren Buffett

7. Giữ cổ phiếu định giá thấp cho riêng mình.

Buffett đặc biệt chỉ trích một công ty sử dụng cổ phần của mình để "thâu tóm" một công ty khác trong khi số cổ phần đó không được thị trường định giá một cách đầy đủ. Ông cho biết thêm: "Sẽ không phải là một cách thông minh nếu sử dụng vàng, hoặc thậm chí là bạc để mua vàng bởi giá trị của chúng không đầy đủ và có sự chênh lệch."

8. Duy trì công ty ở quy mô nhỏ.

In 2006, Buffett đã viết rằng ông hoài nghi về "hiệu quả hoạt động của các công ty, tổ chức quy mô lớn dù ở bất kỳ một lĩnh vực nào." Theo ông "quy mô quá lớn thường khiến các tổ chức suy nghĩ chậm chạp, không chịu thay đổi và trở nên tự mãn."

Đó là lý do tại sao công ty của Berkshire vẫn có rất ít nhân viên. Hầu hết các công việc quản lý đều được giao cho các nhà quản lý của đơn vị. "Thật vui khi được làm việc với những người quản lý suy nghĩ và hành động theo bản năng, không mệt mỏi như những người chủ."

9. Giữ uy tín.

Trong suy nghĩ của Buffett, có lẽ lời khuyên quan trọng nhất dành cho tất cả mọi người là hãy duy trì danh tiếng về sự trung thực bằng cách không bao giờ làm những điều khiến mình xấu hổ khi bị ai đó đăng lên báo.

Khi nắm quyền kiểm soát Salomon, sau một vụ bê bối lớn năm 1991 tại công ty tài chính, ông đã nói với hội đồng Quốc hội rằng: "Phải mất 20 năm để tạo dựng danh tiếng và chỉ cần 5 phút để hủy hoại nó. Nếu bạn nghĩ về điều đó, bạn sẽ làm mọi thứ khác đi."

Mai Phương

Cùng chuyên mục
XEM