Tỷ phú Mark Cuban kể chuyện thâu tóm đội bóng rổ Dallas Mavericks

03/05/2022 09:03 AM | Kinh doanh

Mark Cuban mua lại Dallas Mavericks chỉ 6 tuần sau khi xem một trận thi đấu của đội bóng rổ này và nghĩ rằng "Mình có thể làm tốt hơn". Mavericks hiện được định giá 2,7 tỷ USD - cao thứ 9 tại NBA - theo Forbes.

Đã hơn 20 năm kể từ khi Mark Cuban ghi dấu một sự thay đổi lớn, bắt nguồn tại một trận đấu NBA (Giải bóng rổ Nhà nghề Mỹ).

Tháng 11/1999, vào đầu mùa giải 1999-2000 của NBA, khi tỷ phú công nghệ đang ngồi xem một trận đấu bóng của Dallas Mavericks, Cuban nhận ra rằng khối tài sản của mình có thể đưa ông từ một khán giả thành chủ sở hữu đội bóng.

Đó là những gì Cuban gần đây chia sẻ với Chris Paul trong một cuộc phỏng vấn cho chương trình “How I Got Here”. Cả hai đã nhắc đến quá trình vị tỷ phú mua lại Mavericks vào năm 2000 như thế nào.

Thâu tóm một cách quyết đoán và quả ngọt thành công

Mark Cuban chuyển đến Dallas vào năm 1982 và bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Ở đây, ông vừa trở thành tỷ phú vừa là một fan cuồng nhiệt của Mavericks. Cuban đã quyết định mua Mavs khi ngồi trên khán đài, theo dõi một đội bóng rổ không thể lọt vào vòng loại trực tiếp trong gần một thập kỷ và đang gặp khó khăn trong việc thu hút người hâm mộ.

“Chỗ ngồi của tôi ở sau băng ghế Mavs hai hàng ghế", Cuban nói. “Tôi đã ngồi đó và bên cạnh không có ai. Và, tôi nghĩ ‘Tôi có thể làm tốt hơn thế này'. Và rồi một suy nghĩ nảy ra trong đầu: ’Ding, ding, ding! Bây giờ, tôi có thể mua được đội bóng này! ’”

Đó không chỉ là một câu nói. Vào thời điểm đó, Cuban là một tỷ phú mới nổi. Chỉ vài tháng trước đó, vào tháng 4/1999, ông đã bán thành công công ty phát thanh internet của mình, Broadcast.com, cho Yahoo với giá 5,7 tỷ USD. So với giá bán cuối cùng của đội bóng – khoảng 285 triệu USD - Cuban có thừa tiền để mua Mavericks.

Tỷ phú Mark Cuban kể chuyện thâu tóm đội bóng rổ Dallas Mavericks - Ảnh 1.

Tỷ phú Mark Cuban. Ảnh: Getty Images

Cuban cảm thấy Mavericks cần phải làm tốt hơn không chỉ trên sân bóng mà còn ở khâu tiếp thị các cầu thủ để phát triển mạng lưới người hâm mộ. Ông bắt đầu tiến trình mua lại đội bóng, thông qua những người quen biết chung để liên lạc với chủ sở hữu lúc đó, tỷ phú bất động sản Ross Perot Jr. Các cuộc đàm phán diễn ra nhanh chóng và Cuban được công bố là chủ sở hữu mới của đội bóng vào tháng 1/2000, chỉ một vài tháng trước khi vào mùa giải mới.

Thỏa thuận này đã được chứng minh là một thành công về mặt tài chính đối với Cuban và đội bóng. Mavericks hiện được định giá 2,7 tỷ USD - cao thứ 9 tại NBA - theo Forbes.

Tình yêu với môn thể thao là lý do

Tuy nhiên, Cuban vẫn kiên quyết rằng việc thâu tóm đội bóng hoàn toàn là vì tình yêu của ông dành cho môn thể thao này. Năm 2019, ông đã từng có chia sẻ liên quan đến việc mua lại đội bóng rổ: “Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc đầu tư vì tôi yêu bóng rổ”.

Cuban cũng tin ông có thể giúp xoay chuyển vận may của Mavericks - và ông ấy đã đúng. Cuban nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2000 rằng ông “sẵn sàng cam kết bỏ ra nhiều tiền nhất có thể” để biến Mavericks trở thành đội bóng rổ giành quán quân của giải đấu.

Từ việc ưu tiên tiếp thị những cầu thủ xuất sắc nhất của đội đến việc chiêu mộ các ngôi sao và luôn là người ủng hộ thẳng thắn và cổ vũ nhiệt tình cho Mavericks, Cuban đã đưa đội bóng trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu của NBA. Kể từ khi tiếp quản, Mavericks của Cuban chỉ 5 lần bỏ lỡ vòng loại trực tiếp trong 23 mùa giải và giành chức vô địch NBA năm 2011.

Theo Tấn Đạt

Cùng chuyên mục
XEM