Tỷ phú Lý Gia Thành: 'Nếu ai quan điểm không có nhà sẽ không lấy được vợ, hãy bảo bạn gái tìm người giàu hơn mà kết hôn'

22/05/2022 17:24 PM | Kinh doanh

"Làm thế nào để kết hôn khi chưa có nhà?" là câu hỏi khó mà tỷ phú Lý Gia Thành được hỏi năm 2018.

Trong một cuộc họp báo năm 2018, tỷ phú Lý Gia Thành được phóng viên hỏi về một vấn đề mà nhiều người trẻ hiện nay đang phải đối mặt: Làm thế nào để kết hôn khi chưa sở hữu căn nhà nào?

Có thể nói, đây là một câu hỏi không dễ trả lời với tỷ phú Hong Kong, đặc biệt là trong bối cảnh nhiều năm liên tiếp, Hong Kong đều đứng đầu trong danh sách những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới.

Theo một thống kê năm 2019, một công dân Hong Kong trung bình sẽ cần tiết kiệm toàn bộ tiền lương trong vòng 21 năm thì mới có thể mua được một ngôi nhà tử tế trong thành phố. Đây là khoảng thời gian dài nhất trong lịch sử nghiên cứu, đánh bại kỷ lục trước đó là 19,4 năm cũng do Hong Kong thiết lập năm 2017.

Tỷ phú Lý Gia Thành: Nếu nghĩ không có nhà không lấy được vợ, tôi sẽ bảo bạn gái tìm người giàu hơn mà kết hôn - Ảnh 1.

Hong Kong là một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ bậc nhất thế giới trong nhiều năm qua (Ảnh: Internet).

Tháng 2/2021, báo cáo của Viện Cải cách đô thị (Mỹ) và Trung tâm tiên phong Chính sách công (Canada) chỉ ra rằng giá nhà trung bình tại Hong Kong năm 2020 cao gấp 20,7 lần thu nhập trung bình của một hộ gia đình. Đây là năm thứ 11 Hong Kong đứng đầu danh sách này. Còn theo báo cáo của Savills, giá bất động sản tại Hong Kong 2020 trung bình khoảng 45.000 USD/m2. Con số này đứng thứ hai thế giới, chỉ sau Monaco.

Tỷ phú Lý Gia Thành đương nhiên hiểu được tình trạng này. Dù vậy, ông vẫn đưa ra câu trả lời thỏa đáng. Ông thừa nhận rằng thông thường, mọi người đều muốn mua nhà trước khi kết hôn để xây dựng tổ ấm riêng. Tuy nhiên, ông nói rằng chúng ta không nên tập trung quá nhiều vào việc có khả năng mua một căn nhà hay không khi đưa ra quyết định tiến tới hôn nhân.

"Nếu là người có tư tưởng không có nhà thì không lấy được vợ, tôi sẽ bảo bạn gái rằng: ‘Tại sao em không chọn người đàn ông khác có nhà cửa ổn định để không uổng phí thanh xuân? Đối với tôi, tránh hay trì hoãn kết hôn chỉ vì bạn không có nhà là chuyện bất bình thường", ông chia sẻ.

Tỷ phú Lý Gia Thành: Nếu nghĩ không có nhà không lấy được vợ, tôi sẽ bảo bạn gái tìm người giàu hơn mà kết hôn - Ảnh 2.

Tỷ phú Lý Gia Thành (Ảnh: Internet).

Khi một người đàn ông bảo bạn gái đến với người khác vì cô ấy khăng khăng muốn có một ngôi nhà riêng trước khi kết hôn, điều đó có nghĩa anh ta muốn nói rằng mình không đủ khả năng mua nhà.

Dĩ nhiên không ai muốn ở trong tình cảnh éo le như vậy, không ai muốn chia tay chỉ vì không có nhà. Theo tỷ phú họ Lý, trường hợp này không phải không có cách giải quyết. Đơn giản là bạn cần tìm một căn nhà hoặc căn hộ có giá phù hợp với khả năng tài chính dù diện tích của nó nhỏ hơn nhiều so với nhu cầu.

Trên thực tế, nhu cầu về căn hộ nhỏ đang có xu hướng tăng cao. Trong những năm qua, Lý Gia Thành đã trả lời các câu hỏi về tài sản một cách cẩn trọng. Một trong những lời khuyên mà tỷ phú giàu nhất Hong Kong dành cho người quan tâm đến việc mua nhà là hãy chi tiêu theo khả năng của mình.

Ngoài chia sẻ bí quyết thành công và lời khuyên, Lý Gia Thành còn hay bàn tới cách nhìn người trong cuộc sống. Ông từng nói: "Từ việc vay tiền, bạn có thể đánh giá phần nào phẩm chất của một người. Một trong những điều khó nhất trên đời là mượn tiền của người khác. Người cho bạn vay tiền chính là vị cứu tinh của bạn và những người làm như vậy mà không cần ký bất cứ giấy tờ nào là người đáng tin cậy nhất. Trong xã hội ngày nay, không nhiều người sẵn sàng cho mượn tiền mà không kèm theo điều kiện. Nếu gặp một người như vậy, bạn phải trân trọng họ".

Nguồn: Inc

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM