Quan điểm về tiền bạc của tỷ phú Bill Gates: Tiết kiệm như kẻ bi quan và đầu tư như người lạc quan

21/05/2022 04:38 PM | Kinh doanh

Theo "Định luật phép màu", trong cuộc đời mỗi người, phép màu và điều tồi tệ xảy ra với tốc độ khoảng 1 lần mỗi tháng.

Quan điểm về tiền bạc của tỷ phú Bill Gates: Tiết kiệm như kẻ bi quan và đầu tư như người lạc quan

Bill Gates là cái tên không còn quá xa lạ với phần lớn chúng ta. Nhà đồng sáng lập Microsoft bỏ học Harvard năm 19 tuổi để khởi nghiệp với niềm tin rằng máy tính sẽ trở nên phổ biến trên toàn cầu. Thời điểm hiện tại, ông là người giàu thứ 4 thế giới, sở hữu khối tài sản trị giá 114 tỷ USD.

Trong những ngày đầu lập nghiệp, Bill Gates đã đặt rất nhiều thời gian và công sức vào việc mà ông cảm thấy tự tin. Tuy nhiên, có một khía cạnh khác hoàn toàn trái ngược với sự tự tin gần như không thể lay chuyển của ông.

Trong một cuộc phỏng vấn, vị tỷ phú cho biết những năm đầu thành lập Microsoft, ông luôn giữ một lượng tiền mặt nhất định trong ngân hàng. Số tiền này có thể giúp công ty tồn tại trong 12 tháng trong trường hợp không có doanh thu.

Bài học thành công của Bill Gates: Tiết kiệm như kẻ bi quan và đầu tư như người lạc quan - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Gates (Ảnh: Internet).

Ngoài ra, ông từng chia sẻ rằng thời gian đầu thành lập Microsoft, ông luôn cẩn trọng trong việc thuê nhân viên và không tuyển quá nhiều người. "Tôi luôn lo lắng bởi những người làm việc cho tôi đều lớn tuổi hơn tôi và đã có con. Tôi thường nghĩ rằng sẽ ra sao nếu tôi thuê quá nhiều người và không đủ khả năng trả lương cho họ", Bill Gates cho biết.

Sự cùng tồn tại của lạc quan và bi quan

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ nhận thấy sự lạc quan và bi quan luôn ở cạnh nhau tại hầu hết mọi công ty hay cá nhân thành công. Chúng đối lập nhưng lại cùng nhau tạo nên sự cân bằng.

Bill Gates cho biết bạn chỉ có thể trở thành một người lạc quan về lâu dài nếu đủ bi quan để tồn tại trong ngắn hạn. Theo ông, cách tốt nhất mà mọi người có thể áp dụng là tiết kiệm như một người bi quan và đầu tư như một người lạc quan.

Tiết kiệm như một người bi quan

Nhà toán học người Anh - John Littlewood đã nghiên cứu và đưa ra "Định luật Phép màu", theo đó, trong cuộc đời của bất kỳ người nào, phép màu xảy ra với tốc độ khoảng một lần mỗi tháng.

Và định luật trên có vẻ cũng đúng với những điều tồi tệ. Cả tỷ thứ khác nhau có thể gặp trục trặc trong cuộc sống của chúng ta. Chính vì vậy, Bill Gates khuyên rằng chúng ta nên tiết kiệm như một người bi quan để đề phòng bất trắc cho sự biến động ở cấp độ cá nhân, doanh nghiệp, địa phương, quốc gia hay thậm chí là toàn cầu.

Bài học thành công của Bill Gates: Tiết kiệm như kẻ bi quan và đầu tư như người lạc quan - Ảnh 2.

Ảnh: Internet.

Hãy tiết kiệm đủ tiền để có thể làm tấm đệm đỡ cho bạn khi gặp khó khăn về tài chính. Hãy giả định rằng những gì bạn có trong tay hôm nay có thể bị phá vỡ vào ngày mai. Như cách Gates từng làm với Microsoft, đừng quên tiết kiệm một khoản tiền có thể giúp bạn "sống sót" trong ít nhất là 6 tháng nếu đột nhiên không có thu nhập. Đây là bí kíp và lời khuyên của không ít triệu phú tự thân đã đạt được trạng thái tự do tài chính.

Đầu tư như một người lạc quan

Cũng như tất cả mọi thứ, sự bi quan cũng có giới hạn. Khi nói đến việc đầu tư vào tương lai của mình, bạn nên trở thành một người lạc quan tuyệt đối. Miễn là bạn tiếp tục tiến về phía trước và tìm giải pháp trong hoàn cảnh bế tắc, cuối cùng, nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Theo Bill Gates, đầu tư ở đây không chỉ đơn thuần là đầu tư vào thị trường chứng khoán, bất động sản hay một hình thức kinh doanh nào đó mà còn là việc bạn đầu tư vào bản thân để nâng cao giá trị bản thân.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett từng chia sẻ trong một video năm 2018: "Một cách dễ dàng giúp bạn nâng cao ít nhất 50% giá trị hiện tại của mình là trau dồi kỹ năng giao tiếp, cả bằng văn bản và lời nói. Nếu bạn giao tiếp kém, việc đó chẳng khác gì ‘liếc mắt đưa tình’ với một cô gái trong bóng tối. Chẳng có gì xảy ra cả! Ngay cả khi là một người hiểu biết rộng, bạn vẫn cần có khả năng truyền đạt và thể hiện ra bên ngoài".

Theo ông, giao tiếp hiệu quả là yếu tố đóng vai trò quan trọng đem lại nhiều cơ hội và thậm chí là khả năng thành công cho các bạn trẻ.

Nguồn: Inc, Medium

https://cafebiz.vn/quan-diem-ve-tien-bac-cua-ty-phu-bill-gates-tiet-kiem-nhu-ke-bi-quan-va-dau-tu-nhu-nguoi-lac-quan-20220521112730834.chn

G.Vũ

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lê Đắc Giang - CEO Phê Phim: Từ du học sinh Mỹ đầy mơ mộng đến người xây kênh YouTube đánh giá phim số 1 Việt Nam

Sở hữu kênh YouTube 1,52 triệu người theo dõi, Phê Phim hiện là kênh review (đánh giá) phim đứng đầu thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với nhà sáng lập kiêm CEO Lê Đắc Giang, chừng ấy vẫn chưa đủ. Những con sóng ngầm về lý tưởng luôn thôi thúc chàng trai 30 tuổi tiến về phía trước, theo đuổi mục tiêu xa hơn thế.

Vay tiền ngân hàng: Tài sản thế chấp và thu nhập trả nợ thôi chưa đủ, vì sao?

Nhiều người cho rằng, chỉ cần có sổ đỏ hoặc chứng minh thu nhập là có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng. Nhưng thực tế không phải như vậy.

Bong bóng startup thế giới sắp vỡ tung?

Không gian startup 2021 bị so sánh với bong bóng dotcom năm 2000.

Founder Mira Florist & Garden: Chàng trai bỏ IT vì quá mê hoa, trở thành ông chủ, bán cả trăm triệu một tác phẩm hoa mang phong cách quý tộc Anh

Từ một chàng trai sáng sáng đi chợ mua hoa về cắm trong phòng, Trần Hoàng Anh đã biến niềm đam mê ấy thành công việc kinh doanh “hái ra tiền”. Đặc biệt, tại “xứ sở” của mình, anh có thể nghiêm túc và thoả sức nghiên cứu, học hỏi, phát triển những phong cách cắm hoa độc đáo, vừa thoả mãn cái Tôi sáng tạo, vừa mang lại giá trị khủng.

Đọc thêm