Tỷ phú huyền thoại Li Ka-shing sẽ nghỉ hưu ở tuổi 90 và truyền ngôi cho con trai vào năm sau

21/06/2017 07:42 AM | Kinh doanh

Nguồn tin từ tờ WSJ cho biết, tỷ phú giàu thứ 2 châu Á Li Ka-shing có thể sẽ nghỉ hưu vào năm sau.

Nguồn tin của tờ WSJ cho biết, tỷ phú Li Ka-shing đang lên kế hoạch nghỉ hưu vào năm sau và ông sẽ không còn là Chủ tịch của CK Hutchison Holdings nữa.

Ông Li hiện chưa đề cập tới ngày chính xác sẽ rời đi nhưng dường như ông sẽ chính thức nghỉ hưu vào sinh nhật tuổi 90 của mình trong tháng 7 năm sau. Ông trùm này cho biết vẫn duy trì nhiệm vụ là cố vấn cho tập đoàn và vẫn để phòng làm việc của mình tại trụ sở chính của CK Hutchison ở Hong Kong.

“Chưa có thời gian biểu chính xác trong giai đoạn này và ông Li sẽ đưa ra tuyên bố chính thức khi quyết định nghỉ hưu”, tuyên bố của CK Hutchison nêu rõ. Li hiện vẫn trong tình trạng sức khỏe “rất tốt” và ông vẫn thường xuyên thảo luận việc nghỉ hưu và tin tưởng trao quyền lại cho người con trai cả của mình là Victor tiếp quản ngôi vị.

Mặc dù vị tỷ phú 88 tuổi nói rằng ông sẽ trao lại quyền kiểm soát tập đoàn cho con trai cả của mình nhưng việc ông nghỉ hưu cũng đánh dấu cột mốc chấm dứt một kỷ nguyên đáng nhớ. Ông Li được biết đến là “siêu nhân” trong lĩnh vực kinh doanh, là người giàu nhất Hong Kong với khối tài sản 32,6 tỷ USD, xếp thứ 2 tại châu Á, chỉ sau Jack Ma.

“Nhìn tổng thể thì sẽ có một vài cú sốc. Ông ấy không chỉ là người xây dựng nên đế chế trong phạm vi ở Hong Kong mà là tầm cỡ toàn cầu”.

Là một người nhập cư tới Hong Kong – khi còn nhỏ ông Li đã phải cọ sàn ở các nhà máy để kiếm sống. Sau này ông đã gây dựng được đế chế toàn cầu hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ xây dựng nhà cao tầng, cung cấp dịch vụ di động và kiểm soát nhiều cảng biển lớn toàn thế giới.

Cơ ngơi ban đầu của ông được xây dựng thông qua nhà máy sản xuất hoa nhựa mà sau này trở thành nhà sản xuất đồ trang trí lớn nhất châu Á. Sau một vài khoản đầu tư tốt, tài sản dần tăng và ông bắt đầu mở rộng sang nhiều mảng khác gồm bán lẻ, năng lượng, viễn thông, truyền thông và công nghệ sinh học. Tới năm 2016, ông đã quản lý 270.000 nhân viên tại hơn 50 quốc gia khác nhau.

Mặc dù thành công vượt bậc nhưng sự giàu có của tỷ phú Li thể hiện sự bất bình đẳng giàu nghèo sâu sắc tại Hong Kong và nó cho thấy phần lớn hoạt động kinh doanh tại đây đang nằm trong tay một nhóm gia tộc giàu có. Trong một bài phỏng vấn vào năm ngoái, ông đã kêu gọi tăng thuế thu nhập doanh nghiệp để giúp giải quyết vấn đề bất bình đẳng giàu nghèo.

“Tôi có thể nghỉ hưu ngay hôm nay nếu muốn, thậm chí là 5 phút nữa hoặc bất kỳ lúc nào”.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM