Tỷ phú giàu nhất châu Á chi 132 triệu USD thâu tóm startup robot

20/01/2022 09:07 AM | Kinh doanh

Reliance trả 132 triệu USD để mua phần lớn cổ phần của Addverb.

Tỷ phú giàu nhất châu Á chi 132 triệu USD thâu tóm startup robot

Hôm 18/1, Sangeet Kumar, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của startup Addverb Technologies Pvt cho biết, Reliance của tỷ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani đã trả 132 triệu USD cho phần lớn cổ phần của công ty.

Startup hoạt động trong lĩnh vực robot, giúp cho việc vận hành nhà kho thương mại điện tử và sản xuất năng lượng hiệu quả hơn.

Ambani, tỷ phú giàu nhất châu Á, đang đầu tư vào công nghệ khi sự cạnh tranh từ các đối thủ như Amazon.com Inc. gia tăng trong bối cảnh thị trường thương mại điện tử đang bùng nổ ở Ấn Độ.

Addverb đã có mặt tại hàng chục nhà kho ở khắp hệ thống Reliance, bao gồm cửa hàng tạp hóa trực tuyến JioMart, nhà bán lẻ thời trang Ajio và ứng dụng dược trực tuyến Netmeds. Startup này đã triển khai băng tải chuyền robot, hệ thống bán tự động và phần mềm chọn bằng giọng nói.

Kumar, 41 tuổi, cho biết: “Reliance có những kế hoạch lớn để thực hiện tự động hóa trên các kho hàng kỹ thuật số. Công ty có kế hoạch mở rộng kho bãi tới hàng trăm địa điểm trong hai năm tới và với quy mô như vậy, chỉ có các hệ thống robot mới có thể hoạt động hiệu quả”.

Tỷ phú giàu nhất châu Á chi 132 triệu USD thâu tóm startup robot - Ảnh 1.

Tỷ phú Mukesh Ambani. Ảnh: Getty Images


Robot của Addverb giúp hoạt động lưu trữ dầu và khí đốt của Reliance đồng thời thiết kế để tự động hóa cho nhà máy lọc dầu của tập đoàn này ở Jamnagar, miền Tây Ấn Độ. Startup cũng thực hiện các giải pháp cho các nhà máy năng lượng mặt trời mới khổng lồ của Reliance, cũng đặt ở Jamnagar. Đây là địa điểm mà công ty có kế hoạch đầu tư vào năng lượng xanh hơn 80 tỷ USD.

Startup Addverb, thành lập cách đây 5 năm, có trụ sở ở vùng ngoại ô Noida của New Delhi. Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo phần mềm và cài đặt các hệ thống robot. Đây là một trong số ít các công ty trên thế giới có phạm vi hoạt động ở trong mọi khía cạnh của robot, từ phần cứng và phần mềm đến triển khai.

Không dừng ở đó, Addverb và Reliance đang có kế hoạch xây dựng hệ thống pin và robot 5G “thế hệ tiếp theo” cũng như tận dụng sợi carbon để chế tạo robot tiên tiến, giá cả phải chăng.

Trước khi sáng lập ra công ty khởi nghiệp Addverb cùng 4 đồng nghiệp, Kumar vốn là sinh viên tốt nghiệp Học viện Công nghệ Ấn Độ Kharagpur nổi danh, đã cộng tác với nhà sản xuất sơn hàng đầu của đất nước Asian Paints Ltd. để thành lập các nhà máy lớn, sử dụng robot nhập khẩu. Addverb hiện có 550 kỹ sư.

Startup dự kiến sẽ đạt doanh thu khoảng 61 triệu USD trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3. Khách hàng của công ty gồm có Amazon, PepsiCo , Coca-Cola và Walmart cũng như các nhà sản xuất và bán lẻ khác ở châu Âu và châu Á. Các sản phẩm của công ty có thể kể đến robot cải thiện khả năng lưu trữ trên giá kho, robot phân loại, ôtô tự động và xe đưa đón bằng robot.

Kumar cho biết, Addverb đang nghiên cứu khu vực xung quanh Delhi trong kế hoạch xây dựng nhà máy chế tạo robot lớn nhất thế giới. Công ty khởi nghiệp cũng muốn mở rộng phạm vi hoạt động ở châu Âu và Mỹ. Hiện Addverb đã có các chi nhánh ở Singapore, Hà Lan và Australia.

Theo Tấn Đạt

NĐH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Thụy muốn thoái toàn bộ vốn tại Thaiholdings, có thể thu về gần 5.000 tỷ đồng

Giao dịch dự kiến được thực hiện trong tháng 6, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bất ngờ muốn thoái toàn bộ vốn tại Yeah1

Cuối năm 2021, ông Tống còn sở hữu gần 25% vốn tại Yeah1, nhưng ông đã thoái bớt một nửa hồi tháng 1/2022 và vừa thông báo sẽ bán sạch số cổ phiếu còn lại trong đầu tháng 6 tới đây, ngay trước khi Đại hội cổ đông thường niên diễn ra.

BizInsider

Tranh luận về "Sell-in" hay "Sell-out": Tại sao giới quản trị vẫn sử dụng số liệu "sell-in" để đánh giá thị phần trong một ngành hàng?

Mới đây, một cuộc tranh luận nổ ra khi thông tin thị trường smartphone Việt quý I/2022, Xiaomi bất ngờ lên TOP 2. Theo đó, với 22% thị phần, Xiaomi đã lần đầu vươn lên đứng ở vị trí thứ 2, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động của ngành di động.

Đọc thêm