Tỷ phú Elon Musk sáng lập startup Neuralink, phát triển công nghệ upload não người lên internet để đạt trí tuệ siêu phàm

28/03/2017 11:37 AM | Công nghệ

Tỷ phú Elon Musk muốn giúp nhân loại đuổi kịp công nghệ trí tuệ nhân tạo và máy móc.

Có vẻ như việc tạo ra những chiếc ô tô chạy bằng điện, xây dựng nhà máy năng lượng Mặt Trời lớn nhất thế giới, hay đưa con người lên sao Hỏa chưa phải tham vọng lớn nhất của tỷ phú Elon Musk . Vừa mới đây, CEO của Tesla và SpaceX đã giới thiệu Neuralink, một startup công nghệ có thể thay đổi hoàn toàn nhân loại trong tương lai.

Neuralink đang theo đuổi công nghệ có tên là “Neural Lace”. Nó cho phép cấy các điện cực nhỏ xíu vào não, mà sau đó chúng ta có thể kết nối với máy tính và tải lên hoặc tải xuống các ý tưởng, dữ liệu và thông tin.

Tỷ phú Elon Musk sẽ nắm vai trò lãnh đạo quan trọng tại Neuralink.

Elon Musk không chỉ là người đồng sáng lập Neuralink, mà ông cũng sẽ là người có vai trò lãnh đạo vô cùng quan trọng. Như vậy, tỷ phú Elon Musk sẽ đồng thời là CEO của Tesla, CEO của SpaceX, đồng sáng lập Open AI và giờ đây là người điều hành startup công nghệ Neuralink.

Với công nghệ của Neuralink, Elon Musk đang có tham vọng giúp nhân loại đuổi kịp được trí tuệ nhân tạo, thứ công nghệ đang phát triển với tốc độ chóng mặt trong vài năm trở lại đây. Elon Musk đã từng bày tỏ sự lo lắng của mình: “Với bất kỳ sự phát triển nào của công nghệ AI, nhân loại đang bị bỏ lại rất xa phía sau”.

Về cơ bản, công nghệ Neural Lace của Neuralink sẽ tạo ra một lớp “giao diện vỏ não”, nằm phía bên ngoài vỏ não của chúng ta. Đây thực chất là một hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể kết nối trực tiếp với não người, nó có thể giúp con người đạt được những trình độ cao hơn tương tự AI.

Về cơ bản bộ não của chúng ta có thể được gắn những con chip để đạt được trí tuệ siêu phàm.

Bước đầu tiên của Neuralink sẽ là cấy ghép những điện cực đơn giản, giúp điều trị các căn bệnh rối loạn thần kinh khó chữa. Đây cũng là thị trường trị giá hàng tỷ USD, hứa hẹn đem lại một nguồn lợi nhuận lớn để giúp Neuralink và Elon Musk tiếp tục tham vọng của mình.

Tỷ phú Elon Musk từng nói: “Chúng ta xử lý các dữ liệu một cách chậm chạp. Đầu vào của chúng ta tốt hơn bất kỳ hệ thống máy móc nào, băng thông của chúng ta cũng lớn hơn nhiều các trung tâm dữ liệu”.

Chính vì vậy mà công nghệ của Neuralink hứa hẹn sẽ là bước đột phá của nhân loại, giúp trí não của con người có thể xử lý một lượng thông tin khổng lồ với tốc độ cực nhanh. Hãy thử tưởng tượng chúng ta có thể đọc hết một cuốn sách trong vài phút và ghi nhớ tất cả kiến thức trong đó. Ý tưởng điên rồ đó đang dần trở thành hiện thực.

Theo TVD

Cùng chuyên mục
XEM