Tỷ phú 89 tuổi hạnh phúc hơn bao giờ hết vì... cạn tiền trước khi qua đời

16/09/2020 05:08 PM | Kinh doanh

Từng sở hữu hơn 8 tỷ USD nhưng vợ chồng cựu tỷ phú Chuck Feeney chỉ sống trong một căn hộ khiêm tốn ở San Francisco.

Tỷ phú 89 tuổi hạnh phúc hơn bao giờ hết vì... cạn tiền trước khi qua đời

Mới đây, cựu tỷ phú Charles ‘Chuck’ Feeney, 89 tuổi đã tuyên bố đóng cửa quỹ từ thiện Atlantic Philanthrophies vì toàn bộ tài sản trị giá 8 tỷ USD của ông đã được phân phát hết. Ông khẳng định bản thân đang cảm thấy hạnh phúc hơn bao giờ hết.

Ông Feeney là người đồng sáng lập tập đoàn bán hàng miễn thuế toàn cầu Duty Free Shoppers cùng Robert Miller năm 1960. Kể từ đó, ông đã kiếm được hàng tỷ USD.

Tỷ phú 89 tuổi hạnh phúc hơn bao giờ hết vì... cạn tiền trước khi qua đời - Ảnh 1.

Một cửa hàng miễn thuế.

Tuy sở hữu khối tài sản lớn nhưng ông không dùng để sắm sửa những thứ xa xỉ mà để đóng góp cho các hoạt động từ thiện. Tháng 9 năm nay, tâm nguyện của ông đã được hoàn thành sau khi 8 tỷ USD do ông quyên góp từ năm 1984 đến nay đã tới tay các tổ chức, trường đại học và quỹ nhân đạo khắp thế giới.

Tổng cộng, ông đã trao 3,7 tỷ USD cho giáo dục, bao gồm gần 1 tỷ USD cho Cornell, trường cũ của mình, hơn 870 triệu USD cho lĩnh vực nhân quyền và thay đổi xã hội, hơn 700 triệu USD cho chăm sóc sức khỏe, trong đó có khoản tài trợ 270 triệu USD để cải thiện chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Việt Na,.

Một trong những món quà cuối cùng của ông là khoản tài trợ 350 triệu USD cho Cornell để xây dựng một khu ký túc xá công nghệ trên đảo Roosevelt, thành phố New York.

Feeney là người tiên phong với quan niệm "Cho đi khi còn sống". Theo ý tưởng này, nếu không thể mà theo tiền khi qua đời, con người nên đóng góp cho cộng đồng khi mình còn có thể kiểm soát mọi việc và chứng kiến thành quả.

Vị cựu tỷ phú chia sẻ với Forbes: "Tôi đã học được rất nhiều điều và tôi rất hài lòng khi hoàn thành được tâm nguyện của mình. Xin gửi lời cảm ơn đến tất cả những người đã tham gia vào hành trình của tôi. Với những ai đang băn khoăn về việc ‘cho đi khi còn sống’, hãy thử nó và bạn sẽ thích".

Tỷ phú 89 tuổi hạnh phúc hơn bao giờ hết vì... cạn tiền trước khi qua đời - Ảnh 2.

Chuck Feeney (bên trái) và Warren Buffett.

Năm 2012, Feeney cho biết ông chỉ để lại 2 triệu USD làm tiền nghỉ hưu cho hai vợ chồng. Số tiền còn lại sẽ dùng cho các hoạt động từ thiện. Không những hào phóng làm từ thiện, ông còn rất kín tiếng và thường giấu tên đối với nhiều khoản đóng góp của mình. Chính vì vậy, ông được đặt biệt danh "James Bond từ thiện".

Thông qua Atlantic Philanthropies, Feeney đã góp phần đem lại hòa bình cho Bắc Ireland, hiện đại hóa hệ thống chăm sóc sức khỏe của Việt Nam và thúc đẩy các hoạt động mở rộng giáo dục ở nhiều nơi trên thế giới.

Trong một cuộc phỏng vấn năm ngoái, ông chia sẻ: "Tôi thấy không có lý do gì để trì hoãn việc cho đi. Hơn nữa, cho đi khi còn sống sẽ thú vị hơn khi đã qua đời rất nhiều".

Ngày 14/9 vừa qua, Feeney đã hoàn thành sứ mệnh từ thiện kéo dài suốt 4 thập kỷ của mình và ký vào văn bản giải thể Atlantic Philanthropies. Trong thời kỳ hoạt động tích cực nhất, tổ chức này có hơn 300 nhân viên và 10 văn phòng toàn cầu. Vị cựu tỷ phú cùng vợ tổ chức lễ kỷ niệm qua Zoom và đã nhận được lời chúc mừng của nhiều người, trong đó có tỷ phú Bill Gates.

Tỷ phú 89 tuổi hạnh phúc hơn bao giờ hết vì... cạn tiền trước khi qua đời - Ảnh 3.

Chuck Feeney và vợ của mình.

Tuy từng sở hữu hàng tỷ USD nhưng Feeney vẫn duy trì lối sống giản dị. Vợ chồng ông sống trong một căn hộ khiêm tốn ở San Francisco. Điểm nổi bật nhất của căn hộ có lẽ là kỷ niệm chương ghi "Chúc mừng Chuck Feeney vì đã quyên góp 8 tỷ USD".

Trên thực tế, sự hào phóng của ông đã ảnh hưởng không nhỏ đến Bill Gates và Warren Buffett khi phát động cam kết Giving Pledge năm 2010. Đây là chiến dịch kêu gọi người giàu trên thế giới cho đi ít nhất một nửa tài sản trước khi qua đời.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett từng nói: "Chuck là nguồn cảm hứng cho Giving Pledge. Ông ấy là hình mẫu cho tất cả chúng ta".

Bill Gates thì nhận định: "Chuck đã mở đường để các nhà từ thiện khác đi theo. Ông ấy là ví dụ rõ ràng nhất về sự cho đi để giúp đỡ cộng đồng".

Mộc Tiên

Theo Tổ Quốc/Forbes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Về việc cán bộ thôn thu lại tiền từ thiện, Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng: "Tiên đã làm việc, xác minh và sau khi xử lý thôn đã trả lại tiền hết cho dân rồi"

Đồng thời nữ ca sĩ bày tỏ: "Ngoài kia vẫn có nhiều người ghen ghét mình rồi đặt điều, nhiều lúc mệt mệt vô tình đọc rồi tự nhiên buồn buồn trong bụng".... Dẫu vậy, cô vẫn nhìn con người và cuộc đời với thái độ vô cùng tích cực, nhân ái.

Đọc thêm