Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Nhật Bản sụt giảm vì “bê bối hoa anh đào”

03/12/2019 09:08 AM | Xã hội

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chứng kiến tỷ lệ ủng hộ suy giảm, trong bối cảnh ông bị nghi ngờ lợi dụng công quỹ để đền ơn người ủng hộ...

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chứng kiến tỷ lệ ủng hộ suy giảm, trong bối cảnh ông bị nghi ngờ đền ơn người ủng hộ bằng cách mời họ tới dự một bữa tiệc thưởng hoa anh đào được tổ chức bằng công quỹ, hãng tin Bloomberg cho hay.

The kết quả một cuộc khảo sát được báo Mainichi của Nhật công bố ngày 2/12, tỷ lệ ủng hộ dành cho nội các của ông Abe giảm 6 điểm phần trăm trong tháng 11, còn 42% - mức thấp nhất kể từ khi nhà lãnh đạo tiến hành cải tổ nội các cách đây 2 tháng.

Những người tham gia cuộc khảo sát nói rằng "bê bối hoa anh đào" là một lý do khiến họ không hài lòng với ông Abe. Vụ bê bối này đang được các nghị sỹ đối lập tích cực sử dụng nhằm cản trở các dự luật mà Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đang muốn thông qua.

Phe đối lập cáo buộc ông Abe lợi dụng công quỹ để mời những người ủng hộ thuộc khu vực bầu cử của ông tham dự tour du lịch đặc biệt tới một bữa tiệc thưởng hoa anh đào hàng năm ở Vườn quốc gia Shinjuku Gyoen.

Vụ bê bối trở nên nghiêm trọng hơn khi xuất hiện nghi vấn rằng những nhân vật thuộc giới tội phạm có tổ chức có thể nằm trong danh sách những người tham dự buổi tiệc này. Ngoài ra, cũng có nghi ngờ rằng nhiều tài liệu quan trọng về sự kiện, bao gồm danh sách khách mời, bị xé lẻ một cách không phù hợp.

Tháng trước, ông Abe trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu năm nhất của Nhật Bản, và trong thời gian lãnh đạo đất nước mặt trời mọc, ông từng vượt qua những tranh cãi nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, "bê bối hoa anh đào" là một trong nhiều vụ bê bối về hành vi ưu ái người ủng hộ mà nội các của ông Abe vướng vào trong mấy tuần gần đây. Từ tháng 9, khi ông Abe bổ nhiệm nội các mới, các vụ bê bối về tài chính trong tranh cử đã khiến hai vị Bộ trưởng Nhật Bản mất chức.

Lễ hội hoa anh đào ở Nhật Bản diễn ra vào mùa xuân hàng năm. Những bức ảnh đăng trên website của văn phòng ông Abe cho thấy trong buổi tiệc thưởng hoa anh đào hồi tháng 4 năm nay, vị Thủ tướng xuất hiện tươi cười bên cạnh nhiều người nổi tiếng.

Giữa tháng trước, Chính phủ Nhật Bản cho biết, do có nhiều tranh cãi, bữa tiệc thưởng hoa anh đào hàng năm ở Vườn quốc gia Shinjuku Gyoen vào tháng 4/2020 sẽ không được tổ chức, phá vỡ truyền thống đã duy trì khoảng 7 thập niên.

Tỷ lệ ủng hộ giảm sút có thể ảnh hưởng đến việc liệu ông Abe có quyết định tổ chức bầu cử sớm vào đầu năm tới, trước khi Tokyo đăng cai Thế vận hội 2020.

Chính phủ Nhật Bản nói rằng việc chia cắt danh sách khách mời không liên quan gì đến những câu hỏi mà các nghị sỹ đối lập đang đặt ra với nội các của ông Abe. Khoảng 72% số người được hỏi trong cuộc khảo sát của Mainichi nói rằng họ không thể chấp nhận cách giải thích đó, trong khi chỉ có 13% nói chấp nhận được.

Theo Bình Minh

Cùng chuyên mục
XEM