Tỷ lệ phụ nữ độc thân mua nhà ngày càng tăng mạnh, bất chấp những thách thức về khả năng chi trả

07/06/2022 18:59 PM | Sống

Một cuộc khảo sát riêng biệt của Bank of America cho thấy, có tới 65% chủ sở hữu nhà ở là nữ giới khẳng định, họ không muốn đợi kết hôn xong thì mới mua nhà.

Sau nhiều năm thuê nhà, Anna Mascall (30 tuổi) đã quyết định mua nhà riêng.

Mascall từng nghĩ rằng, ước mơ sở hữu nhà ở của cô sẽ xa tầm với - nhưng tất cả đã thay đổi sau khi đại dịch Covid-19 xảy ra, cư dân thành thị bắt đầu đổ xô đến Lehigh - một quận trong tiểu bang Pennsylvania, Hoa Kỳ - nơi mà cô sinh sống.

Tỷ lệ phụ nữ độc thân mua nhà ngày càng tăng mạnh, bất chấp những thách thức về khả năng chi trả - Ảnh 1.

Mascall đứng trước căn nhà mà cô mới mua.

Thời điểm đó, chủ nhân của ngôi nhà mà cô đang thuê quyết định bán căn nhà hiện tại đi và đền bù tiền cọc cho Mascall. Cô đã chớp lấy cơ hội và ước mơ sở hữu nhà ở đã trở thành hiện thực.

"Giấc mơ lớn nhất của tôi là sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình và bây giờ tôi rất vui khi có thể nói với mọi người rằng đã thực hiện được điều đó." - Mascall chia sẻ.

Mascall - một người phụ nữ độc thân thừa nhận rằng, cô đã có chút do dự về việc hoàn thành cột mốc quan trọng của cuộc đời mà không có bạn đời. "Nhưng có lẽ đã đến lúc tôi làm chủ cuộc đời mình và không có bất cứ lý do gì để buộc tôi phải trông đợi vào người khác cả" - Mascall nói.

Tỷ lệ phụ nữ độc thân mua nhà có xu hướng tăng mạnh

Từ trước tới nay, hầu hết mọi người đều đi theo 1 trình tự nhất định cho các sự kiện lớn trong đời: đầu tiên là kết hôn, rồi sau đó là mua nhà .

Tỷ lệ phụ nữ độc thân mua nhà ngày càng tăng mạnh, bất chấp những thách thức về khả năng chi trả - Ảnh 2.

Nhiều phụ nữ lập kế hoạch cụ thể và rõ ràng cho việc mua nhà mà không cần đợi tới khi kết hôn.

.Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây từ Bank of America (BofA) cho thấy, những người phụ nữ độc thân như Mascall đang xác định lại trình tự đó. Kết quả chứng minh cụ thể được đưa ra như sau: Gần 2/3 chủ sở hữu nhà ở là phụ nữ cho biết, họ không muốn đợi đến khi kết hôn mới mua nhà. Ngoài ra, cũng có tới khoảng 30% nữ chủ nhà hiện tại đã mua nhà khi họ còn độc thân.

Chắc chắn, việc mua một ngôi nhà mới có thể là một thách thức trên thị trường hiện tại do nguồn cung đang có nhiều hạn chế khi giá cao và tỷ lệ thế chấp tăng. Theo Hiệp hội Môi giới Quốc gia, giá nhà hiện tại trung bình ở Mỹ là 358.000 đô la vào tháng 12/2021 - tăng 15,8% so với tháng 12/2020 (309.200 đô la).

Cuộc khảo sát của BofA cho thấy, 80% phụ nữ hào hứng với ý tưởng tự mua nhà, trong khi 92% khẳng định rằng đó sẽ là một thành tựu tuyệt vời trong cuộc đời của họ.

"Tôi không nghĩ phụ nữ cứ bị giới hạn bởi suy nghĩ phải có gia đình thì mới nên mua nhà" - Kathy Cummings, Phó Chủ tịch cấp cao về giải pháp sở hữu nhà ở và các mối quan hệ chiến lược tại Bank of America nói.

Hơn nữa, 60% phụ nữ mua nhà tương lai cho biết họ sẽ cảm thấy như mình đã đạt được thành công khi mua nhà riêng. Gần một nửa số chủ nhà là phụ nữ độc thân (46%) cho biết, họ tự hào khi nói với người khác về tình trạng sở hữu nhà ở của mình.

Không chỉ thế, phụ nữ độc thân cũng đang nhận thức được 1 điều quan trọng chính là, sở hữu cho mình căn hộ riêng có thể là cách giúp gia tài sản cá nhân.

Vượt qua những quan niệm sai lầm và rào cản phổ biến

Tỷ lệ phụ nữ độc thân mua nhà ngày càng tăng mạnh, bất chấp những thách thức về khả năng chi trả - Ảnh 3.

Gặp gỡ các chuyên gia tài chính có thể giúp bạn đánh giá được các lựa chọn và biết được cần chuẩn bị những gì cho việc mua nhà.

Những quan niệm sai lầm phổ biến khác cho thấy rằng, bạn cần phải có khoản trả trước 20% cùng mức điểm tín dụng hoàn hảo và không có khoản vay nợ nào thì mới có thể bắt đầu nghĩ tới chuyện mua nhà.

Theo Cummings, Bank of America và một số tổ chức khác cung cấp các sản phẩm tài chính cho phép những người mua nhà tiềm năng có được nguồn hỗ trợ về mặt tài chính với mức giảm ít nhất là 3%. Ngoài ra cũng có thể được trợ cấp thêm tùy thuộc vào thu nhập của bạn...

Có một điểm tín dụng vững chắc sẽ giúp bạn có được hợp đồng vay mua nhà tốt hơn. Nhưng vẫn có những lựa chọn khác cho những người vay tiền mua nhà có điểm tín dụng thấp, mặc dù có thể đi kèm với nó là mức lãi suất cao hơn.

"Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần xác định được tầm quan trọng của nhà ở đối với cá nhân bạn và tìm ra được những khoản hỗ trợ tốt", Cummings nói.

Theo đó, bằng cách gặp gỡ chuyên gia tài chính và đánh giá các lựa chọn của mình, bạn có thể biết được những gì bản thân cần ưu tiên để sẵn sàng lên kế hoạch thực hiện giấc mơ sở hữu nhà ở.

"Hãy tự giáo dục bản thân, tìm hiểu hết tất cả những gì có thể và đừng bỏ qua bất kể điều gì chỉ vì bạn là phụ nữ độc thân. Quyền sở hữu nhà có thể là một thứ rất quan trọng trong việc xây dựng tương lai tài chính của bạn" - Cummings nói thêm

Theo cnbc

Theo Lam Anh

Cùng chuyên mục
XEM