Twitter tiết lộ cách thức hacker chiếm tài khoản của Elon Musk, Bill Gates, Warren Buffett ... như thế nào

31/07/2020 02:30 PM | Công nghệ

Bằng những cuộc điện thoại lừa đảo gọi tới nhân viên Twitter, các hacker đã có được thông tin đăng nhập vào hệ thống nội bộ của công ty và chiếm quyền kiểm soát các tài khoản được xác thực.

Twitter tiết lộ cách thức hacker chiếm tài khoản của Elon Musk, Bill Gates, Warren Buffett ... như thế nào

Trong dòng tweet của mình, Twitter cho biết cuộc tấn công đã diễn ra như thế nào, khi cho rằng nó "dựa trên một nỗ lực quy mô lớn và có tính toán nhằm đánh lừa một số nhân viên và khai thác các điểm yếu cá nhân của họ để giành quyền truy cập vào hệ thống nội bộ (của Twitter)."

Twitter tiết lộ cách thức hacker chiếm tài khoản của Elon Musk, Bill Gates, Warren Buffett ... như thế nào - Ảnh 1.

"Cuộc tấn công xã hội này xảy ra vào ngày 15 tháng Bảy năm 2020, nhắm đến một số nhỏ nhân viên thông qua một cuộc tấn công lừa đảo qua điện thoại – spear phishing." Twitter cho biết trên blog của mình. "Một cuộc tấn công thành công đòi hỏi kẻ tấn công phải nắm được quyền truy cập vào cả mạng nội bộ cũng như thông tin đăng nhập của một số nhân viên cụ thể để cho phép chúng truy cập vào công cụ hỗ trợ nội bộ của chúng tôi."

"Không phải mọi nhân viên bị tấn công ban đầu đều có quyền sử dụng các công cụ quản lý tài khoản, nhưng những kẻ tấn công đã sử dụng thông tin đăng nhập của họ để truy cập vào hệ thống nội bộ và chiếm lấy thông tin về các quá trình làm việc của chúng tôi. Thông tin này cho phép chúng nhắm đến các nhân viên khác, những người có quyền truy cập vào các công cụ hỗ trợ tài khoản."

"Sử dụng thông tin đăng nhập của các nhân viên có quyền truy cập vào các công cụ này, những kẻ tấn công nhắm đến 130 tài khoản Twitter, đăng tải 45 dòng tweet, truy cập vào tin nhắn riêng tư của 36 tài khoản và tải xuống dữ liệu của 7 tài khoản."

Bài đăng trên blog của không cho biết những tài khoản nào đã bị ảnh hưởng, tuy nhiên, dòng tweet đánh lừa người dùng chuyển bitcoin cho chúng đã xuất hiện trên nhiều tài khoản tên tuổi bao gồm các tỷ phú Elon Musk, Bill Gates, Warren Buffett, hay các chính trị gia nổi tiếng như ông Barack Obama, Joe Biden.

Bên cạnh chia sẻ thêm thông tin về cuộc tấn công vừa qua, Twitter cũng cho biết sẽ tăng cường thêm các biện pháp bảo mật, với tuyên bố sẽ làm chúng trở nên "phức tạp hơn nữa." Đồng thời, công ty cũng cho biết sẽ cung cấp thêm nhiều chi tiết kỹ thuật hơn nữa về vụ hack "sau khi chúng tôi hoàn tất việc củng cố hơn nữa dịch vụ của mình."

Nguyễn Hải

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm