Tuyệt kỹ sale từ anh bán tôm: Luôn tặng thêm hàng cho khách sau khi chốt đơn và bớt giá lẻ khi thanh toán

14/12/2016 09:40 AM | Kinh doanh

Đừng coi thường những người bán hàng ngoài chợ, bởi họ mới chính là “cao thủ” trong kỹ năng sale.

Tại sao ở một khu chợ, có người bán được hàng nhưng không ít người cũng mặt hàng tương tự, thậm chí mặt bằng đẹp hơn vẫn ngồi chống tay lên cằm?

Câu chuyện của anh bán tôm dưới đây sẽ cho chúng ta thấy nghệ thuật sale tài tình:

“Tôi quen với một người bán hàng xuất sắc vì chỉ nhờ một chiêu khá đơn giản: Luôn thêm hàng cho khách sau khi chốt đơn và bớt giá lẻ khi thanh toán.

Đó là một anh bán hải sản ngoài chợ. Mặc dù quán anh lúc nào cũng đông, hàng rất tươi ngon và tôi cũng không quá thường xuyên phải đi chợ mua hàng nhưng cứ mỗi lần qua chợ tôi lại chọn cửa hàng của anh để mua.

Tôi chọn anh vì một niềm tin rằng luôn mua được giá hời và đủ hàng (về chất lượng thì khỏi bàn).

Về giá thì anh có Bảng giá niêm yết theo ngày cho tất cả các loại hải sản.

Cứ mỗi một lần cân tôm, anh này luôn cân tươi thừa thêm 1 ít và khi cho hàng vào túi, anh đều bốc thêm một vài con tôm nữa dúi vào túi. Và khi thanh toán tiền, người bán hàng này đều bớt lại vài giá cho chẵn tiền.

Hành động của người bán hàng này làm cho khách hàng rất sung sướng và hầu hết họ đều quay lại mua những lần sau. Sự quay lại mua hàng liên tục đã khiến doanh số trên một đầu khách hàng luôn lớn và đặc biệt là anh đã chiếm được toàn bộ thị phần mua hàng trong khu vực và phân khúc khách hàng đó.

Các cửa hàng xung quanh luôn không hiểu tại sao cửa hàng anh lại luôn đông khách hơn họ và họ chỉ có thể bán được hàng khi cửa hàng anh bị hết loại sản phẩm nào đó.

Từ đây rút ra bài học: Nhiệm vụ của sale không chỉ thuyết phục khách hàng mua hàng mà còn là chiếm thị trường lâu dài trong việc kinh doanh loại sản phẩm đó.

T. Hà

Cùng chuyên mục
XEM