Tuyệt chiêu để trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng: "Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?"

12/06/2020 07:03 AM | Sống

"Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?" là một trong những câu hỏi mà chắc chắn ứng viên sẽ nhận được từ nhà tuyển dụng trong buổi phóng vấn xin việc. Đối với nhiều ứng viên, đây là một câu hỏi khó và gây nhiều lúng túng bởi họ thường không biết nên đưa ra một mức lương như thế nào là hợp lý, quá thấp hay quá cao đều không nên.

Vậy, khi được hỏi câu hỏi trên, các ứng viên nên trả lời như thế nào để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, dưới đây là những gợi ý rấ hữu ích cho bạn:

Đừng bao giờ thể hiện bạn đi làm không phải vì tiền

Các ứng viên khi được hỏi "Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?" thường ngại đưa ra một con số chính xác. Thậm chí có một số ứng viên còn trả lời rằng: "Đối với tôi lương không quan trọng, quan trọng là khi được làm việc tại công ty tôi được học hỏi và trải nghiệm…". Trên thực tế, đây là một dấu hiệu của sự non nớt, thiếu kinh nghiệm và các nhà tuyển dụng sẽ có ấn tượng không tốt với ứng viên đưa ra câu trả lời như vậy.

Hãy khéo léo để nhà tuyển dụng trả lời thay bạn

Nếu chưa thể đưa ra con số cụ thể về mức lương mong muốn, bạn có thể trả lời khéo léo để "lái" câu chuyện sang một hướng khác, ví dụ như giới thiệu thêm về bản thân với nhà tuyển dụng, sau đó quay trở lại vấn đề nhà tuyển dụng đang hỏi để "đá bóng" câu trả lời cho họ.

Nếu nhà tuyển dụng tiết lộ mức lương họ dự định trả dao động trong một khoảng nào đó, bạn có thể dựa vào đó để đưa ra mức lương phù hợp với bản thân.

Trong trường hợp nhà tuyển dụng từ chối trả lời câu hỏi bạn nêu ra, bạn hãy dựa vào khối lượng công việc, quy mô công ty, để đưa ra một con số cụ thể. Tất nhiên mức lương đó phải phù hợp với năng lực, kinh nghiệm của bản thân bạn.

Tuyệt chiêu để trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng: Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu? - Ảnh 1.

Hạn chế nhắc đến mức lương cũ nếu không được hỏi

Mức lương ở công ty cũ là một vấn đề khá nhạy cảm và đôi khi sẽ mang đến cho bạn khá nhiều bất lợi trong buổi phỏng vấn công việc mới. Bởi nếu đưa ra mức lương cũ quá thấp thì nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đó để trả một mức lương tương đương cho bạn, thậm chí một số nhà tuyển dụng còn cho rằng mức lương cũ phản ánh năng lực làm việc của bạn nên họ sẽ không tuyển dụng bạn. Vì vậy, hãy hạn chế nhắc tới mức lương ở công ty cũ nếu không được hỏi.

Mạnh dạn hỏi về chính sách lương, thưởng của công ty

Trước khi đưa ra câu trả lời cho câu hỏi "Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?" của nhà tuyển dụng, bạn hãy mạnh dạn hỏi về chính sách tăng lương, thưởng của công ty. Dựa vào câu trả lời của nhà tuyển dụng, bạn có thể sẽ biết được công ty bạn muốn công hiến có tiềm lực tài chính mạnh hay không.

Hi vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn có thể thỏa thuận được một mức lương theo mong muốn với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn xin việc.

Tuyệt chiêu để trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng: Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu? - Ảnh 2.


An Chi

Cùng chuyên mục
XEM