Tương lai giá vàng phụ thuộc vào đâu?

03/07/2022 09:50 AM | Xã hội

Giá vàng có thể giảm xuống dưới 1.800 USDounce do tâm lý trên thị trường tiếp tục có xu hướng giảm nhẹ. Tuy nhiên, các nhà phân tích thị trường chưa thể khẳng định kim loại quý này sẽ đi theo hướng nào, khi giá trong thời gian qua dao động trong biên độ rất hẹp, bất chấp phải đối mặt với việc lãi suất tăng trên toàn thế giới.

Kết quả cuộc khảo sát của Kitco News cho thấy các nhà phân tích Phố Wall cũng như các nhà đầu tư Phố Chính đều có tâm lý lưỡng lự khi nhận xét về triển vọng giá tuần tới (4-10/7), nhìn chung cho rằng giá sẽ đi ngang.

David Madden, Nhà phân tích thị trường thuộc Equiti Capital, cho rằng mức 1.800 USD/ounce có thể là mức hợp lý cho giá vàng trong ngắn hạn, khi thị trường tiếp tục bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng thúc đẩy đồng đô la Mỹ mạnh lên, nhưng cũng tạo ra nhiều biến động hơn cho thị trường chứng khoán.

Ông nói: "Tôi nghĩ rằng đồng đô la Mỹ có một chút lợi thế so với vàng xét trên khía cạnh tài sản trú ẩn an toàn", "Mặc dù vàng có vẻ thoải mái khi giao dịch quanh mức 1.800 USD, nhưng bức tranh kỹ thuật cho thấy giá có thể giảm xuống trong ngắn hạn."

Các bình luận được đưa ra khi thị trường vàng kết 3 tuần giảm giá liên tiếp. Thêm vào đó triển vọng kỹ thuật ảm đạm khiến thị trường vàng đã kết thúc quý 2 với mức giảm 6,2%, là quý giảm tồi tệ nhất kể từ đầu năm 2021, mất 6,2% khi các nhà đầu tư rời khỏi thị trường này để tìm đến với USD.

Giá vàng giao ngay kết thúc tuần qua ở mức 1.804,81 USD/ounce, giảm 1,2% trong tuần; trong khi vàng kỳ hạn tháng 8 hiện ở mức 1.801,5 USD.

Đồng đô la Mỹ kết thúc quý 2 tăng mạnh nhất trong vòng hơn 5 năm, hiện dao động gần mức cao nhất trong vòng hai thập kỷ, cùng với lãi suất tăng thấp hơn dự kiến làm giảm nhu cầu đối với vàng thỏi – vốn không đem lại lãi suất, trong bối cảnh Ấn Độ tăng thuế nhập khẩu vàng miếng làm giảm triển vọng về nhu cầu vàng của nước này.

"Đồng đô la là nhân tố lớn nhất gây áp lực lên vàng, với bức tranh rộng hơn nữa là lãi suất tăng", Chris Gaffney, chủ tịch thị trường thế giới của Ngân hàng TIAA cho biết.

Thực vậy, các nhà đầu tư dường như đang thích sự an toàn của đồng USD trong bối cảnh gia tăng lo ngại về suy thoái kinh tế. Chính sách tiền tệ "diều hâu" của các ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới để chống lại lạm phát đang cao ngất ngưởng khiến các nhà đầu tư vàng phải nhìn lại chiến lược của mình. Các nhà phân tích cho rằng tương lai của giá vàng giờ đây phụ thuộc vào các ngân hàng trung ương.

Các giám đốc ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới cho biết lạm phát cao trên toàn thế giới sẽ gây khó khăn và thậm chí có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng, nhưng phải được thực hiện nhanh chóng để ngăn chặn tốc độ tăng giá nhanh chóng (lạm phát).

Trong khi đó, Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ vàng miếng lớn thứ hai thế giới, đã tăng thuế nhập khẩu cơ bản đối với vàng từ 7,5% lên 12,5% trong một nỗ lực nhằm giảm thâm hụt thương mại. Các nhà kinh doanh cho biết điều này sẽ ngay lập tức ảnh hưởng đến nhu cầu, mặc dù quý 3 thường chứng kiến ​​lượng mua vàng vật chất mạnh mẽ để phục vụ cho các kỳ lễ hội.

Tuy nhiên, bất chấp khởi đầu ảm đạm cho đến nửa cuối năm 2022, giá vàng vẫn tiếp tục vượt trội so với thị trường chứng khoán. Chỉ số S&P 500 kết thúc nửa đầu năm giảm 20%, là mức giảm trong nửa năm tồi tệ nhất kể từ những năm 1970.

"Vàng vẫn đang làm những gì nó phải làm," ông Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures. "Với tất cả các vấn đề về tăng lãi suất, vàng đang giữ vững vị trí của nó. Giá có thể xuống thấp hơn nhưng nó không bị phá vỡ. "

Tuần này, 16 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 5 nhà phân tích, tương đương 31%, cho rằng vàng sẽ tăng giá trong thời gian tới. Đồng thời, 7 nhà phân tích, tương đương 44%, dự báo giá giảm, và 4 người, tương đương 25%, có ý kiến trung lập về kim loại quý này vào tuần tới.

Trong khi đó, 612 phiếu khảo sát đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Trong số này, 253 người được hỏi, tương đương 41%, kỳ vọng giá vàng tăng trong tuần tới; 233 người khác, tương đương 38%, cho rằng giá sẽ giảm, trong khi 126 người, tương đương 21%, có ý kiến trung lập trong thời gian tới.

 Tương lai giá vàng phụ thuộc vào đâu?  - Ảnh 1.

Kết quả khảo sát của Kitco.

Mặc dù tâm lý của các nhà đầu tư bán lẻ vẫn ở mức thấp nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây, song các nhà phân tích lưu ý rằng sự quan tâm của nhà đầu tư đối với vàng gần đây đã hạ nhiệt khi giá hàng hóa nhìn chung tăng.

Theo một số nhà phân tích, giá vàng sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dẫn đầu xu hướng tăng lãi suất trên toàn cầu. Ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào cuối tháng này.

Nhưng Cục Dự trữ Liên bang không phải là ngân hàng trung ương duy nhất muốn thắt chặt chính sách tiền tệ của mình. Ngày càng có nhiều kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tăng lãi suất trong tháng Bảy khi lạm phát tiếp tục tăng. Dữ liệu sơ bộ cho thấy lạm phát ở châu Âu đã tăng 8,6% trong năm vào tháng Sáu, cao hơn mức tăng 8,1% của tháng Năm.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích khác lưu ý rằng các ngân hàng trung ương đều phải đối mặt với tình thế khó xử giống nhau khi họ tìm cách tăng lãi suất khi đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm lại.

Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management cho biết trong môi trường hiện tại, vàng đang bị bán quá mức và có thể tăng trở lại.

"[Các ngân hàng trung ương] sẽ phải đối mặt với sự lựa chọn tiếp tục thắt chặt để giảm lạm phát, hoặc đẩy các nền kinh tế vào suy thoái. Mỹ đã và đang làm điều đó..", "Tại thời điểm đó, hầu hết các ngân hàng trung ương sẽ làm chậm lại quá trình thắt chặt của họ hoặc, nếu điều kiện kinh tế trở nên tồi tệ, thì họ sẽ làm ngược lại," ông 0Day nói. "Nếu Fed và các ngân hàng khác từ bỏ nỗ lực kiểm soát lạm phát, điều này sẽ cực kỳ tích cực đối với vàng".

Marc Chandler, Giám đốc điều hành Bannockburn Global Forex, cho biết rằng ông cũng đang tìm kiếm sự phục hồi của vàng; tuy nhiên, ông không lạc quan về kim loại quý này.

Ông nói: "Tôi miễn cưỡng đuổi theo giá thấp hơn sau sự cố lớn của tuần này, dưới 1800 đô la. "Điều đó nói rằng, nó là một sự trả lại để bán vì lo ngại suy thoái kinh tế đang làm lu mờ lạm phát."

Thị trường đang dự đoán Cục Dự trữ Liên bang sẽ mắc sai lầm khi thắt chặt, Chủ tịch Jerome Powell thừa nhận trong tuần này rằng sai lầm thực sự là không kiểm soát được lạm phát.

Những lo ngại về suy thoái và Cục Dự trữ Liên bang diều hâu đã gây ra những đợt biến động trong năm nay - chỉ số S&P 500 đã có nửa năm tồi tệ nhất kể từ năm 1970, trong khi Bitcoin có mức giảm hàng quý lớn nhất trong hơn một thập kỷ. Tuy nhiên, đối với vàng, giá đã đi khá ổn định, với kim loại quý này chỉ giảm 1% kể từ đầu năm.

Các nhà phân tích tin rằng kim loại quý này đã thực hiện một "công việc ngoạn mục" trong việc lưu trữ giá trị. Nhưng nhiều người trung lập với kim loại quý này cho đến khi nhiều dữ liệu của Mỹ cho thấy lạm phát đạt đỉnh và tăng trưởng chậm lại.

Vũ Ngọc Diệp

Từ khóa:  nhà đầu tư
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm