Tương lai Evergrande vô định: Chính phủ chỉ yêu cầu 'hãy làm mọi cách để tránh vỡ nợ', không hề nhắc tới việc giải cứu

24/09/2021 08:45 AM | Kinh doanh

Trung Quốc yêu cầu Evergrande "làm mọi cách để tránh vỡ nợ" nhưng làm thế nào thì không chỉ dẫn thêm.

Các cơ quan quản lý tài chính ở Bắc Kinh vừa ban hành một loạt các hướng dẫn cho tập đoàn "chúa nợ" Evergrande. Theo đó, phía chính phủ khuyến khích tập đoàn bất động sản này thực hiện tất cả các biện pháp có thể để tránh vỡ nợ ngắn hạn với trái phiếu bằng đồng USD, song song với đó phải tập trung vào việc hoàn thành các dự án đang xây dở và trả nợ cho các nhà đầu tư cá nhân.

Theo nguồn tin của Bloomberg thì trong một cuộc họp gần đây với đại diện Evergrande, các nhà quản lý cho biết công ty nên chủ động liên lạc với các trái chủ để tránh vỡ nợ. Tuy nhiên, cơ quan chức năng dường như không đưa ra hướng dẫn cụ thể hơn dành cho Evergrande. Tập đoàn này cần thanh toán khoản lãi trái phiếu trị giá 83,5 triệu USD vào ngày 23/9 và có 30 ngày để thực hiện nghĩa vụ này.

Không có dấu hiệu nào cho thấy các cơ quan quản lý đã đề nghị hỗ trợ tài chính cho Evergrande để thanh toán các khoản lãi trái phiếu đến hạn. Nguồn tin cho biết, các nhà hoạch định chính sách đang cố gắng tìm hiểu thêm về những người nắm giữ trái phiếu của Evergrande.

Hai chủ sở hữu trái phiếu bằng đồng USD của Evergrande thuộc nhóm tới hạn vào ngày thứ 5 thì cho biết họ chưa nhận được bất kỳ khoản thanh toán nào tính tới lúc 5 giờ chiều cùng ngày.

Việc các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc không có nhiều liên lạc công khai với Evergrande đã khiến số phận của công ty này trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết. Tờ Dow Jones đưa tin hôm thứ năm rằng các nhà chức trách đã chỉ thị cho các cơ quan chính quyền địa phương và các doanh nghiệp nhà nước chỉ vào cuộc vào phút cuối nếu Evergrande không thể giải quyết được các vấn đề một cách có trật tự. Tờ Dow Jones nhận định dường như các nhà chức trách Trung Quốc đã ra dấu hiệu ngu ý rằng họ sẽ rất miễn cưỡng trong việc giải cứu Evergrande.

Lo ngại về sự sụp đổ của Evergrande đã khiến chi phí đi vay của các công ty bất động sản Trung Quốc được xếp hạng cao khác tăng mạnh và gây nghi ngờ về tình hình hoạt động của một số ngân hàng nhỏ hơn của Trung Quốc. Các nhà đầu tư cá nhân, người mua nhà và nhà cung cấp đã tổ chức các cuộc biểu tình tại các văn phòng của Evergrande trên khắp đất nước. Trong khi đó, các thị trường chứng khoán từ Hồng Kông đến New York đã biến động trong tuần này khi các nhà đầu tư đều lo ngại về viễn cảnh ảnh hưởng tài chính từ vụ sụp đổ của Evergrande.

Những lời đồn đoán cho rằng Evergrande có thể tránh được tình huống xấu nhất đã giúp cổ phiếu công ty trên sàn Hồng Kông tăng 18%, khiến tổng mức giảm của năm nay xuống còn 82%.

Tương lai Evergrande vô định: Chính phủ chỉ yêu cầu hãy làm mọi cách để tránh vỡ nợ, không hề nhắc tới việc giải cứu - Ảnh 1.

Tình huống này được thúc đẩy một phần bởi một tuyên bố mơ hồ từ Evergrande vào thứ Tư, trong đó công ty cho biết khoản thanh toán lãi suất cho một trong những trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ của họ đã được "giải quyết thông qua các cuộc đàm phán". Các nhà phân tích cho biết, công ty này có khả năng đã ký một thỏa thuận với các trái chủ địa phương để hoãn thanh toán mà không cần phải coi động thái này là một vụ vỡ nợ.

Trong một cuộc họp với các nhân viên của Evergrande hôm thứ tư, tỷ phú Hui nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục xây dựng các dự án chưa hoàn thành. Ông cũng cho biết Evergrande sẽ đảm bảo hoàn trả lại các sản phẩm đầu tư.

Bán bất động sản là nguồn tiền mặt chính của Evergrande, mặc dù công ty đã phải vật lộn để thu hút người mua trong những tháng gần đây trong bối cảnh niềm tin suy yếu vào khả năng cung cấp các dự án. Người mua nhà ở Trung Quốc thường phải trả một khoản tiền lớn cho các dự án mất nhiều năm mới hoàn thành. Khoảng 1,5 triệu người mua hiện đang chờ Evergrande giao nhà.

Công ty cũng đang cố gắng giảm bớt tài sản để huy động tiền mặt nhưng mọi chuyện diễn ra không suôn sẻ. Đầu tháng này, họ cho biết đã không đạt được tiến độ quan trọng về kế hoạch bán cổ phần trong các đơn vị dịch vụ bất động sản và ô tô điện của mình. Evergrande đã thuê Houlihan Lokey và Admiralty Harbour Capital để "tìm hiểu tất cả các giải pháp khả thi" nhằm giảm bớt các vấn đề về thanh khoản.

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Từ khóa:  Evergrande
Cùng chuyên mục
XEM