Tưởng bở “miếng ngon”, startup chia sẻ xe đạp tại Trung Quốc đối mặt với nguy cơ phá sản

04/10/2017 10:21 AM | Công nghệ

Hảo vọng về một thị trường chia sẻ xe đạp bùng nổ đang dần vụt tắt khi liên tiếp các start-up chia sẻ xe đạp lâm vào tình trạng khốn đốn. Lần này là một vụ việc khác liên quan đến Cool Qi Bike, một start-up chia sẻ những chiếc xe đạp “màu vàng”.

Tưởng bở “miếng ngon”, startup chia sẻ xe đạp tại Trung Quốc đối mặt với nguy cơ phá sản

Dịch vụ chia sẻ xe đạp vàng Tuhao của công ty Cool Qi Bike tại Trung Quốc đang gặp phải những rắc rối vô cùng lớn, khi đã có rất nhiều người dùng tới tận trụ sở và đòi lại tiền dịch vụ.

Cool Qi Bike từng đứng thứ 3 trong danh sách các ứng dụng chia sẻ xe đạp phổ biến nhất tại Trung Quốc với khoảng 1,4 triệu chiếc tại các thành phố lớn.

Ngoài những chiếc xe đạp màu xanh lá cây thông thường. Vào tháng 6 vừa qua, công ty đã giới thiệu thêm một mẫu xe đạp sơn màu vàng mới, đắt tiền hơn trên đường phố Trung Quốc. Trên mỗi chiếc xe đều được gắn thêm bộ sạc điện thoại của Haier.

Dù đã nhận được khoản đầu tư 1 tỷ nhân dân tệ và khoảng 1,5 triệu người đăng ký dịch vụ nhưng tới nay, công ty vẫn đang gặp phải nhiều vấn đề tài chính nghiêm trọng.

Hình ảnh lan truyền trên mạng Weibo mới đây cho thấy, nhiều khách hàng đã giận dữ tấn công trụ sở của Cool Qi Bike tại quận Thông Châu, Bắc Kinh. Họ yêu cầu công ty hoàn trả lại số tiền đặt cọc 298 nhân dân tệ sau khi nghe nhiều tin đồn phong thanh, công ty đang chuẩn bị phá sản và sa thải công nhân. Hình ảnh cũng cho thấy, văn phòng công ty gần như không có nhân viên.

Hồi tuần trước, Cool Qi Bike đã gửi một thông báo tới toàn bộ nhân viên về quyết định ở lại hoặc ra đi tìm công việc khác. Ban lãnh đạo công ty cũng khẳng định, khoản tiền lương tháng Chín sẽ được trả muộn hơn thông thường.

Trong khi đó, trang Tech Node đưa tin, sáng lập Cool Qi Bike, ông Gao Weiwei đã không còn là CEO nhưng nhấn mạnh, công ty vẫn chưa bị phá sản.Gao cũng xác nhận, Cool Qi Bike đang gặp phải những khó khăn tài chính khá nghiêm trọng. Ông khẳng định đã chi khoảng 40 triệu nhân dân tệ để hoàn trả cho các khách hàng, tuy nhiên không rõ vì sao WeChat đã chặn tài khoản thanh toán của công ty.

Cuối cùng, Gao chia sẻ thêm, Cool Qi Bike đang tìm kiếm một thỏa thuận bán lại công ty nhằm cứu sống thương hiệu và tránh bị phá sản.

Câu chuyện về khó khăn tài chính của các start-up như Cool Qi Bike không phải lần đầu tiên. Các start-up chia sẻ xe đạp đang mọc lên như “nấm sau mưa” tại Trung Quốc. Sự bùng nổ quá mạnh, kèm theo các cơ chế quản lý chưa kịp chạy theo đã khiến các dịch vụ này nhanh chóng nổi lên nhưng cũng nhanh chóng bị dập tắt. Một phần do chưa thu hút được người dùng và một phần do chưa đạt được sự đồng thuận từ phía chính quyền địa phương.

Theo Thiên Long

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  xe đạp, trung quốc, StartUp
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Đọc thêm