Tuổi trẻ bị sa thải thực ra lại là một chuyện tốt, một bài học, một cơ hội

08/04/2018 10:44 AM | Kinh doanh

Chưa bao giờ tôi nghĩ sẽ phải nghe câu, "Cô bị sa thải"…

Thực ra sếp không nói như vậy, mà là: "Chúng tôi sẽ không gia hạn hợp đồng với cô trong năm tới." Và đó chính là cách mà ở tuổi 22, chín tuần sau khi bố tôi qua đời và hai ngày nữa là Giáng Sinh, tôi bị thôi việc và trở thành một kẻ thất nghiệp.

Tôi đã cố tập trung vào những gì sếp cũ nói với mình, nhưng tất nhiên tôi chỉ nhanh chóng muốn chạy ra khỏi đấy trước khi bật khóc. Tôi cảm thấy thật thảm hại. Tôi luôn là học sinh xuất sắc ở trường cũng như đã thể hiện hết sức hoàn hảo ở công việc trước đó. Vậy mà hẳn tôi đã làm việc kém tới mức bị sa thải khỏi công việc nghiêm túc đầu tiên của mình.

Nhưng sự nghiệp của tôi không hề chấm dứt vào ngày đó. Thực tế, kể từ hôm ấy, sự nghiệp của tôi đã không ngừng phất lên, và hiện tại tôi đã hiểu ra rằng bị thôi việc là một trong những điều tốt đẹp nhất xảy ra trong đời mình. Và đây chính là lí do.

Thôi việc giúp tôi trở nên vui vẻ hơn

Điều đó giúp tôi thành thật hơn khi nhìn nhận về bản thân và vị thế của mình.

Tôi không phải là nhân viên xuất sắc nhất. Ừ thì tôi có mặt trước chín giờ và đi về sau năm giờ đấy, nhưng có một điều rõ ràng là tôi không muốn ở công ty chút nào.

Tôi ghét từng giây phút ở chỗ làm và không ngừng tìm kiếm công việc mới nhưng lại không tự động nghỉ. Tại sao ư? Vì tôi từng nghĩ rằng một lịch sử làm việc đứt quãng trong hồ sơ xin việc còn đáng lo hơn thú vui hay sức khỏe của bản thân.

[Nghề nghiệp] Tuổi trẻ, bị sa thải thực ra lại là một chuyện tốt, một bài học, một cơ hội - Ảnh 1.

Thực tế, khi tôi kể chuyện thất nghiệp với một người bạn, cô ấy cảm thấy mừng cho tôi. Từng từ từng chữ cô ấy nói với tôi là: "Tuyệt! Giờ thì cậu có thể dành thời gian tìm hiểu xem điều gì khiến cậu hạnh phúc rồi." Tôi ghét quãng thời gian ở công ty cũ. Tôi chỉ không ngừng phủ nhận nó vì một bộ hồ sơ đẹp.

Tôi nhận ra điều tôi thực sự muốn ở một công việc.

Nhìn lại mọi chuyện, tôi chợt nhận ra mình không hề hợp với sếp cũ.

Tôi bị quản lý bởi một người đàn ông không nắm được vai trò của tôi, người chỉ luôn gây áp lực và khiến tôi mắc thêm nhiều lỗi hơn. Những đồng nghiệp khó gần không bao giờ mở lời giúp đỡ hay chỉ dẫn khiến tôi luôn cảm thấy lạc lõng. Đến tận bây giờ tôi thậm chí vẫn không biết những chiếc cốc để uống cà phê ở đâu.

Do đó khi tìm việc, tôi trở nên cực kỳ kén chọn. Tôi không nhận ngay lời mời đầu tiên, như trước đây, tôi chú trọng vào việc hỏi về cách hoạt động của công ty và những vấn đề tôi thấy quan trọng. Tôi đợi công việc thích hợp đến và chộp lấy.

Tôi kéo bản thân thoát ra khỏi một trong những tình huống tồi tệ nhất đời mình

Áp lực từ công việc, đi làm di chuyển mất 3 tiếng một ngày, và không bao giờ có thời gian cho bạn bè đã khiến tôi trở thành một kẻ dễ cáu bẳn. Nhưng tôi lại không thể bỏ việc được.

Mặc dù bị thôi việc khiến tôi cảm thấy tệ không kém, nhưng nó như là một sự giải thoát. Cuối cùng tôi cũng có một giấc ngủ ngon đúng nghĩa và đón Giáng Sinh cùng bạn bè và gia đình mà không cần bận tâm về công việc.

[Nghề nghiệp] Tuổi trẻ, bị sa thải thực ra lại là một chuyện tốt, một bài học, một cơ hội - Ảnh 2.

Tôi nhận ra rằng giữ một chức vụ cao không phải là điều quan trọng nhất trên thế giới.

Tôi đã học như điên rồi đi làm luôn mà không dành một giây nghỉ ngơi cho bản thân, và trong suốt quãng thời gian tại đại học, tôi đã không ngừng được dạy về tầm quan trọng của việc kiếm một chức vụ cao trong công ty càng nhanh càng tốt.

Và rồi đấy: tôi đã bị đuổi cũng gần như ngay sau đó.

Tôi đã khóc khá nhiều – Tôi nghĩ mình đã phí những năm tháng học hành khi không giữ được việc. Nhưng công việc lại không phải điều tối trọng. Đúng là tài khoản ngân hàng sẽ tăng lên đáng kể, giải quyết ổn thỏa các hóa đơn, nhưng còn nhiều cách để kiếm tiền. Tôi bắt đầu phát triển cửa hàng riêng,và mặc dù trước đó tôi không tập trung nhiều vào nó, giờ tôi đột nhiên có thể dốc toàn tâm vào cửa hàng của mình.

Tuy lúc trước tôi may mắn tìm được một công việc mới rất nhanh chóng, nhưng tôi tin với sự chăm chỉ, đáng ra tôi đã có thể mở rộng kinh doanh cửa hàng của mình, và biến nó thành một nguồn hỗ trợ tài chính đắc lực.

Bị sa thải không phải tốt đẹp gì, nhưng nó chắc chắn không phải là ngày tận thế (hoặc dấu chấm hết cho sự nghiệp của bạn). Tôi đã tìm được một công việc mới phù hợp với nhu cầu của mình và vẫn có thể phát triển bản thân một cách thoải mái, và từ đó sự nghiệp của tôi lên như diều gặp gió.

Vì vậy, ngay cả nếu bây giờ bị sa thải và cảm giác thất nghiệp khủng khiếp ùa tới, đừng nản lòng, bạn hoàn toàn có thể vượt qua nó. Đôi khi, đó thậm chí là điều tốt nhất xảy đến với bạn.

Thu Trang

Cùng chuyên mục
XEM