Từng một thời chỉ trích chip Trung Quốc, nhưng rất có thể thế hệ Bphone tiếp theo sẽ sử dụng chip Trung Quốc

27/10/2021 20:15 PM | Công nghệ

Thông tin rò rỉ cho thấy Bphone A40 sẽ sử dụng chip của MediaTek, thay vì Qualcomm như các thế hệ trước.

Trong tháng 12 tới, BKAV sẽ cho ra mắt bốn dòng smartphone mới thuộc phân khúc giá rẻ, bao gồm Bphone A40, Bphone A50, Bphone A60 và Bphone A85 5G.

Một trong số những chiếc smartphone đó là Bphone A40 đã bị rò rỉ thông số cấu hình. Số liệu từ Geekbench cho thấy Bphone A40 sẽ được trang bị chip MediaTek Helio G85 và RAM 4GB, trong khi số liệu từ Google Play Console lại cho thấy con chip MediaTek Helio P22 và RAM 3GB.

Từng một thời chỉ trích chip Trung Quốc, nhưng rất có thể thế hệ Bphone tiếp theo sẽ sử dụng chip Trung Quốc - Ảnh 1.
Từng một thời chỉ trích chip Trung Quốc, nhưng rất có thể thế hệ Bphone tiếp theo sẽ sử dụng chip Trung Quốc - Ảnh 2.

Dù thông tin không thống nhất, nhưng có thể thấy rằng BKAV rất có thể sử dụng chip đến từ MediaTek cho Bphone mới. Và nếu thông tin rò rỉ nói trên trở thành sự thật, đây sẽ là lần đầu tiên BKAV sử dụng một dòng chipset khác Snapdragon trên Bphone. Tất cả các dòng smartphone trước đây của BKAV đều sử dụng chip do nhà sản xuất Mỹ Qualcomm cung cấp. BKAV cũng có nhiều sản phẩm khác được xây dựng dựa trên công nghệ của Qualcomm, ví dụ như tai nghe AirB hay camera AI View.

Mặc dù không được người dùng đánh giá cao bằng chip Snapdragon của Qualcomm, nhưng việc các nhà sản xuất sử dụng chip MediaTek lại hết sức phổ biến. Song song với những dòng sản phẩm với chip Snapdragon, các nhà sản xuất smartphone lớn như Samsung, Oppo, Xiaomi, Realme... đều có những dòng sản phẩm với chip MediaTek, đặc biệt là ở phân khúc giá rẻ. Thực tế, trong Q3 2020, MediaTek đã vượt mặt Qualcomm để trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, và vẫn giữ ngôi vị này từ đó tới nay.

Từng một thời chỉ trích chip Trung Quốc, nhưng rất có thể thế hệ Bphone tiếp theo sẽ sử dụng chip Trung Quốc - Ảnh 3.

Galaxy A03s, một smartphone của Samsung với chip MediaTek đang bán trên thị trường VN

Vì vậy, việc BKAV sử dụng chip MediaTek, đặc biệt là trên dòng sản phẩm giá rẻ, là điều hoàn toàn hợp lý. Thế nhưng, BKAV lại tự đưa mình vào thế khó khi trong suốt nhiều năm qua, hãng này luôn có thái độ bài trừ các dòng chip không phải là Snapdragon, đặc biệt là các dòng chip tới từ Trung Quốc.

Hiện tại, trên website chính thức, BKAV vẫn viết như sau khi nói về chip Snapdragon 675 của Bphone B86:

"Bphone B86 được nâng cấp hiệu năng cao hơn 1,5 lần với chip Qualcomm Snapdragon 675 đến từ nhà sản xuất chip cao cấp nhất của Mỹ luôn vượt trội các dòng chip khác của Trung Quốc như MediaTek, Kirin hay Exynos của Hàn Quốc, đặc biệt là khả năng hỗ trợ AI, đồ họa, tiết kiệm năng lượng và sự bền bỉ."

Từng một thời chỉ trích chip Trung Quốc, nhưng rất có thể thế hệ Bphone tiếp theo sẽ sử dụng chip Trung Quốc - Ảnh 4.

Ở thế hệ trước của Bphone B86 là Bphone 3, BKAV cũng có những động thái tương tự. Trong một bài phỏng vấn với VnReview, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc truyền thông của BKAV từng phát biểu: "Bphone mới sẽ có giá phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng nhưng không có chuyện Bphone sử dụng chip, linh kiện Trung Quốc để giảm giá thành".

Trên Bphone 2017, ông Nguyễn Tử Quảng nhấn mạnh về việc chiếc máy này chỉ có 0.9% linh kiện đến từ Trung Quốc. Cụ thể, CEO BKAV cho biết trong 900 linh kiện cấu thành nên Bphone 2017, có 54% linh kiện đến từ Nhật Bản, 23% đến từ Mỹ, số còn lại đến từ châu Âu. 0.9% linh kiện đến từ Trung Quốc bao gồm màng loa thoại, đóng gói module camera, viền kim loại cho cảm biến vân tay, motor rung và pin.

Từng một thời chỉ trích chip Trung Quốc, nhưng rất có thể thế hệ Bphone tiếp theo sẽ sử dụng chip Trung Quốc - Ảnh 5.

Bphone 2017 từng được BKAV tự hào rằng "chỉ có 0.9% linh kiện từ Trung Quốc"

Hồi năm ngoái, BKAV từng có một sản phẩm điện thoại khác được phát triển và sản xuất hoàn toàn tại Trung Quốc, đó là BKAV C85. Đây là một chiếc điện thoại cơ bản với thiết kế bàn phím số, chạy hệ điều hành KaiOS và có giá 500.000 đồng. Nó được BKAV nhập khẩu từ công ty FortuneShip International Industrial Limited tại Trung Quốc. BKAV thẳng thắn thừa nhận rằng C85 được hãng này mua thiết kế nhằm giúp giảm thiểu chi phí nghiên cứu và sản xuất.

Vậy, liệu BKAV sẽ giải thích ra sao về việc sử dụng chip Trung Quốc trong lần ra mắt này? Hãy cùng chờ đợi.

Theo Jenny Kay

Cùng chuyên mục
XEM