Từng được gạ bán tới 740 triệu USD, startup Pebble giờ muối mặt để Fitbit mua lại với giá chưa nổi 1/10

02/12/2016 09:09 AM | Công nghệ

Với việc bỏ ra 40 triệu USD, Fitbit sẽ có được các bằng sở hữu trí tuệ, cũng như phần mềm từ startup đình đám một thời, Pebble.

Fitbit được biết đến là hãng sản xuất các thiết bị theo dõi sức khỏe nổi tiếng, từng đạt doanh số bán hàng đứng đầu thế giới, vượt mặt Apple Watch của họ nhà Táo.

Theo tờ The Information, Fitbit dù cũng đang khó khăn nhưng đã quyết định "cứu vớt" thương hiệu của mình bằng việc thương thảo mua lại một startup đồng hồ thông minh cũng đang rơi vào tình trạng "hấp hối".

Đó chính là Pebble, một gương mặt startup thành công từ năm 2009, từng làm mưa, làm gió trên Kickstarter khi gọi được số vốn kỷ lục lên tới 10 triệu USD.

Còn theo TechCrunch, Fitbit sẽ chỉ phải chi ra khoảng 40 triệu USD, là đã có thể chính thức sở hữu thương hiệu, cũng như hàng loạt các sở hữu trí tuệ và phần mềm của Pebble.

Trước đó, Pebble từng được hãng đồng hồ danh tiếng Citizen để ý và có nguyện vọng thâu tóm với giá 740 triệu USD vào năm 2015.

Có nghĩa là chỉ trong vòng 1 năm, giá trị của Pebble đã rớt tới gần 20 lần. Cũng không lâu sau, Intel ngỏ ý mua Pebble với mức giá 70 triệu USD.

Nhưng tất cả đều bị CEO Pebble, ông Eric Migicovsky từ chối thẳng thừng.

Tuy Pebble vẫn thường xuyên cho ra mắt các mẫu sản phẩm mới, nhưng kể từ khi phải sa thải tới hơn 25% số lượng nhân viên, công ty không còn có thể tự đứng vững.

Pebble liên tục gặp rắc rối từ các khoản tài trợ và các khoản vay bên ngoài để cố trụ lại thị trường.

Đầu năm 2016, Eric xác nhận khoản nợ của công ty đã lên tới 28 triệu USD. Ông đổ lỗi cho các quỹ tập trung vào công nghệ cao và sa thải thêm 40 nhân viên cùng thời điểm đó.

Đó cũng là lúc Eric chỉ biết trách mình vì sao ông lại bỏ lỡ cơ hội gật đầu với bản hợp đồng gần tỉ đô của Cititzen.

Về phía Fitbit, công ty này cũng không khả quan hơn là mấy. Những ngày đầu bước chân lên sàn chứng khoán New York, giá cổ phiếu của công ti luôn nằm ở mức xấp xỉ 50 USD, nhưng giờ đây chỉ còn 8,4 USD/cổ phiếu.

Vấp phải sự cạnh tranh khá mạnh mẽ từ các tiện ích sức khỏe kèm theo các iDevice của Apple, đặc biệt là Apple Watch, doanh số bán hàng của Fitbit đang lao dốc không phanh.

Hoàng Yến

Cùng chuyên mục
XEM