Từng được đầu tư 1,2 triệu USD vẫn lên Shark Tank gọi vốn, công ty ‘trồng’ kim cương thật từ tro cốt người đã khuất bị giám khảo 'cà khịa' nhưng vẫn chốt được deal hời

16/10/2019 08:34 AM | Kinh doanh

"Cá mập" Daymond John nói: "Hàng chục nghìn người đăng ký với hi vọng được xuất hiện trên Shark Tank. Những người đã được đầu tư nhưng vẫn có mặt tại đây đã lấy đi cơ hội của người thực sự cần giúp đỡ. Và tôi coi đây là một vấn đề quan trọng".

Từng được đầu tư 1,2 triệu USD vẫn lên Shark Tank gọi vốn, công ty ‘trồng’ kim cương thật từ tro cốt người đã khuất bị giám khảo 'cà khịa' nhưng vẫn chốt được deal hời

Tỷ phú tự thân Mark Cuban là ‘cá mập’ của chương trình Shark Tank. Ông được biết đến với việc thường đầu tư vào các công ty công nghệ. Tuy nhiên, mới đây, ông đã gây bất ngờ khi rót tiền vào một startup thuộc lĩnh vực khá độc đáo.

Cụ thể, Cuban đã đầu tư 600.000 USD vào Eterneva, startup biến tro cốt của con người hoặc động vật hoặc lông và tóc thành kim cương. Garrett Ozar, nhà đồng sáng lập cho biết trong chương trình: "Chúng tôi ‘trồng’ kim cương thật từ carbon có trong tro cốt. Công việc của chúng tôi là tôn vinh những người và con vật đã không còn trên thế gian này. Kim cương của Eterneva mang đến cho người còn sống những điều tích cực".

Từng được đầu tư 1,2 triệu USD vẫn lên Shark Tank gọi vốn, công ty ‘trồng’ kim cương thật từ tro cốt người đã khuất bị giám khảo cà khịa nhưng vẫn chốt được deal hời - Ảnh 1.

Hai nhà đồng sáng lập công ty và tỷ phú Mark Cuban.

Theo hai nhà sáng lập Archer và Ozar, khách hàng của họ nhận được một bộ dụng cụ bao gồm hộp nhỏ có thể đựng được khoảng nửa cốc tro cốt hoặc tóc. Sau đó, khách hàng gửi lại mẫu vật cho Eterneva. Họ có thể lựa chọn mẫu kim cương theo ý thích của mình. Tiếp đến, công ty tiến hành trích xuất carbon từ mẫu vật, sử dụng áp suất và nhiệt độ cao để "trồng" kim cương.

Từng được đầu tư 1,2 triệu USD vẫn lên Shark Tank gọi vốn, công ty ‘trồng’ kim cương thật từ tro cốt người đã khuất bị giám khảo cà khịa nhưng vẫn chốt được deal hời - Ảnh 2.

Bộ dụng cụ của Eterneva.

Archer cho biết giá của những viên kim cương đặc biệt này dao động từ 3.000 USD đến 20.000 USD. Giá trị đơn hàng trung bình của Eterneva là 8.000 USD và khách hàng phải thanh toán trước đầy đủ.

Sau khi nghe giới thiệu, Cuban đã nhận xét đây là một ý tưởng kinh doanh thông minh. Các giám khảo khác cũng rất ấn tượng với mô hình của Eterneva. Được biết, mất khoảng 10 tháng để tạo ra một viên kim cương và chi phí mà công ty phải bỏ ra là từ 3.000 USD đến 5.000 USD.

Từng được đầu tư 1,2 triệu USD vẫn lên Shark Tank gọi vốn, công ty ‘trồng’ kim cương thật từ tro cốt người đã khuất bị giám khảo cà khịa nhưng vẫn chốt được deal hời - Ảnh 3.

Eterneva có thể "trồng" kim cương từ tro cốt và tóc.

Doanh số năm đầu tiên của họ khoảng 913.000 USD và họ dự định sẽ kiếm được 2,7 triệu USD trong năm nay. Theo Archer, chỉ trong một năm rưỡi, Eterneva đã áp đảo gần như toàn bộ đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Archer và Ozar đã đề nghị các giám khảo đầu tư 600.000 USD để đổi lấy 5% cổ phần. Tuy nhiên, khi hai người tiết lộ công ty hiện đang được đầu tư (trước đó họ đã huy động thành công 1,2 triệu USD, nâng mức định giá công ty lên 10 triệu USD), các "cá mập" cho rằng Eterneva không thực sự cần một khoản đầu tư từ Shark Tank nữa. Giám khảo Daymond John còn cảm thấy không thoải mái khi Archer và Ozar quyết định xuất hiện trên Shark Tank bởi điều đó đã vô tình lấy đi cơ hội của những startup chưa được đầu tư khác.

Ông nói: "Hàng chục nghìn người trên khắp nước Mỹ đăng ký với hi vọng được xuất hiện trên Shark Tank. Những người đã được đầu tư nhưng vẫn có mặt tại đây đã lấy đi cơ hội của người thực sự cần giúp đỡ. Và tôi coi đây là một vấn đề quan trọng".

Từng được đầu tư 1,2 triệu USD vẫn lên Shark Tank gọi vốn, công ty ‘trồng’ kim cương thật từ tro cốt người đã khuất bị giám khảo cà khịa nhưng vẫn chốt được deal hời - Ảnh 4.

Các giám khảo của Shark Tank.

Mặc dù vậy, Mark Cuban cho rằng Eterneva vẫn đáng để đầu tư và tiết lộ lý do: "Tôi rất thích ý tưởng của các bạn. Cái chết, sự chào đời, con người hay thú cưng… tất cả đều có ý nghĩa với chúng ta. Tôi sẽ sẵn lòng bỏ tiền ra để sở hữu viên kim cương làm từ tóc của đứa con mới chào đời của mình và tặng cho vợ tôi, kể cả việc đó có mất 10 tháng đi chăng nữa. Tôi yêu việc các bạn đang làm".

Ban đầu, Cuban đề nghị 600.000 USD cho 15% cổ phần nhưng sau một vài lần thỏa thuận cùng lời đề nghị từ "cá mập" Robert Herjavec và Kevin O’Leary, hai nhà đồng sáng lập Eterneva đã chốt "deal" với Cuban ở mức 600.000 USD cho 9% cổ phần.

Gia Vũ

Theo CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Đọc thêm