Từng đột ngột mất việc, tay trắng, người phụ nữ 37 tuổi “lội ngược dòng” xây dựng tài sản 2 triệu USD: Thay vì nói không thể hãy tự hỏi bản thân “cách làm là gì”!

22/07/2021 21:25 PM | Sống

Kiana Danial đã mất đi công việc mơ ước ở Phố Wall. Nhưng ngay lập tức, cô bắt tay vào bồi dưỡng các kỹ năng để tăng thu nhập và đầu tư khôn ngoan đã giúp cô ấy xây dựng khối tài sản giá trị.

Kiana Danial là một nữ tác giả sách tài chính nổi tiếng người Iran. Cô từng có thời gian dài sinh sống tại Nhật. Năm 2010, Kiana Danial chuyển từ Nhật Bản tới Mỹ và làm việc tại Phố Wall với tư cách là nhân viên quan hệ công chúng tài chính. Cô sống một căn hộ trong mơ ở Upper East Side, New York. Và trong hơn một năm.

Nhưng Danial đã bị sa thải, mọi thứ thay đổi ngay cả bạn trai cũng chia tay. Thậm chí,cô còn không đủ khả năng chi trả tiền thuê ngôi nhà mơ ước đó.

Cô nghĩ mình có quỹ khẩn cấp để trả tiền thuê nhà trong khi tìm công việc tiếp theo. Nhưng cô nhanh chóng nhận ra rằng số tiền mà cô đã đầu tư cho những trường hợp khẩn cấp sẽ không thể tiếp cận được nếu không có một khoản đền bù lớn.

Lúc đầu, cô rất sốc. Nhưng sau khi xem xét chi tiết các khoản đầu tư của mình, cô nhận ra rằng mình không đủ hiểu biết về tài chính. "Điều đó thúc đẩy tôi, trước hết, học cách tự đầu tư và cũng là động lực để tôi chia sẻ bài học của mình với những người phụ nữ khác ở cùng vị trí", Danial nói.

Hiện nay, ở tuổi 37, Danial có tài sản hơn 2 triệu USD, và cũng là người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Invest Diva, một nền tảng giúp phụ nữ kiểm soát tài chính. Danial đã viết nhiều cuốn sách, gần đây nhất cô là đồng tác giả cuốn sách "Million Dollar Moms". Cô đã chia sẻ ba thói quen chính giúp cô xây dựng giá trị tài sản của mình.

1. Đầu tư vào bản thân trước tiên

Đầu tư vào bản thân những thứ khác nhau vào những thời điểm khác nhau. Nếu không có tiền, thì phải giỏi bằng cách dành thời gian để học một điều gì đó mới. Điều này chính là việc thực tập không lương mà cô đã làm sau khi mất việc. Nếu muốn có một công việc cụ thể, cô sẽ tập trung nỗ lực vào việc học những kỹ năng mới cần thiết để chuẩn bị cho công việc đó.

"Thay vì nói 'Tôi không thể làm được', tôi sẽ hỏi, 'Làm sao tôi có thể làm được? Làm sao tôi có thể biến điều này thành hiện thực?'", Danial nói.

Khi thu nhập tăng lên, cũng có thể đầu tư vào bản thân bằng cách chi tiền để tham gia các khóa học tài chính cá nhân. Ngay cả khi cảm thấy an toàn về tài chính, Danial vẫn đầu tư một khoản tiền kha khá vào việc xây dựng bản thân để nâng cao khả năng.

"Bạn luôn gặp vấn đề, nhưng có nhiều loại vấn đề khác nhau và ở các mức độ khác nhau. Khi doanh nghiệp của bạn mở rộng và phát triển, bạn sẽ phải đối mặt với những thách thức và luôn có những người khác hiểu rõ hơn bạn. Và bạn có thể lấy những kinh nghiệm đó để khắc phục hoặc học hỏi kinh nghiệm từ họ”, Danial nói.

 Từng đột ngột mất việc, tay trắng, người phụ nữ 37 tuổi “lội ngược dòng” xây dựng tài sản 2 triệu USD: Thay vì nói không thể hãy tự hỏi bản thân “cách làm là gì”!  - Ảnh 1.

2. Tập trung vào việc tăng thêm thu nhập 

Danial càng có nhiều kỹ năng, cô càng tìm ra nhiều cách để tăng thu nhập của mình. Cô bắt đầu bận rộn, nhận những công việc nhỏ và những hợp đồng để trả các hóa đơn. Tuy nhiên, không phải việc nào cũng tốt, có những công việc cô cũng mắc sai lầm và bị sa thải.

Vì có khả năng tiếng Nhật, nên cô có thể dạy tiếng Anh cho học sinh Nhật Bản. Cô ấy cũng học cách đọc máy đọc từ xa và quay video. Điều này giúp cô ấy tạo nội dung trực tuyến cho các công ty nếu được yêu cầu.

"Bạn luôn nghĩ rằng khi mọi người vào kỹ năng của bạn thì họ luôn biết bạn có thể làm việc tốt nhờ các kỹ năng đó, nhưng đó không hẳn như vậy ", Danial đã chia sẻ với sinh viên. "Tôi chọn dạy học sinh Nhật Bản vì tôi biết tiếng Nhật và mặc dù tiếng Anh của tôi lúc đó không tốt, nhưng như vậy là đủ. Mọi người đều khác nhau. Đây chỉ là một bước bạn đang thực hiện với mục tiêu cuối cùng là bạn làm điều này tạm thời bởi vì bạn có mục tiêu mà bạn muốn đạt được. Đây chính là con đường để đạt được điều đó. "

Tìm kiếm những cách khác nhau để kiếm tiền đã dạy cô trở nên tháo vát. Hiện nay, Danial đã tạo ra nhiều nguồn thu nhập và nhiều trong số đó là thụ động. Cô ấy thu tiền từ tiếp thị liên kết, tiền bản quyền từ sách, tham gia diễn thuyết, phí tư vấn và huấn luyện, cũng như cổ tức và lợi nhuận từ các khoản đầu tư của mình.

"Khi tôi bị mất việc, tôi đã thức tỉnh rằng: Đã quá sai lầm khi tôi chỉ dựa vào một nguồn thu nhập và nó lại dựa vào sếp nếu tôi không bị sa thải. Để thực sự có tự do tài chính, bạn cần phải có nhiều nguồn thu nhập", Danial nói.

3. Luôn khiến tiền làm việc

 Từng đột ngột mất việc, tay trắng, người phụ nữ 37 tuổi “lội ngược dòng” xây dựng tài sản 2 triệu USD: Thay vì nói không thể hãy tự hỏi bản thân “cách làm là gì”!  - Ảnh 2.

Danial không để tiền của mình nằm im. Nhưng chiến lược của cô ấy đã thay đổi. Lúc đầu, cô ấy giao dịch trên thị trường ngoại hối (Forex) nhưng nhanh chóng nhận ra rằng nó có quá  nhiều rủi ro. Sau khi tìm hiểu thêm về cách xây dựng sự giàu có lâu dài, cô bắt đầu thay đổi chiến lược của mình. Mỗi khi kiếm được tiền, cô ấy đều dành một khoản để đầu tư.

Mặc dù thừa nhận rằng đã chấp nhận rủi ro nhiều hơn trong thời gian đầu, nhưng Danial còn trẻ và có thời gian để vượt qua sự biến động của thị trường.

"Điều tôi muốn thực sự chỉ ra ở đây là tài chính cá nhân là của cá nhân. Bạn cần quản lí tài chính cá nhân mỗi khi tình hình tài chính của bạn thay đổi, bởi vì điều đó cho phép bạn điều chỉnh chiến lược đầu tư của mình cho phù hợp với mức độ chấp nhận rủi ro hiện tại và các mục tiêu tài chính của bạn", Danial chia sẻ.

Theo BI

Thiên An

Cùng chuyên mục
XEM