Từng bước làm giàu không hề khó: Triệu phú tự thân trẻ tuổi chia sẻ cách kiếm được 1 triệu đô trong 5 năm, ai cũng nên học hỏi

25/02/2020 15:09 PM | Sống

Grant Sabatier viết rằng: “Tôi không thể đảm bảo rằng bạn sẽ có kết quả tương tự, nhưng nếu bạn làm theo chỉ một vài bước trong số này, bạn có thể sẽ có tiến bộ hơn về tài chính so với hiện tại”.


Sau khi tốt nghiệp đại học Chicago, Grant Sabatier - nhà sáng lập Mill Years Money khi đó đã trở thành một chàng trai thất nghiệp, ở nhà với bố mẹ và có số dư tài khoản ngân hàng chỉ là 2,26 đô la. Chàng trai ấy khi đó không muốn bản thân sống mãi như vậy, anh lấy ảnh chụp màn hình số dư tài khoản ngân hàng làm động lực và mục tiêu của Grant là có 1 triệu đô la tài sản trong vòng 5 năm.

Grant được nhận vào làm nhân viên tiếp thị kĩ thuật số với mức lương 50.000 đô la/năm nhưng Grant nhanh chóng nhận ra số tiền ấy là không đủ cho mục tiêu của mình. Vì vậy anh ấy bắt đầu làm thêm một công việc bên lề đó là xây dựng trang web. Trong vòng 1 năm, anh đã kiếm được hơn 100.000 đô la từ việc xây dựng trang web và quyết định bỏ công việc toàn thời gian để tập trung vào công việc này. Sau 5 năm, số dư tài khoản của Grant đã nâng lên 7 con số.

Trong một bài đăng trên blog của mình, Grant đã phác thảo 5 bước mà anh ấy đã thực hiện để biến 2,26 đô la thành 1 triệu đô la:

1. Được trả lương xứng với giá trị

Cách đơn giản nhất để bạn có thể tăng thêm thu nhập đó là yêu cầu tăng lương. Hãy nghiên cứu về mức lương thường được trả cho công việc của bạn và xem xét lại trình độ của bạn để đảm bảo bạn có đang được trả 1 mức lương xứng đáng. 

Sau đó hãy đưa thông tin đó cho sếp của bạn đồng thời nhấn mạnh về những lợi ích mà bạn đã mang lại cho công ty, hãy nhớ rằng đây là một việc hoàn toàn ổn. Nhiều người sợ rằng yêu cầu của họ sẽ không được chấp thuận và tự đánh giá thấp năng lực của mình.

2. Tiết kiệm tiền càng nhiều càng tốt và khiến nó đẻ ra tiền

 Từng bước làm giàu không hề khó: Triệu phú tự thân trẻ tuổi chia sẻ cách kiếm được 1 triệu đô trong 5 năm, ai cũng nên học hỏi  - Ảnh 1.

“Để kiếm tiền, bạn cần kiếm được nhiều tiền nhất có thể bằng tiền của mình”, Grant viết. Đừng nghĩ rằng bạn chỉ có thể kiếm tiền từ công việc toàn thời gian của mình. Hãy thử đầu tư vào một số thứ, đầu tư thực sự là chìa khóa của sự giàu có. 

rong cuộc hành trình 5 năm của mình, Grant đã tiết kiệm 50% thu nhập. Ngay cả bây giờ khi đã thành công, anh vẫn tập trung vào phong cách sống tối giản và dành khoảng 40-50% thu nhập vào việc tiết kiệm.

3. Phát triển nhiều luồng thu nhập

Sau khi bạn đã tối đa hóa khả năng kiếm tiền và tiết kiệm được một khoản tiền tương đối, hãy tập trung vào việc tăng dòng doanh thu của bạn bằng cách tìm một công việc bán thời gian, bắt đầu một công việc phụ hoặc tạo thu nhập thụ động. 

Nếu mục tiêu của bạn là sự giàu có, bạn phải tìm cách tăng thêm thu nhập bằng những việc ngoài công việc toàn thời gian. Khi bạn đã kiếm được tiền từ công việc phụ hãy đầu tư 100% lợi nhuận thu được từ công việc đó, đừng để bị sự tăng lên của tài khoản ngân hàng cám dỗ bạn tiêu số tiền đó.

4. Đầu tư vào những gì bạn biết

 Từng bước làm giàu không hề khó: Triệu phú tự thân trẻ tuổi chia sẻ cách kiếm được 1 triệu đô trong 5 năm, ai cũng nên học hỏi  - Ảnh 2.

Grant là một người có niềm tin lớn vào quỹ chỉ số, anh ấy phân bổ 20% vốn đầu tư của mình vào các công ty như Apple, Amazon và Google. Nếu bạn định đầu tư vào các công ty riêng lẻ, hãy đi theo những gì quen thuộc với bạn, anh ấy nói: “Nhìn vào các sản phẩm bạn sử dụng và tiêu thụ hàng ngày; sau đó nghiên cứu các nguyên tắc cơ bản của các công ty đó để bạn có thể tìm hiểu thêm về tiềm năng đầu tư của họ.”

Đây là một chiến lược mà huyền thoại đầu tư Warren Buffett luôn đi theo, tỷ phú này chỉ đầu tư vào các công ty nằm trong vòng tròn năng lực của mình.

5. Theo dõi giá trị ròng của bạn

Grant cho biết, anh luôn kiểm tra giá trị ròng của mình mỗi sáng thức dậy, nhìn thấy con số tăng lên theo thời gian sẽ đem lại nhiều động lực hơn cho anh. Grant sử dụng ,một ứng dụng để theo dõi giá trị ròng của mình, đồng thời quản lý chi tiêu. Đến mỗi cuối năm, Grant sẽ dựa vào trang web này để xem lại và phân tích những gì anh đã làm trong năm qua rồi từ đó cải thiện chi tiêu của mình. 

Nếu bạn có thấy mình lỡ chi tiêu một khoản tiền lớn cho một việc vô bổ nào đó thì cũng đừng băn khoăn, vì triệu phú cũng là con người và con người thì thường bị những thói quen xấu kìm hãm.

Theo Hoàng Lan

Cùng chuyên mục
XEM