Tuần này, đồng USD tăng giá mạnh nhất 1 năm rưỡi

28/04/2018 07:05 PM | Thời sự

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh đã thúc đẩy nhiều nhà đầu tư đóng trạng thái bán khống USD...

Tuần này, đồng USD tăng giá mạnh nhất 1 năm rưỡi

Đồng USD tiếp tục tăng giá trong ngày thứ Sáu và đang trên đà hoàn tất tuần tăng mạnh nhất hơn 1 năm rưỡi. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh đã thúc đẩy nhiều nhà đầu tư đóng trạng thái bán khống USD trong tuần này, nhất là những trạng thái đặt cược vào sự giảm giá của đồng bạc xanh so với đồng tiền của một số thị trường mới nổi.

Hãng tin Reuters cho biết chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền mạnh khác có lúc tăng 0,2%, đạt 91,71 điểm, cao nhất kể từ ngày 12/1. Từ đầu tuần tới nay, USD đã tăng hơn 1,5%, mức tăng mạnh nhất trong 1 tuần kể từ cuối tháng 11/2016.

Trong hơn 1 năm qua, chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu kho bạc Mỹ và trái phiếu các quốc gia khác không có nhiều ảnh hưởng đến tỷ giá USD. Trong thời gian đó, các nhà đầu tư chú ý nhiều hơn đến tương quan phục hồi tăng trưởng giữa các nền kinh tế lớn, nhất là giữa kinh tế Mỹ với kinh tế châu Âu.

Tuy nhiên, tuần này, khi trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt mốc 3%, giới đầu tư đã phải thừa nhận rằng chênh lệch lợi suất đang giúp sức cho tỷ giá đồng USD.

"Trước đây, lợi suất không ảnh hưởng nhiều đến tỷ giá đồng USD, giờ thì có. Chúng tôi cho rằng các trạng thái bán khống USD sẽ tiếp tục được đóng lại", ông Michael Sneyd, trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối toàn cầu thuộc ngân hàng BNP Paribas ở London, nhận định.

Sau khi vượt mốc 3% vào đầu tuần, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục tăng và lập đỉnh ở 3,03% vào ngày thứ Tư. Cũng vào hôm thứ Tư, lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn ngắn đạt 2,51%, cao nhất hơn 1 thập kỷ.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng khiến nhiều nhà đầu cơ giá xuống đồng USD lo ngại. Không ít nhà đầu cơ đã đặt lệnh bán khống nhiều năm đối với đồng USD vì cho rằng kinh tế Mỹ sắp kết thúc chu kỳ hồi phục và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ giảm tiến độ thắt chặt chính sách tiền tệ.

"Chúng tôi cho rằng những nhận định như vậy là vô căn cứ, và FED có thể tăng lãi suất 3, thậm chí là 4 lần trong năm 2018", ông Nish Parekh, nhà giao dịch cao cấp thuộc Silicon Valley Bank, đánh giá.

Số trạng thái ròng bán khống USD trên sàn giao dịch ngoại hối tương lai ở Chicago, một chỉ số được theo dõi chặt chẽ, đã đạt mức cao nhất 6 năm rưỡi, đồng nghĩa với việc còn nhiều nhà đầu cơ có thể đóng trạng thái trong thời gian tới.

Tỷ giá đồng Yên so với USD hầu như không thay đổi trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữ nguyên chính sách tiền tệ trong cuộc họp diễn ra cùng ngày.

Tỷ giá USD/Yên hiện ở mức khoảng 109,17 Yên/USD, sau khi đạt mức cao nhất 2 tháng rưỡi là 109,49 Yên/USD trong tuần này. Từ đầu tuần, đồng bạc xanh đã tăng giá 1,4% so với đồng Yên.

Tỷ giá đồng Euro so với USD có lúc giảm về mức 1,2096 USD/Euro, mức thấp nhất kể từ ngày 12/1. Tuần này, đồng tiền chung châu Âu đã giảm giá 1,4% so với USD.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Đầu năm nói chuyện chuyển đổi số: "Sàn đấu" 30 tỷ USD dành cho các "tay đấm" danh tiếng như FPT, CMC, VNG và NextTech

Thị trường chuyển đổi số tại Việt Nam được đánh giá là một ‘miếng bánh’ thơm ngon đầy tiềm năng. Nhưng, do những đặc thù của ngành nghề, đây là cuộc chơi chỉ dành riêng cho các ‘ông lớn’ trong ngành công nghệ thông tin như FPT, CMC hay NextTech; cơ hội cho các SMEs hay startup chiếm lĩnh thị phần là khá nhỏ.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Trong khi thế giới đang lo sợ viêm phổi Vũ Hán, đã từng có một vị bác sĩ hy sinh bản thân mình để cứu nhân loại thoát khỏi đại dịch SARS

Dù đã 17 năm trôi qua, viêm phổi Vũ Hán đã khiến nhiều người nhớ lại ám ảnh về đại dịch SARS. Năm đó, đã có một vị bác sĩ sẵn sàng hy sinh chính mình để nhân loại được sống.

Đọc thêm