Fed tăng lãi suất thêm 0,25%, tỷ giá tại Việt Nam phản ứng như thế nào?

23/03/2018 09:05 AM | Thời sự

Một số ngân hàng đã nâng mạnh tỷ giá thêm 10-15 đồng ngày hôm nay. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, tỷ giá cả năm 2018 vẫn có nhiều yếu tố hỗ trợ để bình ổn.

Cuộc họp chính sách đầu tiên của Fed dưới thời tân Chủ tịch Jerome Powell đã kết thúc vào đêm qua (giờ Việt Nam), theo đó Mỹ quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25%. Quyết định này thực tế không mấy bất ngờ và đã được giới quan sát dự báo từ trước. Giới chuyên gia kinh tế Phố Wall thậm chí cho rằng Fed sẽ còn điều chỉnh tăng lãi suất thêm 3 lần nữa trong năm nay.

Sau thông tin này, tỷ giá USD tương đối ổn định và chỉ tăng nhẹ 2-5 đồng ở một số ngân hàng. Tuy nhiên, cập nhật bảng tỷ giá của các ngân hàng thương mại vào chiều hôm qua, giá mua – bán USD tại một số nhà băng đã tăng lên khá mạnh.

Cụ thể, Vietcombank và BIDV niêm yết giá mua vào USD tại 22.745 VNĐ/USD và bán ra với 22.815 VNĐ/USD, tăng thêm 10 đồng ở cả 2 chiều so với ngày hôm trước đó. Tính từ đầu tuần đến nay, tỷ giá tại 2 ngân hàng này đã tăng 20 đồng.

Trong khi đó, Vietinbank nâng tỷ giá USD thêm 12 đồng lên mức 22.740 – 22.820 VNĐ/USD (mua – bán).

Tại Techcombank, tỷ giá USD đứng ở mức 22.725 VNĐ/USD chiều mua và 22.820 VNĐ/USD chiều bán ra, giữ nguyên chiều mua nhưng nâng 10 đồng chiều bán so với hôm qua.

Tương tự, DongA Bank và ACB cũng nâng tỷ giá thêm 10 đồng, cùng niêm yết ở mức 22.750-22.820 VNĐ/USD. Eximbank tăng mạnh hơn với 15 đồng ở cả 2 chiều, giá USD tại ngân hàng này được mua vào với 22.730 VNĐ/USD và bán ra tại 22.820 VNĐ/USD

Trong khi đó, diễn biến giá USD trên thị trường chợ đen lại khá trái chiều khi giảm 20 đồng xuống còn 22.770 VNĐ/USD chiều mua và 22.790 VNĐ/USD chiều bán. Như vậy giá bán USD trên thị trường tự do đang thấp hơn khá nhiều so với các ngân hàng thương mại.

Tỷ giá trung tâm sáng 22/3 được NHNN ở mức 22.452 VNĐ/USD, giảm 7 đồng so với ngày hôm trước. Với biên độ +/-3% theo quy định hiện tại, tỷ giá trần và tỷ giá sàn mà các NHTM được phép áp dụng là 23.126 VNĐ/USD và 21.778 VNĐ/USD.

So với thời điểm trước Tết, hiện tỷ giá đã cao hơn khoảng 80-90 đồng. Nhiều người, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu không khỏi e ngại với biến động của tỷ giá USD trong thời gian tới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, ổn định tỷ giá vẫn được nhiều yếu tố hỗ trợ trong đó phải kể đến quỹ dự trữ ngoại hối lớn của NHNN (đã gần 60 tỷ USD).

Trao đổi với chúng tôi, PGS.TS Tô Trung Thành (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) cho rằng, Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn có đủ khả năng để bình ổn tỷ giá trong năm nay với lượng dự trữ ngoại hội lớn như vậy. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, quỹ dự trữ ngoại hối này, tính ra cũng mới chỉ tương đương với 3 tháng nhập khẩu.

Ông Tô Trung Thành cũng lưu ý, muốn ổn định tỷ giá có thể sẽ phải đánh đổi một số điều. Ông giải thích, nếu ổn định tỷ giá thì đồng Việt Nam có thể sẽ được định giá cao hơn, ảnh hưởng tới năng lực cạnh tranh của các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam. Hoặc, có thể dẫn tới xu hướng doanh nghiệp thay vì mua nguyên liệu đầu vào từ nội địa để sản xuất thì sẽ nhập khẩu từ nước ngoài.

"Dù vậy, đã nói là đánh đổi thì tỷ giá ổn định chắc chắn sẽ đem đến nhiều điểm lợi, trước hết là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, sau nữa là giảm sức ép về nợ", ông Thành nói.

Theo Hải Vân

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm