Từ vực sâu tưởng chừng mất tất cả, Masayoshi Son dần lấy lại hào quang: Lời 15 tỷ USD nhờ đầu tư vào 'Amazon của Hàn Quốc'

22/02/2021 15:14 PM | Kinh doanh

Cú lội ngược dòng ngoạn mục của Masayoshi Son.

Quỹ đầu tư 100 tỷ USD Vision Fund của Masayoshi Son đang sẵn sàng đón nhận một trái ngọt trong danh mục đầu tư của mình với việc 1 startup thương mại điện tử Hàn Quốc là Coupang sắp IPO. Nếu mọi chuyện diễn ra thuận lợi, quỹ Vision Fund nói chung và tỷ phú Masayoshi Son nói riêng sẽ lại tạo được bước chuyển mình lớn sau khi trải qua giai đoạn thua lỗ khổng lồ.

Cụ thể, tờ Reuters nói rằng mức giá trị mục tiêu 50 tỷ USD của Coupang sau IPO nếu đạt được sẽ vượt cả thương vụ IPO gần đây của công ty giao đồ ăn Mỹ là DoorDash.

Quỹ Vision Fund hiện nắm 37% lượng cổ phần ở Coupang sau khi rót khoảng 2,7 tỷ USD vào đây, ở mức giá trị 50 tỷ USD, tỷ lệ này sẽ tương đương với hơn 18 tỷ USD. Tuy nhiên nguồn tin riêng của Reuters nói rằng, quỹ này hiện không có ý định bán số cổ phần này sau khi Coupang IPO. 

Nếu Coupang đạt được mức giá trị 50 tỷ USD sẽ là một tin cực kỳ tốt đối với Vision Fund. Tháng này, họ đã đạt được mức lãi hàng quý cao kỷ lục, nhờ việc DoorDash và Opendoor IPO thành công cũng như cổ phiếu Uber cũng tăng đang kế.

Vision Fund nổi tiếng viết những tờ séc giá trị hàng tỷ USD rót cho các startup nổi bật trên toàn thế giới. Trong đó, khoảng 2/3 số tiền đầu tư trong danh mục của họ chỉ tập trung vào khoảng 10 công ty gồm cả Coupang.

Ngoài ra còn có 25% cổ phần tại nhà sản xuất chip Arm nhưng khối tài sản này đã được bán cho Nvidia. Một trong những khoản đầu tư lớn nhất của quỹ là 22% cổ phần tại DoorDash. Số này đã tăng gấp đôi kể từ sau thương vụ IPO vào tháng 12 đẩy vốn hóa thị trường của công ty lên 65 tỷ USD.

Softbank bắt đầu rót vốn vào Coupang vào năm 2015, nối dài thêm danh mục đầu tư vào mảng thương mại điện tử của công ty sau Alibaba.

Kể từ đó, Coupang đã phát triển nhanh chóng, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người mắc kẹt ở nhà.

Các chuyên gia phân tích mức giá trị 50 tỷ USD của Coupang có thể dễ dàng đạt được do họ nắm ưu điểm là người đi tiên phong trên thị trường. 

Hiện công ty này là hãng thương mại điện tử lớn nhất Hàn Quốc, có nhà kho riêng và trong năm 2020 xử lý lượng đơn hàng trị giá 21,7 nghìn tỷ won (19,62 tỷ USD).

"Định giá thị trường 50 tỷ USD cho Coupang không hề phóng đại. Lợi thế dẫn đầu thị trường của công ty là yếu tố then chốt", một chuyên gia nhận định. 

Tiếp đà thành công của các thương vụ IPO kể trên, Masayoshi Son nói rằng ông muốn để 10 đến 20 công ty trong danh mục đầu tư của mình IPO mỗi năm, một mục tiêu mà các nhà phân tích cho rằng có thể đạt được.

"Chúng tôi tin rằng Tập đoàn SoftBank đang ở một vị trí thuận lợi khi có nhiều khoản đầu tư quy mô lớn vào các công ty tư nhân vào đúng thời điểm – đúng lúc làn sóng IPO này đang ở mức cao trào", chuyên gia phân tích Atul Goyal của Jefferies Singapore cho biết:.

Gần đây, Son đã so sánh SoftBank với con ngỗng đẻ trứng vàng, khi nói rằng ông muốn quỹ đầu tư của mình sản xuất từ ​​10 đến 20 "quả trứng vàng" mỗi năm. Điều đó sẽ khiến cho bóng ma của thương vụ IPO thất bại của WeWork hồi năm 2019 sẽ sớm trôi vào quên lãng.

Nguồn: Reuters

Vân Đàm

Từ khóa:  Masayoshi Son
Cùng chuyên mục
XEM