Kinh doanh 'dễ' như Elon Musk: Lãi nhờ đầu tư vào bitcoin trong 2 tuần nhiều hơn cả lợi nhuận bán xe ô tô cả năm 2020

21/02/2021 08:44 AM | Kinh doanh

Elon Musk lãi nhờ đầu tư bitcoin trong 2 tuần, nhiều hơn cả doanh thu bán xe ô tô cả năm.

Kinh doanh 'dễ' như Elon Musk: Lãi nhờ đầu tư vào bitcoin trong 2 tuần nhiều hơn cả lợi nhuận bán xe ô tô cả năm 2020

Đầu tháng 2, Tesla tiết lộ thông tin họ đã đầu tư 1,5 tỷ USD để mua bitcoin. Theo đó, Tesla nói rằng họ đã đầu tư vào bitcoin sau khi cập nhập chính sách đầu tư của công ty vào cuối tháng trước (tức là tháng 1), cho phép họ đầu tư vào các tài sản kỹ thuật số cũng như vàng và những quỹ giao dịch vàng.

"Chúng tôi dự kiến bắt đầu chấp nhận bitcoin như một loại tiền tệ sử dụng trong thanh toán mua bán các sản phẩm của công ty trong tương lai gần, cam kết tuân theo luật hiện hành và ban đầu dựa trên một nền tảng có giới hạn".

Sau thông tin đó, giá bitcoin tăng mạnh. Ngay trong ngày, giá của mỗi đồng tiền số này đã vượt qua mức 44.000 USD, phá đỉnh thiết lập trước đó 1 tháng.

Tuy nhiên, nhìn vào tài liệu mà Tesla gửi tới Uỷ ban chứng khoán Mỹ có thể thấy chính sách đầu tư mới của Tesla được cập nhập vào tháng 1, tức là việc mua bitcoin có thể đã được thực hiện từ tháng 1.

Tính tới ngày thứ 6, giá đồng tiền số này đã vượt ngưỡng 55.000 USD/1 bitcoin, đẩy vốn hoá thị trường toàn bộ đồng tiền này lên trên 1 nghìn tỷ USD. Điều này có nghĩa là nếu Tesla thực sự đã bỏ ra 1,5 tỷ USD để mua bitcoin vào tháng 1, tức là họ sẽ sở hữu khoảng hơn 42.000 bitcoin. Tính theo mức giá hiện tại, họ đã có khoản lợi nhuận tới 930 triệu USD so với khoản đầu tư ban đầu. Đáng chú ý, con số này còn lớn hơn 30% so với mức lợi nhuận 721 triệu USD từ việc bán xe ô tô điện trong cả năm 2020 của Tesla. 

So với năm trước, giá trị bitcoin đã chứng kiến mức tăng 546% - một tỷ lệ gây ra sự tranh cãi lớn trong giới đầu tư. Nhiều người tỏ ra lo ngại đây là bong bóng và thậm chí ngân hàng UBS còn cảnh báo loại tài sản này sẽ có lúc thành "vô giá trị". 

Tuy nhiên, CEO Tesla là Elon Musk không nghĩ như vậy. Musk đã nhiều lần bày tỏ sự thích thú với bitcoin. Đầu tiên, hồi đầu tháng này, Elon Musk đã thay đổi dòng mô tả cá nhân trên Twitter thành #bitcoin và sau đó công khai nói rằng "Tôi ủng hộ đồng Bitcoin. "Tôi cho rằng Bitcoin sẽ sớm được giới tài chính truyền thống chấp nhận".

Tỷ phú giàu nhất thế giới nói thêm rằng lẽ ra ông nên mua Bitcoin từ 8 năm trước. "Tôi đã khá chậm chân. Nhưng ở thời điểm này, tôi cho rằng Bitcoin là thứ khả quan", Elon Musk nói.

Thậm chí nhiều lời đồn đoán xuất hiện về việc liệu CEO Tesla có mua bitcoin hay bổ sung loại tiền số này vào bảng cân đối kế toán của công ty Tesla hay không.

Khi được CEO MicroStrategy nói: "Nếu muốn mang về cho các cổ đông 100 tỷ USD, hãy đổi đơn vị trong bảng cân đối kế toán của Tesla từ USD sang bitcoin".

Để phản hồi, Musk nói: "Liệu một giao dịch lớn như vậy có thể xảy ra không".

Quan điểm hiện tại của Elon Musk khác biệt so với một số tỷ phú trong top giàu nhất thế giới về Bitcoin. Warren Buffett, tỷ phú giàu thứ 7 thế giới với tài sản 86,7 tỷ USD, thậm chí phản đối gay gắt tiền ảo này. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC tháng 2/2020, nhà đầu tư huyền thoại này nhận định "tiền kỹ thuật số về cơ bản là vô giá trị". Buffett cũng cho biết ông không đầu tư bất cứ đồng tiền kỹ thuật số nào và sẽ không bao giờ làm vậy dù từng nhận được một số nhân ngày sinh nhật.

Còn tỷ phú Mark Cuban - nổi tiếng với vai trò nhà đầu tư trong chương trình gọi vốn Shark Tank Mỹ - từ lâu đã có quan điểm hoài nghi về Bitcoin. Tháng 12/2019, ông nói rằng Bitcoin không thể trở thành một tiền tệ đáng tin cậy. Ông thậm chí "thà mua chuối còn hơn đầu tư Bitcoin" bởi vì ít ra chuối còn có giá trị nội tại.

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  Elon Musk
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Được khen có tướng tỷ phú, khuôn mặt giống Bill Gates, CEO startup ‘Uber cho IT support’ gọi thành công 400.000 USD và được Shark Bình hứa đưa lên Shark Tank Mỹ

Đang giữ cương vị Giám đốc điều hành của một công ty đa quốc gia tại Việt Nam, Nguyễn Xuân Hoàng manh nha rồi viết ra ý tưởng ‘Uber cho IT Support’ trong thời gian rảnh. Nếu như Teamviewer chỉ chạy khi máy có hệ điều hành, thì giải pháp E Link Gate của Hoàng có thể chạy khi máy hư hệ điều hành, cài lại toàn bộ window từ xa…

Hàng nghìn shipper Hàn Quốc nổi giận, đình công vô thời hạn, hàng hóa tắc nghẽn trên mọi nhà kho

Shipper Hàn Quốc nổi giận đình công khiến hàng hóa ách tắc tại nhà kho, người mua mòn mỏi chờ đợi hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Hơn 500 chủ tàu du lịch Hạ Long kêu cứu Thủ tướng sau thời gian dài điêu đứng vì dịch, đứng trước nguy cơ phá sản

Đây không phải lần đầu tiên các chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long kêu cứu. Năm 2020, gần 200 chủ tàu cũng từng lên tiếng vì rơi vào tình trạng ế khách và thua lỗ trong thời gian dài.

Shark Tank Việt Nam

Bị Shark Bình chê "ngáo giá" khi định giá gấp 165 lần lợi nhuận, startup bán thanh protein tươi thẳng thừng từ chối cả Shark Phú và Shark Liên sau cuộc "mặc cả" quá mạnh tay

Nhận được 2 lời đề nghị y hệt nhau của Shark Phú và Shark Liên nhưng không chấp nhận được việc mất quá nhiều cổ phần, đội ngũ Begin 365 quyết định ra về tay trắng.

Đọc thêm