Từ vụ tranh chấp Coteccons và Vịnh Nha Trang, lộ diện thêm khối BĐS đồ lộ của nhóm nhà đầu tư từng kinh doanh ở Đông Âu

14/12/2017 15:17 PM | Bất động sản

Một trong số những nhà đầu tư này là ông Lê Anh Đức – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang (chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang) đang có tranh chấp với nhà thầu Coteccons, đồng thời là ông chủ Cá Tầm Việt Nam.

Gần đây, dư luận xôn xao với vụ việc tranh chấp hy hữu giữa nhà thầu số 1 Việt Nam Coteccons và chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang – Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang (VNT). Đây là chủ đầu tư còn rất mới mẻ, ít được biết đến trên thị trường địa ốc khi mới chỉ thành lập vào 2014.

Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi có được ông chủ thực sự của dự án Panorama Nha Trang là một nhóm nhà đầu tư từng có thời gian sinh sống và kinh doanh tại Nga. Chủ tịch HĐQT của VNT là ông Lê Anh Đức, người đại diện pháp luật và là tổng giám đốc VNT là bà Hà Thị Phương Thảo sinh năm 1982 người dân tộc Tày có hộ khẩu tại Hà Nội, hiện đang sinh sống ở TP Nha Trang.

 Từ vụ tranh chấp Coteccons và Vịnh Nha Trang, lộ diện thêm khối BĐS đồ lộ của nhóm nhà đầu tư từng kinh doanh ở Đông Âu  - Ảnh 1.

Ông Lê Anh Đức được biết đến là ông chủ Tập đoàn Cá Tầm Việt Nam với nhiều công ty thành viên trải khắp Việt Nam đang nuôi và phát triển loài cá nước lạnh để khai thác trứng cá đen (Caviar) quý hiếm nổi tiếng thế giới.

Trước khi đem cá tầm về Việt Nam, ông Đức từng sinh sống và kinh doanh tại Nga. Ông được biết đến là doanh nhân khởi nghiệp kinh doanh từ khi còn rất nhỏ (13 tuổi) với nghề buôn bán quần jeans và đồ xách tay từ Nga, sau đó là Ba Lan về Việt Nam.

Ngoài dự án Panorama Nha Trang với quy mô cao 39 tầng, với tổng số hơn 1.000 căn hộ condotel, ông Đức và bà Thảo cùng với một số cổ đông cá nhân khác đang đứng sau và sở hữu nhiều doanh nghiệp lớn có tên tuổi như Công ty CP Câu lạc bộ Du thuyền và nghĩ dưỡng Cam Ranh, Công ty BĐS Hà Quang (Hà Quang Land) – những công ty sở hữu khối BĐS đồ sộ ở vị trí đắc địa tại TP Nha Trang và Cam Ranh.

2 cổ đông lớn nhất ở VNT có Hà Quang Land (nắm 40%), trong khi theo giới thiệu của công ty này trên website thì CTCP BĐS Hà Quang được thành lập từ năm 2001 với các cổ đông chiến lược là Công ty Cổ phần Cá Tầm Việt Nam và Tổng công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC). Hà Quang Land hiện do ông Hà Văn Hải là cổ đông lớn sở hữu 70%.

Hiện nay, Ha Quang Land đang triển khai xây dựng hai (02) dự án Khu đô thị mới Lê Hồng Phong I và Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II (được gọi chung là KĐT Lê Hồng Phong có tên thương mại là Venesia), quy mô dự án này vào khoảng 108ha – là một trong những dự án khu đô thị lớn nhất TP Nha Trang, hiện đã có hàng nghìn căn nhà phố và biệt thự đã được xây dựng.

 Từ vụ tranh chấp Coteccons và Vịnh Nha Trang, lộ diện thêm khối BĐS đồ lộ của nhóm nhà đầu tư từng kinh doanh ở Đông Âu  - Ảnh 2.

Khu đô thị Venesia Nha Trang (ảnh Hà Quang Land)

Bên cạnh ông Đức và bà Thảo, tại VNT còn có sự xuất hiện của ông Phạm Quang Tùng, ông Tùng được biết đến là ông chủ Công Ty TNHH Beluga Việt Nam.

Bên cạnh Cá Tầm Việt Nam, ông Lê Anh Đức hiện còn đang nắm 80% Công ty CP Câu lạc bộ Du thuyền và nghĩ dưỡng Cam Ranh, vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Công ty này thành lập tháng 12/2015 do bà Hà Thị Phương Thảo là người đại diện pháp luật, đồng thời sở hữu 18%. Hiện là chủ đầu tư dự án Cam Ranh City Gate.

Đây là khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng trải dài trên đường Nguyễn Tất Thành (bán đảo Cam Ranh), quy mô khoảng 55ha với tổng số khoảng 1200 nền đất, giai đoạn 2 dự kiến phát triển khoảng 80ha.

 Từ vụ tranh chấp Coteccons và Vịnh Nha Trang, lộ diện thêm khối BĐS đồ lộ của nhóm nhà đầu tư từng kinh doanh ở Đông Âu  - Ảnh 3.

Phối cảnh dự án Cam Ranh City Gate

Ngoài ra, một trong những công ty thuộc hệ thống nhóm nhà đầu tư này là Công ty cổ phần Du lịch Cá Tầm cũng đã được tỉnh Khánh Hòa giao 15ha đất tại xã Cam Hài Đông, huyện Cam Lâm để triển khai đầu tư dự án Cam Ranh Bay Cottages có tổng mức đầu tư 800 tỷ đồng.

Hồi năm 2011, Hà Quang Land cũng đã được tỉnh Khánh Hòa giao quy hoạch 2.460ha ven đầm Thủy Triều, bán đảo Cam Ranh, thuộc huyện Cam Lâm (Khánh Hoà) để công ty này lập quy hoạch tỷ lệ 1/2000 và đầu tư dự án khu đô thị, khu du lịch nghỉ dưỡng.

Theo Gia Bảo

Từ khóa:  Nha Trang , coteccons
Cùng chuyên mục
XEM