Chủ dự án Panorama Nha Trang thông báo "cưỡng chế" giàn cẩu tháp gãy đổ tại công trường và phản ứng gay gắt của tổng thầu Coteccons

09/12/2017 08:58 AM | Bất động sản

Trước những căng thẳng giữa chủ đầu tư và nhà thầu tại dự án Panorama Nha Trang chưa được giải quyết, chiều ngày 8/12, chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang (công ty CP Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang) đã có công văn khẩn về việc tháo dỡ và bàn giao 2 cẩu tháp hư hỏng của Công ty Coteccons (cùng các thiết bị, tài sản khác mà việc tháo dỡ không ảnh hưởng đến an toàn về kết cấu công trình).

Như chúng tôi đã thông tin trong những ngày qua về câu chuyện nhùng nhằng, mâu thuẫn giữa chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang và Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (CTD) - tổng nhà thầu thi công và thiết kế dự án. Theo đó, tranh chấp nổ ra khi đầu tháng 10 vừa qua, công trình đang xây dựng thô phần thân đến khoảng tầng 26, Coteccons đã gửi công văn số 2991/2017/CV-TGĐ tới Công ty VNT, Cục Giám định thuộc Bộ Xây dựng, Sở Công an, Sở Xây dựng Khánh Hòa tố cáo chủ đầu tư đã có hành động chấm dứt hợp đồng trai luật định.

Trong khi những mâu thuẫn, tranh chấp ngày càng căng thẳng, thì đầu tháng 11/2017, cơn bão số 12 đổ bộ vào Khánh Hoà gây thiệt hại nặng nề cho người dân địa phương và đánh sập 2 chiếc cẩu của Coteccons đang thi công dự án Panorama Nha Trang.

Ngày 28/11, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi Sở Xây dựng tỉnh, yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công công trình Panaroma Nha Trang khẩn trương khắc phục hư hỏng và bồi thường thiệt hại đối với công trình nhà khách 46 Trần Phú, Nha Trang hoàn thành trước ngày 15/12.

Sau khi sự cố xảy ra, VNT đã nhiều lần thông báo cho Coteccons di dời 2 chiếc cẩu trên ra khỏi công trường. Trong khi đó, phía Coteccons đưa ra kế hoạch di dời cẩu gãy ra khỏi công trường với thời gian kéo dài khoảng 2 tháng.

Trước những căng thẳng giữa chủ đầu tư và nhà thầu tại dự án Panorama Nha Trang chưa được giải quyết, hôm nay (ngày 8/12), chủ đầu tư dự án VNT đã có công văn khẩn về việc tháo dỡ và bàn giao 2 cẩu tháp hư hỏng của Công ty Coteccons (cùng các thiết bị, tài sản khác mà việc tháo dỡ không ảnh hưởng đến an toàn về kết cấu công trình).

Theo đó, VNT cho rằng nhằm mục đích đặt sự an toàn về tính mạng, sức khỏe của người dân vùng phụ cận Dự án lên trên hết theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa và nhanh chóng khắc phục thiệt hại của Bão số 12, đồng thời để nhanh chóng tiếp tục triển khai các hoạt động thi công của công trình theo yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước, Công ty VNT đề nghị Công ty Coteccons, Nhà thầu Zeno cử người có thẩm quyền (có Giấy ủy quyền hợp lệ) hiện diện chứng kiến việc tháo dỡ và sau đó nhận bàn giao 2 cẩu tháp (cùng các thiết bị, tài sản khác mà việc tháo dỡ không ảnh hưởng đến an toàn về kết cấu công trình) của nhà thầu Coteccons đang hiện diện bất hợp pháp trên công trường Dự án Panorama Nha Trang.

Về phương thức tiến hành, VNT chỉ định nhà thầu Trang Long và các nhà thầu có năng lực khác tiến hành việc tháo dỡ và bàn giao ngay lập tức hai cẩu tháp gãy sập (cùng các thiết bị, tài sản khác mà việc tháo dỡ không ảnh hưởng đến an toàn về kết cấu công trình) của Công ty Coteccons và các nhà thầu phụ của Công ty Coteccons trước sự chứng kiến của nhiều đơn vị liên quan.

“Công ty Coteccons và các Nhà thầu phụ của Công ty Coteccons có trách nhiệm cử đại diện có thẩm quyền đến xác nhận và tiếp quản nguyên trạng các cấu phần hai cẩu tháp sau khi tháo dỡ cùng các trang thiết bị, tài sản khác được tháo dỡ, di dời ra khỏi công trường Dự án. Trường hợp Công ty Coteccons và các Nhà thầu phụ của Công ty Coteccons từ chối tham gia hoặc cử đại diện không đủ thẩm quyền tham gia, Công ty VNT sẽ tự mình di chuyển toàn bộ các cấu phần của thiết bị cẩu tháp cùng các trang thiết bị, tài sản khác sau khi tháo dỡ đến địa điểm tập kết theo chỉ định của Công ty VNT”, văn bản của VNT nêu.

Theo kế hoạch, 2 cẩu tháp gãy gục tại dự án sẽ được tháo dỡ bắt đầu từ ngày 10/12 cho đến khi hoàn tất toàn bộ công tác.

Chia sẻ về sự cố cẩu tháp của dự án bị gãy do bão số 12, lãnh đạo Công ty Coteccons cho biết Điều 4 Thông tư 04/2017/TT-BXD ngày 30/03/2017 quy định nhà thầu có trách nhiệm khắc phục sự cố và Coteccons đã chuẩn bị phương án (bao gồm con người và thiết bị) vào ngày 16/11/2017 để sẵn sàng thực hiện. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã không tuân thủ tại quy định tại Thông tư 04 và ngăn cản nhà thầu khắc phục sự cố bằng cách dùng bảo vệ cấm công nhân của nhà thầu vào công trường.

Việc này Coteccons cũng đã nhiều lần gửi văn bản tới Vịnh Nha Trang cũng như các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa để yêu cầu chủ đầu tư dỡ bỏ lệnh cấm công nhân vào công trường để nhà thầu có thể thực hiện kịp thời trách nhiệm khắc phục sự cố cẩu tháp sau bão... nhưng sự việc này tới nay vẫn chưa được giải quyết.

Đặc biệt, chủ đầu tư đã đưa ra yêu cầu di dời tài sản thiết bị ra khỏi công trường trong vòng 48 tiếng, lợi dụng việc khắc phục hậu quả sau bão để chuẩn bị đưa đơn vị khác vào tháo dỡ thiết bị tài sản của nhà thầu, và báo cáo không đúng sự thật với các cơ quan hữu quan nhằm chèn ép nhà thầu Coteccons.

"Để di dời hết số thiết bị xây dựng này chúng tôi phải mất ít nhất 2 tuần, chứ trong 48 tiếng thì không ai có thể làm được. Câu chuyện chủ đầu tư cố tình ngăn cản Coteccons triển khai công tác khắc phục sự cố sau bão đã thể hiện hành vi vi phạm nghiêm trọng quy định tại Thông tư 04 cũng như thể hiện rõ ý đồ của chủ đầu tư và đang lợi dụng việc khắc phục hậu quả sau bão để tự ý tháo dỡ trái phép thiết bị của nhà thầu", ông Trần Quan Quân - Phó Tổng giám đốc CTD nói thêm.

Cũng theo đại diện của công ty CTD, giá trị 2 giàn cẩu tháp này trị giá hơn 20 tỷ đồng và đã được bảo hiểm, đang chờ ý kiến mới nhất từ UBND tỉnh Khánh Hòa. Kể từ ngày 28/11 đến nay công ty CTD chưa hề nhận bất kỳ một công văn nào nữa từ cơ quan chính quyền địa phương về việc tháo dỡ cẩu tháp. Việc UBND tỉnh Khánh Hòa ra văn bản trên là nhằm giải quyết hệ quả và đảm bảo an toàn công tác thi công sau cơn bão số 12, chứ hoàn toàn không liên quan gì nội dung hợp đồng đã ký kết.

Với "tối hậu thư" vừa được công ty Vịnh Nha Trang đưa ra, công ty CTD sẽ phải có văn bản phản hồi và không chấp nhận bất kỳ mọi hành động nào gây tác động đến tài sản của nhà thầu hiện vẫn còn nằm tại công trường.

"Một khi UBND tỉnh có văn bản đề nghị chúng tôi tháo dỡ 2 cẩu tháp này thì công ty cũng sẽ có văn bàn giải trình rõ ràng vì từ khi xảy ra sự cố đến nay, Vịnh Nha Trang liên tục cản trở nhà thầu thực hiện trách nhiệm của mình. Sự cố sập giàn cẩu tháp do cơn bão số 12 là trường hợp bất khả kháng nên chúng tôi không vi phạm bất kỳ quy định nào của hợp đồng hai bên đã ký kết. CTD sẽ có biện pháp để bảo vệ toàn bộ số thiết bị xây dựng trị giá hơn 70 tỷ hiện còn nằm trên công trường. Nếu chủ đầu tư vẫn cố chấp di dời, thay đổi hiện trạng thiết bị xây dựng đã được lắp đặt khi cuộc tranh chấp chưa được giải quyết, chưa có ý kiến của cơ quan chức năng thì chúng tôi sẽ khởi kiện ra tòa", vị đại diện này cho biết thêm.

Theo Nhóm PV

Cùng chuyên mục
XEM