Từ 'trai phố' bị đày về quê làm nông dân gánh phân, trồng rau đến tỷ phú giàu thứ 19 Trung Quốc

14/10/2020 20:00 PM | Kinh doanh

Liu Yonghao chia sẻ: "Tôi từng làm tất cả những việc mà một người nông dân thực thụ phải làm. Tôi từng rất đói và chỉ nặng vỏn vẹn 55 kg".

Ăn vận giản dị, thích mặc áo phông hơn những bộ vest đắt tiền và không có chút gì nổi bật, Liu Yonghao gần như chẳng có điểm gì giống khuôn mẫu doanh nhân tỷ phú điển hình ở Trung Quốc.

Người đàn ông này đến cùng một tiệm làm tóc bình dân, lái một chiếc xe khiêm tốn trong nhiều năm trước khi được thuyết phục nâng cấp lên một chiếc Mercedes. Ông cũng thường xuyên mua vé máy bay hạng phổ thông để tiết kiệm chi phí.

Liu tự hào khi sở hữu vườn trồng rau tại nhà của mình ở Bắc Kinh và Thành Đô, nơi ông tự trồng ớt và dưa chuột. Ông được biết đến với biệt danh "nông dân nuôi gà giàu nhất Trung Quốc". Sự thuần thục với việc làm nông của ông bắt nguồn từ khởi đầu khiêm tốn khi còn trẻ.

Từ trai phố bị đày về quê làm nông dân gánh phân, trồng rau đến tỷ phú giàu thứ 19 Trung Quốc - Ảnh 1.

Tỷ phú Liu Yonghao.

Thời điểm hiện tại, Liu là nhà sáng lập và chủ tịch của New Hope Group, một công ty kinh doanh nông sản được thành lập năm 1982 đồng thời là phó chủ tịch của Ngân hàng Minsheng Trung Quốc.

Với khoảng 70.000 nhân viên và 600 công ty con tại 30 quốc gia trên thế giới, New Hope Group là một tập đoàn có tiềm lực khá lớn. Với việc sở hữu khối tài sản trị giá hơn 10 tỷ USD, Liu giữ vị trí thứ 19 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc năm 2019 của tạp chí Forbes.

Tuy nhiên, cũng như nhiều tỷ phú tự thân khác, để đạt tới thành công như ngày này, Liu đã trải qua rất nhiều khó khăn.

Trong cuộc Đại cách mạng văn hóa ở Trung Quốc, Liu là một trong số những thanh niên thành thị bị điều về các vùng nông thôn để tham gia sản xuất.

Vốn sống tại thành phố, giờ đây Liu phải trải qua cuộc sống hoàn toàn mới tại trang trại. Ông chia sẻ với tờ Financial Times: "Trong suốt 4 năm và 9 tháng ở đó, tôi đã đi chân đất gánh phân để trồng lúa và rau. Tôi làm tất cả những việc mà một người nông dân thực thụ phải làm. Tôi từng gánh 75 kg trên vai. Tôi từng rất đói và chỉ nặng vỏn vẹn 55 kg".

Mặc dù vậy, hiện thực đó không ngăn được khao khát làm giàu của Liu. Ông cùng một số người anh em bắt đầu kinh doanh bằng việc lắp ráp loa. Thế nhưng dự án này đã bị dẹp bỏ bởi một vị lãnh đạo của chính quyền vì cho rằng đó là chủ nghĩa tư bản.

Không nản lòng, nhóm của Liu đã thử kinh doanh một lần nữa. Với khoảng 125 USD thu được từ việc bán đi những tài sản cá nhân quý giá nhất như đồng hồ và xe đạp, họ đã mua và nuôi chim cút.

Khi chúng đẻ trứng, họ bán trứng và dùng số tiền đó để nuôi thêm cho đến khi nảy ra ý tưởng kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Sau đó, họ tách ra để thành lập công ty riêng.

Liu chưa bao giờ cảm thấy xấu hổ về khởi đầu khiêm tốn của mình. Ông chia sẻ: "Tôi chưa bao giờ có một đôi giày tử tế trong những năm 20 tuổi và bụng tôi lúc nào cũng đói. Tất cả là vì tôi nghèo. Nhưng cũng chính vì vậy mà tôi làm việc cực kì chăm chỉ. Điều đó đã góp phần tạo nên thành công của tôi như ngày nay. Giờ đây, khi có nhiều thứ, tôi vẫn nhìn sự nghiệp và cuộc sống của mình bằng thái độ bình thường".

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM